Thứ Tư, 26/02/2020 17:50:29 GMT+7

Tin đăng lúc 12-11-2019

Du lịch Quảng Ninh: Khởi sắc và thành quả

Quảng Ninh là vùng đất được tạo hóa ưu ái, ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhưng đặc sắc nhất vẫn là vịnh Hạ Long thơ mộng, trữ tình, được quốc tế khẳng định là di sản thiên nhiên thế giới, đã mang lại cho địa phương những lợi ích to lớn trong phát triển du lịch, dịch vụ và khai thác những giá trị tiềm năng khác từ vịnh Hạ Long.
Du lịch Quảng Ninh: Khởi sắc và thành quả
Tàu du lịch quốc tế cập cảng TP Hạ Long.

Trong thời gian qua, hoạt động du lịch Quảng Ninh có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, bước đầu đã xây dựng được thương hiệu, hình ảnh du lịch của tỉnh, tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động, góp phần không nhỏ vào việc phát triển KT-XH chung của tỉnh. Công tác quản lý nhà nước về du lịch đã được tăng cường và không ngừng đổi mới, nhất là về lĩnh vực môi trường kinh doanh du lịch, ngành đã triển khai các quy hoạch, tập trung chỉ đạo làm thay đổi nhận thức của nhân dân, doanh nghiệp và các cấp, các ngành, địa phương về du lịch. Vì vậy, đã có nhiều thay đổi, chuyển biến và tác động rất mạnh mẽ đến hoạt động du lịch.

 

Cùng với việc đầu tư hạ tầng, ngành Du lịch tỉnh đã tập trung khai thác các khu vực có tính năng động như: Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái… thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Nhiều công trình hạ tầng trọng tâm được đưa vào khai thác trong năm 2018, đó là: Đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long; cầu Bạch Đằng; Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn; Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai… đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành Du lịch, không gian du lịch tiếp tục được mở rộng đến nhiều địa phương trong tỉnh, thị trường quảng bá và xúc tiến truyền thông về du lịch được mở rộng. Hoạt động du lịch đã hướng đến tính chuyên nghiệp, đảm bảo cho du khách và doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất về du lịch.Việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch được đẩy mạnh. Nhiều dự án lớn về du lịch được các nhà đầu tư chiến lược như: Sun Group, Vin Group, FLC… nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư xây dựng tại các địa phương: Móng Cái; Vân Đồn; Cô Tô; Quảng Yên; Uông Bí; Đông Triều… Đó là những cơ hội tốt để du lịch Quảng Ninh tiếp tục phát triển.

 

 

Vòng quay Mặt Trời của Sun Group ở TP Hạ Long. 

 

Năm 2018, ngành Du lịch đã đạt được những kết quả tích cực. Tổng khách du lịch đạt: 12,2 triệu lượt, tăng 24% so với cùng kỳ 2017, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1% so với 2017. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23,6 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2017. Thu ngân sách từ du lịch đạt 2.750 tỷ đồng, chiếm 9% tổng ngân sách nội địa, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017.

 

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng số lượt khách đạt trên 11,3 triệu lượt, tăng 14%, trong đó khách quốc tế đạt trên 4,1 triệu lượt, tăng 14%. Tổng thu từ khách du lịch 9 tháng qua đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng, tăng 29%. Hoạt động kinh doanh du lịch được duy trì ổn định, công tác quản lý nhà nước, môi trường kinh doanh du lịch được đảm bảo, đầu tư trong lĩnh vực du lịch tiếp tục được quan tâm. Trong năm 2019, nhiều sản phẩm du lịch mới được hình thành, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Du lịch đã tiến hành khảo sát tại Vịnh Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long để triển khai Đề án tổng thể về quản lý và phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô đến năm 2030. Tiến hành thẩm định Đề án khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Bái Tử Long, hoàn thành hồ sơ công nhận khu du lịch Trà Cổ - Móng Cái là khu du lịch cấp quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Tham mưu cho tỉnh công nhận khu du lịch Cái Chiên – Hải Hà là khu du lịch cấp tỉnh và khu du lịch phố đi bộ Tiên Yên; Cung quy hoạch và hội chợ triển lãm tỉnh Quảng Ninh là điểm du lịch cấp tỉnh. Tính đến nay, toàn tỉnh hiện có 90 điểm du lịch, 02 khu du lịch địa phương, 01 khu du lịch quốc gia được công nhận. Các địa phương đã chủ động phát triển các sản phẩm dựa theo lợi thế, điều kiện của từng khu vực, do đó đã phát huy được thương hiệu của từng sản phẩm du lịch.

 

 

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh.

 

Xác định công tác quảng bá, xúc tiến và xây dựng các sản phẩm du lịch là khâu quan trọng nhất, trong năm qua,Ngành đã tập trung vào các hình thức như: Tổ chức các đoàn Famtrip, Presstrip cho công ty lữ hành, cơ quan truyền thông đến các địa phương có điểm du lịch, các chương trình Roadshow tại các địa phương trọng điểm về du lịch. Phối hợp, tổ chức thành công các sự kiện thường niên như: Tuần du lịch Hạ Long; Lễ hội Carnaval Hạ Long: Lễ hội Hoa anh đào – Mai vàng Yên Tử; Lễ hội Đền Đức Ông; Cuộc thi người đẹp Hạ Long… Tham gia các hội thảo, diễn đàn, hội chợ văn hóa thương mại, du lịch. Xây dựng chương trình hợp tác, quản lý, phát triển du lịch với thành phố Hải Phòng, Hà Nội. Tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế, ký các nội dung biên bản thỏa thuận, tuyên bố chung, kế hoạch hành động mà tỉnh Quảng Ninh đã ký kết trong lĩnh vực du lịch. Ngoài ra, ngành Du lịch Quảng Ninh còn tổ chức tham gia các chương trình quảng bá xúc tiến du lịch tại nước ngoài như: Liên hiệp Vương quốc Anh – Bắc Ireland, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga… Phối hợp với Tập đoàn Sun Group xây dựng video quảng bá Hội nghị xúc tiến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Phối hợp, hỗ trợ Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện các chương trình quảng bá du lịch Quảng Ninh như “S – Việt Nam, Dặm dài đất nước” tại huyện Bình Liêu, thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên, thành phố Hạ Long…

 

Ngành Du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng, từng bước hoàn thiện cơ chế vận hành hiệu quả, thiết thực, phù hợp với pháp luật quốc tế và Việt Nam, gắn với thuần phong mỹ tục của mỗi vùng miền, mỗi địa phương… Phấn đấu đưa hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng đến khắp các châu lục trên thế giới; Phát huy mạnh mẽ những giá trị văn hóa của các danh lam thắng cảnh mà tạo hóa đã ban tặng, biến những giá trị to lớn đó thành giá trị vật chất, mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng KT-XH của Quảng Ninh trong thời kỳ CNH – HĐH và hội nhập quốc tế.

 

Xuân Trường


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang