Thứ Năm, 07/07/2022 01:59:47 GMT+7

Tin đăng lúc 12-04-2022

Lượt xem: 336

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7-8% từ ngày 1-7-2022

Hôm nay, 12-4, Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục thảo luận, thương lượng về việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động tại doanh nghiệp.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7-8% từ ngày 1-7-2022
Ảnh minh họa

Trao đổi về nội dung này, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Phía đại diện cho người lao động - tổ chức công đoàn đặt ra mục tiêu thương lượng và kỳ vọng lương tối thiểu vùng sẽ được tăng ở mức từ 7-8% từ ngày 1-7-2022. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 2 năm nay Chính phủ chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, các doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức lương tối thiểu theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, không điều chỉnh tiền lương cho người lao động. Lần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng gần nhất là từ ngày 1-1-2020 với vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

 

Ông Ngọ Duy Hiểu khẳng định, dịch Covid-19 kéo dài đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động và gia đình họ.

 

"Chia sẻ với khó khăn của nhiều doanh nghiệp, nhưng chúng ta không thể không quan tâm đến một bộ phận người lao động. Nhìn hình ảnh người lao động xếp hàng từ sáng sớm để chờ rút bảo hiểm xã hội một lần là điều rất đáng suy nghĩ"- ông Ngọ Duy Hiểu lý giải về đề xuất này.

 

Cũng theo ông Ngọ Duy Hiểu, một số căn cứ chủ yếu nên tăng lương cho người lao động từ ngày 1-7-2022 là: Theo Nghị quyết số 27-NQ/TƯ ngày 21-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, từ năm 2021, Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia. Các doanh nghiệp được thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và đại diện tập thể người lao động; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp. Cùng với đó, căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội, chúng ta đang chuyển sang giai đoạn phục hồi, phát triển, đặc biệt trong quý I vừa qua nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi rất mạnh mẽ. Trong khi đó, người lao động vẫn đang hết sức khó khăn.

 

"Thời điểm này tăng lương, vừa để hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, đồng thời cũng chính là động lực để tăng năng suất lao động, giúp cho doanh nghiệp phục hồi nhanh, phát triển mạnh", ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

 

Theo Hà Nội mới


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang