Thứ Tư, 08/04/2020 21:23:59 GMT+7

Tin đăng lúc 29-11-2019

Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm năng lượng cho người dân xã Bắc Hải (Tiền Hải)

Với mục đích nâng cao nhận thức cho người dân xã Bắc Hải (Tiền Hải) về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cũng như giới thiệu các mô hình, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, vừa qua, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình (TTKC) đã thực hiện đa dạng hình thức tuyên truyền với các nội dung phong phú. Nhiều lợi ích đem lại từ hoạt động này.
Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm năng lượng cho người dân xã Bắc Hải (Tiền Hải)
Người dân xã Bắc Hải nghiên cứu các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Cụ thể, TTKC đã phối hợp với UBND xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và chương trình tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong hộ gia đình. Bên cạnh việc truyền đạt, nghiên cứu các quy định của pháp luật thì người dân trong toàn xã đã được cán bộ của TTKC tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời còn được phổ biến, hướng dẫn một số kiến thức cơ bản và phương pháp sử dụng các thiết bị điện như: Hệ thống chiếu sáng, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, bình nước nóng, máy công nghiệp... bảo đảm tiết kiệm điện, đạt hiệu suất tối ưu. Cùng với đó, các tuyên truyền viên của TTKC còn tư vấn cho người dân một số kỹ năng lựa chọn sử dụng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện (TKĐ); sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các loại năng lượng như gas, xăng, than; ứng dụng khoa học công nghệ trong việc tận dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và tái tạo năng lượng từ các chất phế thải trong sản xuất, chăn nuôi phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt đời sống.

 

Trước đây, khi chưa sử dụng thiết bị TKĐ, mỗi tháng, gia đình ông Đỗ Văn Vương (thôn An Phú, xã Bắc Hải) phải chi tiêu hết gần 1 triệu đồng tiền điện, nhưng từ khi được tuyên truyền về việc TKNL, nhận thức rõ những lợi ích đem lại, ông thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong gia đình bằng đèn Led TKĐ, tủ lạnh có dán nhãn TKNL giúp tiêu thụ ít điện năng và bình nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) thì chi phí của gia đình ông giảm rõ rệt.

 

Theo ông Vương: “Việc sử dụng bình nước nóng NLMT tôi thấy quá hợp lý, khi chưa lắp thiết bị này, mỗi tháng chỉ tính riêng tiền sử dụng nước nóng bằng bình nóng lạnh gia đình tôi cũng mất khoảng 200 – 300 nghìn đồng, nhưng từ hồi lắp bình NLMT, hàng tháng gia đình dôi dư có thể bỏ ra vài trăm nghìn tiết kiệm. Bên cạnh đó, các thiết bị điện trong gia đình tôi đều sử dụng thiết bị TKĐ tiêu thụ ít điện năng nhất có thể”.

 

 

Việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời đã giúp gia đình ông Đỗ Văn Vương tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng

 

Không riêng gia đình ông Vương, xã Bắc Hải có hơn 20% hộ gia đình sử dụng bình nước nóng NLMT và 90% hộ dân sử dụng các thiết bị TKĐ. Đối với các hộ, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng áp dụng nhiều biện pháp để TKĐ.

 

Anh Phạm Văn Bình chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng xã Bắc Hải cho biết: “Ngành mộc có đặc thù là phải sử dụng rất nhiều máy móc, ít nhất cũng phải từ 12 – 13 máy và công suất tiêu thụ điện năng là rất lớn. Hàng tháng cơ sở của tôi phải chi trả khoảng 1,7 triệu tiền điện. Để sử dụng điện tiết kiệm nhất, chúng tôi sẽ phân phối các loại máy hoạt động đồng đều, không hoạt động cùng lúc các thiết bị mà sẽ thực hiện từng máy một, đồng thời không vận hành vào giờ cao điểm, ngắt điện khi không sử dụng để giảm tình trạng quá tải điện gây tiêu tốn điện năng”.

 

Như vậy, các giải pháp về TKNL, đã thực sự được nhiều hộ dân ở xã Bắc Hải quan tâm, thông qua các hình thức tuyên truyền hiệu quả, người dân đã thay đổi rõ rệt từ nhận thức đến hành động cụ thể. Để làm được điều này, một phần nhờ sự phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương. Ông Đỗ Mạnh Cường – Chủ tịch UBND xã Bắc Hải cho biết: “Theo thống kê, mỗi tháng, toàn xã sử dụng khoảng 700 triệu đồng tiền điện. Thời gian qua, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để nâng cao ý thức TKĐ của người dân, từ việc thay đổi thói quen sử dụng điện không hợp lý, đến việc thay thế các thiết bị tiết kiệm năng lượng, nhất là sử dụng năng lượng tái tạo. Tránh sử dụng những máy móc tiêu tốn nhiều điện năng trong giờ cao điểm, đồng thời thay đổi hệ thống chiếu sáng sinh hoạt trong gia đình, nhà xưởng bằng việc dùng bóng đèn led… Qua việc sử dụng năng lượng điện, hàng tháng các hộ sử dụng năng lượng sẽ giảm được chi phí trong gia đình, từ đó nâng cao đời sống và mức thu nhập cho bà con. Nhờ thực hiện TKNL, địa phương luôn đảm bảo sản xuất kinh doanh phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường trong lành”.

 

Để Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật được triển khai đến các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, nhằm nâng cao nhận thức về việc áp dụng các biện pháp sử dụng TKNL thì việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các hội nghị, hội thảo, các hội thi là rất cần thiết. Được biết, ngay từ đầu năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh, TTKC Thái Bình được giao là đơn vị thực hiện chương trình này với việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản, các mô hình về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Do đó, không chỉ phối hợp với xã Bắc Hải, thời gian tới, TTKC sẽ còn triển khai ở nhiều làng nghề và doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh để giúp người dân nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiểu được các thiết bị tiêu tốn điện năng và cách sử dụng các thiết bị để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất.

 

Hoa Nguyễn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang