Thứ Hai, 19/08/2019 18:48:46 GMT+7

Tin đăng lúc 21-05-2019

Đổ xô mua điều hòa chống nóng, lượng tiêu thụ điện tăng cao

Tuy những ngày nắng nóng đầu mùa chưa phải là đỉnh điểm nhưng mấy ngày qua (từ ngày 16 – 19/5/2019), nhiệt độ của miền Bắc, miền Trung khá cao, lên tới hơn 40 độ C. Đặc biệt tại TP lớn như Hà Nội, do hiệu ứng đô thị, vào khung giờ giữa trưa, nền nhiệt mặt đường lên tới gần 60 độ C. Ra ngoài đường, từ sáng đến tối, hơi nóng hầm hập, khiến các trung tâm điện máy, cửa hàng điều hòa bán rất chạy. Tại các khu dân cư, điều hòa cũng được chạy hết công suất để chống chọi với nắng nóng.
Đổ xô mua điều hòa chống nóng, lượng tiêu thụ điện tăng cao
Khu vực bán máy điều hòa tại Trung tâm Điện máy Pico (Thanh Xuân, HN) khá hút khách ngày nắng nóng

Trong cái nóng như đổ lửa đó, các phòng trọ, hộ gia đình bình dân, thậm chí cả những người lao động phương xa đến các thành phố lớn thuê mướn nhà cửa sinh sống cũng đã có nhu cầu lắp điều hòa “làm mát” giấc ngủ. Tại dãy nhà trọ của lao động tỉnh xa ở khu vực Vườn hoa Trần Quang Diệu (Hoàng Cầu, Hà Nội), chị em đi thu mua ve chai kêu mấy ngày này nóng quá, không ngủ được. Cũng bởi thế, chị Nguyễn Thị Hải – quê ở Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình sống tại đây đã rủ bạn cùng phòng lắp điều hòa “khẩn trương”.

 

Chị Hải cho biết: “Mấy hôm nóng quá, chị em chúng tôi tắm hai ba lượt cho mát mà cũng không ngủ được. Quạt thốc thì đầy khí nóng, bạt hơi, rất khó chịu. Chúng tôi đã hỏi qua một số người có kinh nghiệm, lắp điều hòa bây giờ có cả hàng Việt Nam, giá không quá cao, nên hôm nay, chúng tôi quyết định tới Trung tâm Điện máy mua cái “máy làm mát” cho sướng anh ạ. Chả tội gì, không ngủ được còn chẳng bõ tiền thuốc…”.

 

Trước nhu cầu đó, anh em phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã trực tiếp tới một số trung tâm điện máy và cửa hàng bán điều hòa lớn nhỏ trên thành phố Hà Nội và có những ghi nhận cụ thể về việc mua bán sản phẩm phục vụ mùa nắng nóng đang bán rất chạy này.

 

Trong vai người mua hàng, 14h30’ ngày 19/5/2019, khi ngoài trời đang nắng gắt, chúng tôi đến Trung tâm Điện máy Pico – 76 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, HN) và không khó để có thể thấy khá đông người vào gian hàng điện máy và biết được lượng bán điều hòa trong ngày tại đây.

 

Chị Trần Huyền Trang – nhân viên hỗ trợ bán hàng điều hòa hãng Samsung, sau khi tư vấn nhiệt tình các chủng loại sản phẩm cho biết: “Từ sáng đến giờ, Điện máy Pico chúng em tiêu thụ hơn 50 bộ điều hòa các loại. Đây là con số tiêu thụ vượt rất nhiều so với ngày thường và không thua kém so với mùa nắng nóng năm trước. Hiện tại, thợ lắp đặt điều hòa của chúng em đang hoạt động gần như hết công suất. Nếu anh lắp máy mới ngay chiều nay, thì chắc cũng phải đợi thợ tới tối hoặc sáng mai…”.

 

Chị Phương Trinh – đồng nghiệp bán hàng cùng Huyền Trang đon đả phụ họa theo: “Anh lắp đặt máy nhanh đi, đang có đợt khuyến mại lớn. Nắng nóng như thế này, chẳng ai muốn ra đường. Như em, cho ngồi ở nhà bật điều hòa cả ngày làm việc cũng được, vì điều hòa bây giờ công nghệ mới, đảm bảo không khí tự nhiên, không hại sức khỏe anh ạ…”.

 

Tại một số trung tâm điện máy lớn khác tại Hà Nội như: Điện máy Xanh (tại BigC Thăng Long, Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy); Siêu thị Điện máy Media Mart (181 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa); Siêu thị Điện máy HC (549 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên)…, lượng tiêu thụ điều hòa một chiều, hai chiều công nghệ mới inverter cũng rất đắt khách, có mức tăng khá so với cùng kỳ, khiến người bán và nhà sản xuất “chỉ mong” trời nắng to, nắng lâu “càng tốt”.

 

 

Anh Phạm Tiến Dũng – nhân viên bán Điều hòa cho hãng Daikin tại Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim (Ba Đình, HN) đang tư vấn cho khách hàng tới mua điều hòa

 

Anh Phạm Tiến Dũng – nhân viên bán điều hòa cho hãng Daikin tại Siêu thị Điện máy Nguyễn Kim (số 10B Tràng Thi, quận Ba Đình, HN) chia sẻ: “Qua công tác bán hàng thường niên, ở đây, riêng hai tháng 5 và 6 hàng năm, lượng điều hòa hãng chúng em bán ra bằng cả quý III và IV cộng lại. Chỉ mấy ngày vừa qua, lượng điều hòa tiêu thụ tại Nguyễn Kim cũng lên tới trên dưới 50 bộ/ngày nắng nóng. Với chất lượng, công nghệ ngày một cải tiến, dịch vụ tốt, khuyến mại hấp dẫn, lượng tiêu thụ điều hòa nơi đây vẫn có chiều hướng gia tăng…”.

 

Với lượng tiêu thụ điều hòa ngày mùa nắng nóng ngày một ăn khách và nhu cầu sử dụng điều hòa ngày một gia tăng, kể cả mùa nóng cũng như lạnh, khiến thợ sửa chữa điều hòa có cơ hội “hốt bạc” và làm việc hết công suất.

 

Anh Nguyễn Khắc Lợi một thợ sửa chữa điều hòa, quê ở Nam Định, cư trú tại phố Chính Kinh, Thanh Xuân, HN vừa buộc bộ điều hòa trên xe vừa bộc bạch: “Nhu cầu khách lắp đặt, chưa kể sửa chữa, bảo dưỡng những ngày nắng nóng khá nhiều nên hầu như tôi và nhiều anh em làm nghề này dường như không có thời gian nghỉ ngơi. Ngày chịu khó lắp được 3 đến 4 bộ là cũng đến tận đêm rồi. Công việc vất vả vì nắng nóng nhưng cả năm có dịp này để làm ăn nên phải chịu khó…”.

 

 

Việc phân tích các thông số kỹ thuật để lựa chọn điều hòa cũng góp phần tiết kiệm điện năng

 

Với lượng tiêu thụ và nhu cầu sử dụng điều hòa mùa nắng nóng đang diễn ra cho thấy, lượng tiêu thụ điện năng thêm phần gia tăng tại các hộ gia đình so với các tháng đầu năm là điều tất yếu. Hơn nữa, việc lượng tiêu thụ điện năng tăng nhiều hay ít còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng, tần suất sử dụng và số lượng, chủng loại các thiết bị điện tiêu hao điện trong hộ gia đình. Ví như người sử dụng điều hòa công nghệ cũ, không “inverter”, không có công nghệ bảo vệ bo mạch, 3 dàn tản nhiệt chạy liên tục… thì rõ ràng, mức tiêu hao điện gia tăng là đương nhiên. Không những thế, theo các chuyên gia ngành Điện, tại các hộ gia đình, vào mùa Hè nắng nóng nhiều, tiền điện có thể tăng gấp đôi so với các tháng khác trong năm, mà nguyên nhân chủ yếu là do chạy điều hòa. Đặc biệt, ở một siêu thị, trung tâm thương mại hay một tổ hợp trung tâm dịch vụ bất kỳ nào thì chi phí tiền điện cũng có thể chiếm đến 60 -70% chi phí hoạt động. Trong đó, chi phí cho tiền điện của hệ thống điều hòa là chủ yếu. Đây cũng là một trong những lý do dẫn tới phụ tải của ngành Điện tăng cao.

 

Nhận định tình hình tiêu thụ điều hòa nói trên, các chuyên gia điện lạnh còn chỉ rõ, hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời mở rộng ngành Du lịch, tăng cường xây dựng trong ngành Khách sạn cũng như tăng đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp và thương mại… Thêm vào đó, các nhà sản xuất quốc tế cũng đang mở rộng hoạt động của họ tại thị trường Việt Nam, vì vậy, dự báo thị trường điều hòa không khí Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trung bình 14,64% hàng năm cho đến năm 2021. 

 

Hưng Hà


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang