Chủ Nhật, 26/05/2019 21:58:00 GMT+7

Tin đăng lúc 03-12-2018

'Dạy' máy tính điều khiển đèn giao thông để chống ùn tắc, giảm kẹt xe

Nhóm sinh viên đã sử dụng phương pháp học máy để tính toán lượng xe, vận tốc chạy xe đến các giao lộ nhằm điều khiển hệ thống đèn tín hiệu giao thông theo thời gian thực nhằm giảm kẹt xe.
'Dạy' máy tính điều khiển đèn giao thông để chống ùn tắc, giảm kẹt xe
Sơ đồ hoạt động của giải pháp điều khiển đèn giao thông thông minh do nhóm phát triển. Ảnh: Hà Thế An.

Giải pháp này đã giành giải nhất cuộc thi lập trình Makerthon do Thành đoàn TP.HCM tổ chức vào sáng 2/12. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 9 năm 2018.

 

Theo Hoàng Trung Hiếu, sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, hiện nay tại các giao lộ giao thông, thường kẹt xe vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, hệ thống đèn tín hiệu tại các giao lộ này quy định thời gian chuyển đèn xanh, vàng, đỏ một cách cố định.

 

Điều đó có thể làm gia tăng kẹt xe vì lượng xe luôn luôn thay đổi theo thời gian thực và di chuyển từ nhiều hướng khác nhau. Cụ thể, hướng sẽ có nhiều xe, cần tăng thời gian bật đèn xanh. Ngược lại, hướng có ít xe cần tăng thời gian bật đèn đỏ.

 

“Vì thế nhóm muốn ứng dụng phương pháp học máy để dạy cho máy tính thống kê lượng xe, vận tốc phương tiện từ nhiều phía để đưa ra những thay đổi trong thời gian chuyển đèn một cách hợp lý hơn nhằm giảm kẹt xe”- Hiếu nói.

 

Nhóm đã tiến hành giả lập tình hình giao thông tại các giao lộ thực tế trên máy tính và khẳng định hoàn toàn có thể ứng dụng được trên các hệ thống hiện hữu tại TP.HCM và các địa phương khác.

 

Tại cuộc thi, Ban tổ chức cũng đã trao 5 giải khuyến khích, 1 giải ba, 1 giải nhì cho các nhóm sinh viên đạt thành tích cao tại cuộc thi. Trong đó, có nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao như: mắt kinh thông minh, xe buýt không giấy (vé xe), hệ thống chống vượt đèn đỏ,...

 

Nguồn Khampha


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang