Thứ Sáu, 21/01/2022 11:23:04 GMT+7

Tin đăng lúc 25-11-2021

Lượt xem: 1728

HBT Việt Nam: Cải tiến không ngừng là chìa khoá thành công của doanh nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực. Do đó, việc làm chủ khoa học – công nghệ, đổi mới tư duy, áp dụng các phương pháp cải tiến kỹ thuật để tạo ra giá trị gia tăng luôn là vấn đề quan trọng trong sản xuất, kinh doanh.
HBT Việt Nam: Cải tiến không ngừng là chìa khoá thành công của doanh nghiệp
Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Quân trao bằng khen cho CBCNV có thành tích trong phương pháp quản lý kho và sản xuất

Những năm qua, Công ty CP Sản xuất biến thế HBT Việt Nam luôn xác định, đổi mới liên tục, cải tiến liên tục chính là điều sống còn để phát triển doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những điều kiện then chốt để nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh, qua đó cải thiện, nâng cao đời sống người lao động trong Công ty.

 

Phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật được HBT Việt Nam triển khai ở nhiều vị trí, bộ phận, trong đó Công ty đã chú trọng cải tiến trong phương pháp quản lý kho và sản xuất. Hoạt động đó cũng trở thành văn hóa, trách nhiệm. Cụ thể, Công ty đã cải tạo lại toàn bộ mặt bằng Layout nhà xưởng (bao gồm xưởng điện và xưởng cơ khí). Điều này đã rút ngắn được thời gian giao hàng, tỷ lệ các đơn hàng đạt tiến độ xuất hàng trên 90%, năng suất lao động cũng tăng thêm 20%. Hay như những cải tiến về quản lý kho vật tư, sắp xếp lại mặt bằng Layout của kho, bố trí lại sơ đồ kho, áp dụng thẻ Kanban để quản lý vật tư, cũng giúp giảm được 30% thời gian xuất nhập kho, đảm bảo tính chính xác, khoa học. Ban lãnh đạo HBT Việt Nam đã thể hiện vai trò nổi bật trong việc tận dụng trí tuệ tập thể, phát động tinh thần Kaizen rộng khắp trong toàn Công ty. Những thành quả thu được cũng giúp HBT Việt Nam tự tin, phấn khởi bước vào thời kỳ bình thường mới, thích ứng an toàn sau đại dịch Covid-19.

 

Đơn cử như việc sắp xếp hàng hoá, vật tư ở kho bãi. Trước đây, việc bố trí mặt bằng để vật tư lộn xộn, không khoa học, gây khó khăn trong việc xuất nhập hàng và kiểm soát số lượng. Sau khi ứng dụng những cải tiến trong phương pháp quản lý kho, các loại vật tư đã được sắp xếp khoa học, được đặt đúng tầm tay, phân loại định lượng vật tư, trực quan hoá, thuận lợi cho việc xuất nhập hàng, kết quả, tiết kiệm thời gian kiểm kê được rút ngắn, giảm từ 16 giờ xuống chỉ còn 2 giờ.

 

HBT Việt Nam cũng thành lập Ban Cải tiến với quy chế vận hành riêng. Theo đó, mỗi ý tưởng sáng tạo của người lao động sẽ được chấm điểm. Những ý tưởng sáng tạo có tính ứng dụng thực tế, có hiệu quả sẽ được trao thưởng với tỷ lệ thường từ 10 – 15% giá trị kinh tế tạo ra. Với những sáng kiến khác, Công ty cũng khuyến khích người lao động bằng cách tích điểm thưởng và tính vào phần thưởng cuối năm. Với cách làm sáng tạo này, Công ty đã tận dụng được trí tuệ tập thể, đồng thời giúp người lao động chủ động đóng góp vào sự vận hành hiệu quả của dây chuyền sản xuất, kinh doanh.

 

Bên cạnh đó, hàng tháng, Công ty cũng sẽ tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho những cá nhân, nhóm, có đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ban Cải tiến sẽ là nơi tổng hợp những ý tưởng sáng tạo của người lao động, đưa vào thực hiện trong thực tế sản xuất, kinh doanh. Đây là mô hình mới, có tính khích lệ sáng tạo trong sản xuất, qua đó mang lại lợi ích cho cả người lao động lẫn Công ty.

 

 

Phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật được HBT Việt Nam triển khai ở nhiều vị trí, bộ phận

 

Anh Bạch Công Đoàn - Tổ trưởng bộ phận sản xuất cuộn dây là cá nhân vừa được nhận Giấy khen của Công ty vì có thành tích cải tiến trong sản xuất chia sẻ: “Vừa rồi chúng tôi có nhập về một máy cuốn dây cao thế tự động Ấn Độ. Chúng tôi đang thí điểm một máy ứng dụng thông số kỹ thuật theo cơ chế hoạt động của công nghệ nước bạn. Tôi đã trình ý tưởng cải tiến lên Ban lãnh đạo, đã được duyệt và đang bắt đầu triển khai. Máy mới tiết kiệm được giấy, dây đồng, bối dây đường kính ra nhỏ hơn. Bên cạnh đó cũng sẽ tiết kiệm được 15% trọng lượng đồng, kinh phí tiết kiệm được khoảng 3,7 triệu đồng/máy. Như vậy, mỗi năm sẽ tiết kiệm và làm lợi cho Công ty một khoản kinh phí không nhỏ”.

 

Cũng như anh Đoàn, anh Lê Xuân Luật - Tổ trưởng bộ phận sơn tĩnh điện cho biết: “Vừa rồi tôi có đề tài cải tiến hệ thống bắn cát, làm sạch bề mặt trước khi sơn. Hệ thống cũ mất nhiều thời gian chờ đợi để cát hút lên phễu rồi chảy xuống cối. Tôi đã dỡ hệ thống sàn cũ, lắp phễu, đào hố chôn cối dưới lòng đất. Ở trên sàn có hệ thống rung và phễu, cát rơi xuống tự động chảy xuống phễu, không mất thời gian hút và không bị đọng cát dưới sàn. Hệ thống cũ mỗi năm phải nhập 6 tấn bi cát, với hệ thống mới mỗi năm chỉ phải dùng 2 tấn bi cát. Giá của mỗi kg bi cát là 24.000 đồng, như vậy tính ra mỗi năm sẽ tiết kiệm được 96 triệu đồng, ngoài ra còn giảm thiểu tiếng ồn, tiết kiệm mặt bằng. Nếu như hệ thống cũ phải dùng tới 30 kW điện, thì nay hệ thống mới chỉ phải dùng 10 kW”.

 

Chính nhờ những biện pháp linh hoạt, sáng tạo, kịp thời ấy, HBT Việt Nam vẫn giữ được nhịp độ sản xuất, kinh doanh tương đối tốt bất chấp tác động lớn của dịch bệnh lên nền kinh tế. Kể từ sau tháng 6/2021, HBT đã tập trung rất nhiều cho việc sản xuất máy biến áp 1 pha. Trong khi đó, tháng 8/2021 chính là thời điểm chứng kiến sự phục hồi sản xuất mạnh mẽ của HBT Việt Nam với tổng số máy mà công ty sản xuất được là 320 máy bao gồm 201 máy biến áp 3 pha và 119 máy biến áp 1 pha; gấp 2,4 lần so với tháng 7 là 133 máy. Trong 4 tháng (từ tháng 6 - tháng 10), Công ty đã sản xuất tổng cộng 621 máy biến áp 1 pha, tức là gấp hơn 11 lần số lượng máy biến áp 1 pha trong nửa đầu năm 2021 (53 máy).

 

Hiện nay, Công ty đang dần đầu tư, tự động hóa mọi quy trình. Nhiều dây chuyền máy móc hiện đại đã được trang bị, thay mới tại các phân xưởng, bộ phận. Tư duy của đội ngũ cán bộ quản lý liên tục sáng tạo và đổi mới, lan tỏa đến toàn thể CBCNV. Công tác đào tạo chuẩn hóa nhân lực ở từng vị trí được chú trọng. Tin rằng, với nỗ lực cải tiến không ngừng, HBT Việt Nam sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng của mình trong những tháng cuối năm trước khi có những mục tiêu, dự định cho năm 2022 với nhiều cơ hội mới.

 

Nguyễn Hoa


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang