Chủ Nhật, 25/10/2020 12:21:11 GMT+7

Tin đăng lúc 17-09-2020

Đắk Lắk: Vẫn còn nhiều khó khăn trong bảo tồn và phát triển làng nghề

Theo Sở Công Thương Đắk Lắk, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 15 điểm, cụm thuộc 5 làng, ngành nghề ở 6 huyện, thị xã, thành phố cần được bảo tồn. Trong đó, nghề dệt thổ cẩm có 10 cụm nghề thuộc TP. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện: Buôn Đôn, Lắk, Cư M’gar. Nghề đan lát có 2 điểm thuộc huyện Lắk và thị xã Buôn Hồ. Nghề làm gốm cổ có 1 cụm tại huyện Lắk. Sản xuất rượu men lá có 2 cụm thuộc huyện Krông Năng.
Đắk Lắk:  Vẫn còn nhiều khó khăn trong bảo tồn và phát triển làng nghề
Sản xuất bánh tráng tại làng nghề Hòa Nhơn, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn

Hiện nay, vẫn còn một số khó khăn để phát triển làng nghề CN-TTCN như: Quy mô sản xuất làng nghề còn nhỏ, công nghệ sản xuất lạc hậu chậm đổi mới; năng lực của cán bộ quản lý còn hạn chế; trình độ chuyên môn kỹ thuật còn thấp; chưa xây dựng được thương hiệu đặc trưng cho sản phẩm...

 

Theo ông Lê Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk, nguyên nhân dẫn đến những khó khăn trên là do hầu hết các cơ sở chưa có định hướng phát triển lâu dài, thiếu vốn, thiếu lao động có tay nghề cao. Mối liên kết giữa các cơ sở sản xuất ngành nghề nông thôn với các nhà khoa học, nhà đầu tư và thị trường chưa có sự gắn bó chặt chẽ, việc mở rộng, quảng bá, giao lưu hàng hoá, mở rộng thị trường với các khu vực khác trên cả nước chưa triển khai thường xuyên nên việc nắm bắt thông tin thị trường còn hạn chế.

 

Bên cạnh đó, việc áp dụng và đổi mới công nghệ tại các cơ sở sản xuất còn chậm, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, giá thành, cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm; hỗ trợ của Nhà nước cho phát triển làng nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn nhiều hạn chế, trong khi đó nội lực của các cơ sở, làng nghề còn yếu.

 

Hiện, mới chỉ có một số cơ sở sản xuất bánh tráng tại xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn) được hỗ trợ gần 500 triệu đồng từ Chương trình khuyến công địa phương để đầu tư máy móc thiết bị. Do đó trên địa bàn tỉnh chưa có làng nghề bài bản, chuyên nghiệp, bảo đảm các tiêu chí về sản xuất, bảo vệ môi trường, tạo ra được những sản phẩm đạt chất lượng cao và có thương hiệu. Vấn đề ở đây là bên cạnh nỗ lực của các cơ sở, hộ sản xuất, bản thân các làng nghề cần được tiếp thêm nguồn lực nhất là về vốn, công nghệ kỹ thuật mới.

 

Để tháo gỡ khó khăn trong việc bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống tại địa phương, thời gian qua, tỉnh đã có kế hoạch và chính sách hỗ trợ, phát triển làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Cụ thể, UBND tỉnh đã có quyết định về phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

 

Theo đó, tỉnh yêu cầu các Sở, ngành rà soát, đánh giá đầy đủ về các cụm, điểm nghề để công nhận nghề truyền thống, làng nghề truyền thống cho những địa bàn có nghề bảo đảm các tiêu chí; ban hành chương trình, kế hoạch, đề án, dự án, chính sách phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó, chú trọng lồng ghép, cân đối thêm nguồn kinh phí từ các chương trình dự án và nguồn hỗ trợ hợp pháp khác từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ phát triển làng nghề…

 

Duy Tiên


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang