Thứ Hai, 19/08/2019 20:30:07 GMT+7

Tin đăng lúc 23-09-2017

Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ - vực dậy niềm tin, hướng đến ngày chạm đích

Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum là Dự án bậc một trên hệ thống bậc thang Thủy điện sông Sê San, do Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh làm chủ đầu tư. Khi hoàn thành, Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện Quốc gia với công suất 220 MW, sản lượng điện trung bình năm là 1094,2 triệu kWh.
Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ  - vực dậy niềm tin, hướng đến ngày chạm đích
Các bên ký kết giao ước thi đua ngày 01/8/2017

Từ tâm huyết dám làm và dám chịu trách nhiệm

 

Việc triển khai thi công Dự án đã diễn biến bất lợi với sự tắc trách từ phía nhà thầu Trung Quốc. Qua liên tiếp 2 kỳ Đại hội cổ đông thường niên từ 2016-2017, không khí thất vọng của cổ đông dồn về HĐQT với một áp lực lớn. Quyết không nản lòng, Ban Lãnh đạo chủ đầu tư đã bày tỏ quyết tâm, tìm mọi giải pháp quyết đưa công trình trở lại đúng quỹ đạo, vực dậy niềm tin của cổ đông và chịu trách nhiệm trước cộng đồng.

 

Sau khi chấm dứt hợp đồng thi công với nhà thầu Hoa Đông - Trung Quốc thi công tuyến năng lượng do không đáp ứng được tiến độ thi công, Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục pháp lý và kỹ thuật để chuyển giao toàn bộ các hạng mục công trình cho 3 nhà thầu khác, trong đó Công ty CP Xây dựng 47 trở thành lực lượng chủ công tiếp quản toàn bộ công trường Đường hầm dẫn nước thuộc Dự án thủy điện Thượng Kon Tum.

 

Để đạt được mục tiêu phát điện 02 tổ máy dự kiến vào cuối quý II vào đầu mùa kiệt, vì đây là thời điểm thuận lợi để nút cống dẫn dòng đảm bảo an toàn cho thi công công trình, ngày 01/8/2017, tại công trường Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum, thuộc xã Đăk Tăng, huyện Kon PLông, tỉnh Kon Tum, Chủ đầu tư phối hợp cùng Nhà thầu là Công ty cổ phần Xây dựng 47 tổ chức lễ phát động thi đua tích nước hồ chứa thủy điện Thượng Kon Tum, tổng giá trị tiền thưởng cho chiến dịch thi đua đợt này là 5 tỷ đồng

 

 

Thi công đường hầm Thủy điện Thượng Kon Tum

 

Như được khơi bùng động lực tiềm tàng, công trường Thủy điện Thượng Kon Tum dâng trào sức sống mới, sôi động khí thế thi đua, với lực lượng hơn 300 công nhân kỹ thuật thiện chiến được Công ty CP Xây dựng 47 điều động nhân sự từ các công trường mọi miền về đây cùng với thiết bị kỹ thuật hiện đại, lực lượng xe máy đủ các chủng loại,... để chứng minh sức trẻ và năng lực của đơn vị Anh hùng Lao động: Công ty CP Xây dựng 47.

 

  Đến những giải pháp đồng bộ, sáng tạo và nỗ lực vượt bậc trên công trường

 

Dự án có hồ chứa dung tích toàn bộ 145,52 triệu m3, tuyến đầu mối nằm trên sông nhánh Đak Nghé có vị trí thuộc hai xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy và xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cửa nhận nước và đoạn đầu đường hầm từ Km0+000 đến Km5+000 thuộc xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, nhà máy nằm trên sông Đăk Lò tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

 

Công ty CP Xây dựng 47 đã triển khai thi công ngay 03 gói thầu thuộc Dự án được giao, bao gồm: Gói thầu TKT-1.2.0: Thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây lắp tuyến áp lực; Gói thầu TKT-4.2.1A: Thi công phần còn lại của cửa nhận nước và đoạn đầu đường hầm từ Km0+000 đến Km5+000; Gói thầu TKT-4.2.1B: Thi công đường hầm dẫn nước bằng máy đào TBM (lý trình Km5÷Km15+449) và gia cố phần còn lại (lý trình Km15+449÷Km17+447.43).

 

Để đảm bảo mục tiêu đề ra,  toàn công trường thống nhất ý chí và hành động, áp dụng một số giải pháp kỹ thuật tiên tiến, lấy sáng kiến sáng tạo để vượt khó bám sát tiến độ kế hoạch. Một số giải pháp tối ưu được đề xuất và áp dụng:

 

Tiến hành kiểm tra, sửa chữa thường xuyên các thiết bị chủ đạo như máy khoan hầm, máy cào vơ, máy bơm nước,... Chủ động mua sắm vật tư, phụ tùng thay thế, phục vụ công tác sửa chữa các thiết bị được kịp thời. Chủ đầu tư cam kết tạm ứng chi phí cho khoản này.

 

Theo dõi, tổng hợp tiến độ từng hạng mục để rút ngắn thời gian các công tác như đo vẽ, khoan lỗ, nạp mìn,… giữa tính toán theo thiết kế và thực tế thi công nhằm rút ngắn chu kỳ thi công 01 gương hầm. Nhà thầu giao chỉ tiêu cho từng tổ thi công với thời gian cho một chu kỳ thi công trong điều kiện bình thường.

 

Phát huy công năng của máy đào TBM, từ đầu công trình đến ngày 13/9/2017, tổng số mét đã khoan được là 4.997m/10449, đạt đến lý trình: Km10+452. Còn lại 5.452m, dự kiến đến 30/9/2018 sẽ hoàn thành, bình quân hơn 400m/tháng.

 

Nhờ sức đẩy tổng lực năng suất một cách khoa học, tất cả các hạng mục chính của gói thầu, bao gồm đập dâng và đập tràn, đến nay đã hoàn thành trên 95% khối lượng công việc. Các khối lượng còn lại bao gồm: Hoàn thiện bê tông đỉnh đập, đường vận hành, nhà quản lý, hệ thống chiếu sáng đập, lắp đặt thiết bị cơ khí khoang số 2 tràn xả lũ,... dự kiến đến cuối tháng 12/2017 hoàn thành, trừ hạng mục nút hầm dẫn dòng và đào hố xói tràn sẽ được thi công sau khi nút cống tích nước hồ chứa. Tiến độ thi công tất cả các hạng mục của gói thầu này đảm bảo mục tiêu tích nước hồ chứa dự kiến sẽ thực hiện vào đầu năm 2019.

 

Niềm tin được thắp sáng - Thủy điện Thượng Kon Tum sẽ không trễ hẹn

 

Có mặt trên công trường khi đợt thi đua đi vào cao điểm, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương, cần mẫn của hàng trăm công nhân kỹ thuật, miệt mài thi công 3 ca liên tục, nhưng trên hết, tinh thần trách nhiệm được thể hiện trong từng cá nhân đến tập thể. Chủ đầu tư và Tư vấn giám sát luôn được phân công bám sát hiện trường để giải quyết kịp thời những vướng mắc, xử lý các phương án rủi ro luôn tiềm ẩn trong trong quá trình thi công, đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. Đặc biệt về vốn thanh toán được Chủ đầu tư đáp ứng kịp thời.

 

Ông Dương Minh Quang – Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 47 cho biết: “Với điều kiện địa hình, địa chất thi công phức tạp, ngoài việc đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn lao động, công tác PCBL và bảo vệ môi trường”.

 

“Việc thực hiện thi công để đảm bảo các điều kiện tối thiểu tại các hạng mục công trình trên tuyến áp lực và năng lượng, với mục tiêu Quý II/2019 tổ máy số 1 thủy điện Kon Tum phát điện” – đó là mệnh lệnh của lương tâm, trách nhiệm và cũng là niềm tự hào của CBCNV Công ty CP Xây dựng 47 trên công trường hôm nay. Những gì đã thể hiện trên công trường từ quyết tâm cao độ, năng suất lao động, tiến độ được ghi nhận đáp ứng từng ngày, từng giờ cho chúng ta niềm tin mãnh liệt: Thủy điện Thượng Kon Tum sẽ không trễ hẹn.

 

Văn Thuận   


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang