Thứ Hai, 06/12/2021 19:42:45 GMT+7

Tin đăng lúc 03-02-2021

Điện Biên toả sáng miền biên cương

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT–XH năm 2020 trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Cùng với đó là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khô hạn kéo dài, liên tiếp xảy ra mưa đá, giông lốc, lại bị ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi tái phát, đã tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện các mục tiêu trên các lĩnh vực KT-XH.
Điện Biên toả sáng miền biên cương
Thành phố Điện Biên nhìn từ trên cao

Trước bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh, UBND tỉnh đã chủ động bám sát sự chỉ đạo, điều hành và cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương Đảng, Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, linh động và sát sao các giải pháp điều hành, đảm bảo phù hợp với từng thời điểm, để phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH; dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 và đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể như sau:

 

Cơ cấu kinh tế: Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 18,76%, tăng 1,52%; công nghiệp - xây dựng chiếm 19,10%, tăng 0,09%; dịch vụ chiếm 57,64%, giảm 1,67%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp chiếm 4,50, tăng 0,06% (so với năm 2019). GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) ước đạt 33,47 triệu đồng/người/năm, tăng 3,43% so với thực hiện năm 2019, vượt 1,33% kế hoạch.

 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện khá toàn diện, đi vào thực chất và chiều sâu, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới; dự ước đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 38 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM, trong đó có 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, một đơn vị cấp huyện (thị xã Mường Lay) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục có bước phát triển: Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.818,28 tỷ đồng, tăng 2,46% so với năm 2019, một số sản phẩm có mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước như công nghiệp chế biến tăng 4,23%, cung cấp nước, xử lý rác thải tăng 6,13%; công nghiệp khai thác tăng 2,59%. Các tuyến đường dây 110 kV Điện Biên - Mường Chà và TBA 110 kV Mường Chà; Trạm cắt 110 kV Điện Biên 2; đường dây 110 kV thủy điện Long Tạo - TĐ Nậm Mức được đầu tư xây dựng; tập trung triển khai thi công xây dựng 06 dự án thủy điện (gồm cả các dự án chưa hoàn thiện từ các năm trước chuyển sang); dự kiến đến hết năm 2020 hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác 02 nhà máy thủy điện (Long Tạo, Nậm Pay), với công suất dự kiến tăng thêm là 51,5 MW.

 

Hoạt động thương mại được đẩy mạnh. Tình hình lưu thông hàng hoá và dịch vụ thương mại sụt giảm so với năm 2020; thị trường hàng hóa, tiêu dùng thiết yếu cơ bản ổn định và đáp ứng nhu cầu của người dân, tuy nhiên sức mua giảm đặc biệt các tháng đầu năm, nửa cuối năm 2020 thương mại và dịch vụ có dấu hiệu phục hồi và phát triển khi dịch bệnh được khống chế. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 11.484,85 tỷ đồng, đạt 96,54% so với năm 2019, đạt 78,66% kế hoạch.

 

Hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Dự ước năm 2020, doanh thu từ khu vực kinh tế tư nhân đạt 18.552 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 38.880 lao động.

 

Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các ngành, các cấp thực hiện các chương trình, dự án theo kế hoạch và mục tiêu đặt ra:

 

Chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) để hoàn thiện các thủ tục báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu phê duyệt kết quả trúng thầu và triển khai thi công 03 điểm tái định cư theo quyết định phê duyệt.

 

Trong bối cảnh có những khó khăn, thách thức đan xen; tỉnh Điện Biên tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc, cùng với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; trên các lĩnh vực KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đã đạt được một số kết quả cơ bản đáng ghi nhận.

 

Tỉnh đã tổ chức thực hiện công tác phòng chống, kiểm soát tốt dịch Covid-19 và được xếp vào nhóm các tỉnh có “nguy cơ thấp”, trên địa bàn chưa có ca nhiễm bệnh. Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2019 như: Sản xuất công nghiệp, huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển.

 

Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được thực hiện kịp thời, đặc biệt là thực hiện tốt các nhiệm vụ chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ; Giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, văn hóa thể thao, phát thanh truyền hình có nhiều tiến bộ.

 

Chủ quyền biên giới, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, kích động thành lập “Nhà nước riêng”, lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi và các hoạt động truyền đạo trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.

 

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế tiếp tục được tăng cường, mở rộng và tổ chức thành công Đại hội các cấp và Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIV.

 

Với khí thế chào xuân năm mới, Điện Biên đang từng ngày thay da đổi thịt, một luồng sinh khí mới thổi bùng lên, để Điện Biên bứt phá, vượt qua mọi khó khăn giành nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển KT – XH. Từng bước nâng cao đời sống nhân dân, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế, chính trị mà Nghị quyết của tỉnh đã vạch ra.  

 

Xuân Trường


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang