Thứ Bẩy, 04/07/2020 19:10:50 GMT+7

Tin đăng lúc 10-06-2019

Điều trị dạ dày với công nghệ hướng đích: Đột phá của nền y dược học VN

Công nghệ hướng đích có khả năng đột phá giúp thuốc đến trúng tế bào bị bệnh, đạt hiệu quả gấp 70 lần so với nano curcumin thông thường.
Điều trị dạ dày với công nghệ hướng đích: Đột phá của nền y dược học VN
Toàn cảnh hội thảo

Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày”. Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động kết nối cung - cầu khoa học và công nghệ của ĐHQGHN và nhằm quảng bá đến xã hội các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học, cũng như thúc đẩy hoạt động xác lập tài sản trí tuệ các kết quả nghiên cứu. 

 

Công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ ĐHQGHN và Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ vàng nhằm phát triển sản phẩm hỗ trợ trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược.

 

Mới đây, công nghệ đã được hoàn thiện, có khả năng đột phá giúp thuốc đến trúng tế bào bị bệnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia công nghệ Enzym và Protein (Klept), công nghệ hướng đích đưa curcumin tập trung vào tế bào viêm gấp 70 lần so với Nano Curcumin thông thường vì vậy hiệu quả vượt trội hơn so với nano curcumin thường.

 

Các báo cáo cũng chứng minh: Việc sử dụng axit folic để làm chất dẫn đường hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể, do axit folic được liên kết với polymer trong vật liệu dẫn đường và không có dược tính. Khi tiến hành đo hàm lượng axit folic trong máu theo thòi gian cũng không phát hiện thấy. Do đó, hoàn toàn có thể khẳng định axit folic trong Curcumin hướng đích chỉ có tác dụng dẫn đường, không có tác dụng dược lý và vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm.

 

 

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - ĐHQGHN, bà Trần Thị Hồng Lan - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Từ phải qua trái) chủ trì Hội thảo

 

Hiện nay, công nghệ này đã được Công ty cổ phần Elepharma ứng dụng duy nhất vào sản phẩm sủi curcumin hướng đích SCurma Fizzy. Sau hơn 1 năm lưu hành trên thị trường đã được hàng trăm nghìn bệnh nhân viêm loét dạ dày, trào ngược sử dụng phản hồi hiệu quả rất tốt.

 

Thông kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho thấy, có khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%. Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Công nghệ hướng đích đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 sau Mỹ sản xuất thành công sủi Curcumin, đánh dấu bước đột phá của nền y dược học Việt Nam.

 

Theo khampha.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang