Thứ Năm, 29/10/2020 23:58:39 GMT+7

Tin đăng lúc 31-08-2020

Đồng Nai: Phát triển Cụm công nghiệp Long Giao, bước đột phá cho ngành chế biến nông sản phát triển bền vững

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện các giải pháp đồng bộ để phát triển kinh tế địa phương như: Hỗ trợ công tác khuyến công; những chính sách xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng; phát triển về giao thông; quan tâm đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn, tạo bước đột phá nhằm phát triển các ngành, nghề chế biến.
Đồng Nai: Phát triển Cụm công nghiệp Long Giao, bước đột phá cho ngành chế biến nông sản phát triển bền vững

Huyện Cẩm Mỹ, có diện tích đất tự nhiên là 46.854,80 ha, với 41.326,28 ha đất nông nghiệp chiếm 88,20%, trong đó, xã Long Giao được coi là một trung tâm vùng nguyên liệu nông sản lớn của huyện và các địa phương lân cận như: H.Xuân Lộc, TP.Long Khánh… nên việc hình thành Cụm công nghiệp chế biến nông sản trên các vùng nguyên liệu là rất cần thiết, nhằm đưa các sản phẩm nông sản có thế mạnh trở thành những sản phẩm chủ lực cho phát thiển kinh tế địa phương.

 

Cụm công nghiệp chế biến nông sản Long Giao (xã Long Giao) đã được UBND tỉnh phê duyệt, giao cho UBND huyện Cẩm Mỹ triển khai thực hiện, lập kế hoạch, tập trung nguồn lực, ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhằm thu hút đầu tư là một bước đột phá cho phát triển ngành nông nghiệp chế biến sâu.

 

Theo phê duyệt giai đoạn 1, Cụm công nghiệp Long Giao có diện tích hơn 57ha. Đây là một trong hai cụm công nghiệp được tỉnh ưu tiên chọn làm thí điểm đầu tư, phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản theo hướng chế biến sâu, đảm bảo đầu ra ổn định và bền vững cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Văn Quang - Bí thư Huyện ủy Cẩm Mỹ cho biết: Hiện nay, huyện Cẩm Mỹ và một số địa phương lân cận có vùng nguyên liệu dồi dào với nhiều sản phẩm nông sản có thế mạnh như: Sản phẩm hồ tiêu với vùng nguyên liệu gần 6 ngàn ha, một số vùng chuyên canh sản xuất sạch đạt chuẩn xuất khẩu vào những thị trường khó tính; Vùng chuyên canh sầu riêng đạt chuẩn VietGAP; vùng chuyên canh điều, cà phê… đều là nguyên liệu cho ngành chế biến sâu và xuất khẩu. Xuất phát thực tế trên, địa phương rất cần phát triển Cụm công nghiệp chế biến nông sản tại vùng nguyên liệu, cho đến nay, cụm công nghiệp Long Giao đã hoàn thành nhiều hạ mục như: mặt bằng, giao thông… UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động tại cụm công nghiệp hiệu quả, bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các phòng chức năng, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư, đầu tư máy móc, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm khai thác, chế biến những sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường… đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

 

Theo ông Nguyễn Đại Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Long Giao cho biết: Cụm công nghiệp Long Giao có vị trí địa lý rất gần với sân bay quốc tế Long Thành, do đó địa phương đã có những định hướng trong quy hoạch phát triển đô thị, trở thành vùng đệm phụ trợ cho sân bay. Mặt khác, việc xây dựng Cụm công nghiệp chế biến nông sản Long Giao, được xây dưng trên quỹ đất sạch, nên gặp rất nhiều thuận lợi từ khâu giải phóng mặt bằng, huyện rất quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng như đường, điện, nguồn nước phục vụ sản xuất...  

 

Cụm công nghiệp Long Giao sớm đi vào hoạt động sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo cho địa phương, nhiều lĩnh vực như: Thương mại, dịch vụ, giao thông, việc làm… được phát triển. Khi đó “Long Giao” sẽ trở thành trung tâm trung chuyển nông sản cho các xã và vùng lân cận của huyện Cẩm Mỹ đi các nơi, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân.

 

Công Du

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang