Thứ Bẩy, 15/05/2021 11:16:04 GMT+7

Tin đăng lúc 08-10-2020

Đồng Nai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo

Cơ khí chế tạo là một trong những ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cốt lõi mà tỉnh Đồng Nai đang khuyến khích phát triển. Thế nhưng, thiếu vốn đầu tư công nghệ và mặt bằng sản xuất là vấn đề mà hầu hết các doanh nghiệp ngành Cơ khí chế tạo tại đây đang gặp phải. Vì vậy, các doanh nghiệp này cần được tiếp sức để “lớn lên”.
Đồng Nai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Quyết Thắng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí hỗ trợ chuyên sản xuất các loại phễu rung, máy cấp phôi tự động để cung cấp cho các DN làm hàng sản xuất. dù là DN nhỏ nhưng các sản phẩm của công ty này nghiên cứu chế tạo đều mang tính ứng dụng cao và được nhiều công ty trong khu công nghiệp tìm hiểu để hợp tác, đặt hàng.

 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, chủ doanh nghiệp chia sẻ cũng gặp phải nhiều khó khăn. Trong đó việc tìm kiếm được mặt bằng phù hợp là điều rất “khổ sở” đối với DN này bởi lẽ đã phải vài lần thay đổi xưởng sản xuất do không chủ động được địa điểm và không đủ nguồn lực đầu tư lớn hơn so với năng lực hiện có.

 

Tương tự, tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo, gia công phôi kim loại nằm trên địa bàn TP Biên Hòa thời gian qua đang gặp phải khó khăn do thiếu nguồn vốn sản xuất kéo theo việc DN bỏ lỡ các cơ hội hợp tác.

 

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh từ các sản phẩm cơ khí, chế tạo của DN Trung Quốc ngày càng gay gắt cũng là nguyên nhân mà các doanh nghiệp cơ khí chế tạo ở đây gặp khó.

 

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, phát triển ngành Cơ khí mà trọng tâm là cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp, cơ khí ô tô, thiết bị công trình công nghiệp và CNHT ngành cơ khí là nhiệm vụ quan trọng tại địa phương. Các giải pháp hỗ trợ sẽ giúp DN nâng cao năng lực sản xuất, tạo cơ hội tham gia vào chuỗi sản xuất của các DN nước ngoài thông qua các hoạt động ứng dụng công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, kết nối đầu ra cho sản phẩm.

 

Chính vì thế, nhằm tháo gỡ khó khăn, trong năm 2020, Sở Công Thương Đồng Nai đã tiến hành khảo sát các DN ngành Cơ khí, chế tạo. Việc khảo sát tình hình sản xuất, quy mô, định hướng phát triển, các tác động do khó khăn của dịch Covid-19... sẽ là cơ sở để xây dựng các giải pháp hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.

 

Đối với các DN lĩnh vực chế tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp, ô tô, thiết bị công trình công nghiệp và CNHT ngành Cơ khí sẽ được khảo sát để thu thập thông tin, đánh giá hiện trạng công nghệ của các DN. Trên cơ sở đó, triển khai chính sách ưu đãi, chiến lược phát triển ngành công nghiệp cơ khí cho các DN. Đồng thời, Sở cũng xây dựng báo cáo tổng hợp và các báo cáo chuyên đề, cập nhật thông tin của các DN cơ khí trên trang thông tin điện tử của Sở để cộng đồng DN có thêm kênh thông tin, hợp tác với nhau một cách rộng rãi hơn.

 

Theo bà Nguyễn Hoàng Quyên, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp Đồng Nai cho biết, hiện Sở đang phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các địa phương thống kê lại diện tích đất còn trống tại các khu công nghiệp, diện tích đất kinh doanh nhà xưởng cho thuê có sẵn. Qua đó, xây dựng sổ tay chuyên đề về CNHT. Đây là kênh thông tin hữu hiệu để các DN nắm bắt và đăng ký thụ hưởng các gói chính sách theo quy định của tỉnh.          

 

Trường An


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang