Thứ Năm, 15/11/2018 15:47:22 GMT+7

Tin đăng lúc 11-10-2017

Dự án Nhà ga hành khách Cảng hàng không Phù Cát: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ - Về đích đúng hẹn

Tỉnh Bình Định là một trong những địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, ngoài ra Bình Định hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế, hàng ngày, tại Cảng Hàng không Phù Cát (CHKPC) có đến hàng chục chuyến bay đi và đến. Điều đó giải thích vì sao Tổng công ty Hàng không Việt Nam quyết định nâng cấp, mở rộng CHKPC và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ công trình để đưa nhà ga vào khai thác, sử dụng từ đầu năm 2018.
Dự án Nhà ga hành khách Cảng hàng không Phù Cát: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ - Về đích đúng hẹn
Sân bay Phù Cát hiện tại

Từ tầm nhìn và chủ trương sát đúng

     

Dự án nhà ga hành khách CHKPC do Tổng công ty Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỉ đồng.

 

Ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách CHKPC được lấy từ hình ảnh của Ðàn Nam Giao. Tầng 1 có hình vuông tượng trưng cho Ðất, tầng 2 có hình tròn tượng trưng cho Trời, ở giữa nhà ga có giếng trời hình tròn thông suốt từ tầng trệt lên mái nhà ga để lấy ánh sáng và khí trời tự nhiên. Trên mái tầng 1 và 2 của nhà ga được trồng cỏ và cây xanh tạo không gian xanh.

 

Với ý tưởng đó, Nhà ga được thiết kế 2 tầng, tầng 1 phục vụ hành khách đi và đến, gồm sảnh chính, khu vực làm thủ tục hàng không, khu phân loại hành lý, quầy vé và khu vực kiểm tra an ninh, khu băng chuyền hành lý; tầng 2 sử dụng làm phòng chờ ra máy bay, phòng khách hạng thương gia và dịch vụ thương mại. Dự án khởi công vào giữa tháng 2.2017, thời gian hợp đồng thi công là 420 ngày.

 

Đến  tiến độ được bứt phá vượt lên trước nhu cầu phục vụ hành khách

     

Vào thời điểm giữa tháng 2/2017, công trình nâng cấp, mở rộng nhà ga CHKPC được chính thức khởi công với mục tiêu hoàn thành nhà ga vào dịp Tết Nguyên đán 2018.

 

Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng, thời gian qua, đơn vị chủ đầu tư đã phối hợp với  liên danh các nhà thầu tổ chức phát động thi đua, lên phương án chi tiết để hoàn thành khối lượng từng hạng mục. Các Nhà thầu đã đồng loạt hưởng ứng, tập trung phương tiện, thiết bị và điều động nhân lực - những đội quân “thiện chiến” nhất trong xây dựng để sớm hoàn thành công trình.

 

Có mặt tại công trường CHKPC, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương nhịp nhàng của từng tốp thợ đang cần mẫn với công việc của mình. Hàng chục tốp công nhân chia nhau công việc lát nền, tô trát vữa phần bê tông cốt thép, lắp đặt khung mái nhà ga… Tại gói thầu thi công nhà ga chính, liên danh nhà thầu gồm: Công ty CP Đầu tư Xây lắp dầu khí IMICO; Công ty CP Kết cấu thép ATAD; Công ty CP HASKY; Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn đã huy động 110 công nhân cùng hàng chục phương tiện, máy móc, thiết bị để tăng tốc thi công các hạng mục. Quyết tâm của từng đơn vị thi công là đạt chỉ tiêu tiến độ đề ra, nghiệm thu chất lượng công trình từng hạng mục và bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động.

 

Ông Trần Văn Triển – Giám đốc CHKPC cho biết: “ Chủ trương đúng cùng các giải pháp thi công phù hợp là động lực đưa công trình nhà ga hành khách CHKPC bứt phá về tiến độ, tất cả các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong thi công đều được khẩn trương xử lý ngay tại công trường. Với tiến độ thi công như hiện tại, việc hoàn thành nhà ga chính vào cuối năm nay là hoàn toàn có thể thực hiện được”.

 

Đợt thi đua nước rút đã đem lại kết quả khả quan: Nhiều mốc tiến độ đã bất ngờ vượt lên. Thời điểm cuối tháng 9/2017, phần thô hạng mục thi công nhà ga đã cơ bản hoàn thành trong khi kế hoạch ban đầu là đến cuối tháng 11/2017, vượt tiến độ hơn 2 tháng.

 

Cảng Hàng không Phù Cát trong tầm nhìn tương lai

     

Hiện nay, toàn bộ các hạng mục xây lắp bê tông cốt thép chính nhà ga trên diện tích gần 10.000 m2, bể nước sinh hoạt phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước thải, khung mái nhà ga… đã cơ bản hoàn thành, hiện đang vào giai đoạn hoàn thiện và nhập khẩu các thiết bị máy móc để lắp đặt. Cùng với đó, nhà thầu cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành các hạng mục phụ trợ như sân vườn, trồng cây xanh cảnh quan và bãi đậu ô tô.

 

Đúng hẹn, đến 31/12/2017, Tổng công ty Hàng không Việt Nam sẽ cho chạy thử kỹ thuật nhà ga chính, hiệu chỉnh các hạng mục phụ trợ để đảm bảo hoạt động thông suốt trước khi khánh thành, đưa vào khai thác, sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 

Đến thời điểm đó, CHKPC với năng lực phục vụ 600 hành khách/giờ cao điểm, đạt công suất thiết kế. Bình Định sẽ có lưu lượng hơn 1,5 triệu hành khách hàng không đi và đến trong năm. Đặc biệt, khi hoàn thành, CHKPC mới sẽ tăng tính tiện ích, hiệu quả, vận hành nhanh gọn, giảm tối đa các thủ tục hành chính rườm rà, tạo sự thoải mái, văn minh cho hành khách. Cảng Hàng không Phù Cát chắc chắn sẽ kết nối nhiều tuyến bay trong nước và quốc tế đưa Bình Định tiến sâu vào hội nhập.

                                                                           

Văn Thuận

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang