Thứ Bẩy, 30/05/2020 00:30:00 GMT+7

Tin đăng lúc 27-03-2020

E ngại dịch bệnh, nhiều người chuyển dùng hoa quả nội chất lượng cao

E ngại dịch bệnh, nhiều người tiêu dùng hạn chế sử dụng hoa quả nhập khẩu, thay vào đó, hoa quả nội chất lượng cao lại thu hút được sức mua của người tiêu dùng bởi giá hợp lý và chất lượng cao.
E ngại dịch bệnh, nhiều người chuyển dùng hoa quả nội chất lượng cao
Chị Nhung cho biết, hoa quả trồng trong nước năm nay có chất lượng ổn định và giá bán hợp lý. Ảnh: Kh.V

Từ 1 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Hồng Huyên (số 1 ngõ 33 Đặng Như Mai – TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) chuyển từ ăn trái cây ngoại nhập sang trái cây trồng trong nước.

 

“Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp hợp lý nhất lúc này là cắt giảm chi tiêu nhưng phải tăng cường vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng. Ăn hoa quả nội vừa tiết kiệm chi tiêu, vừa góp phần hỗ trợ nông dân trong nước” – chị Nguyễn Hồng Huyên cho biết.

 

Khảo sát thực tế tại các chợ cho thấy, hoa quả mùa hè dù mới đầu vụ nhưng số lượng đã rất dồi dào nhiều và có giá khá hợp lý: Xoài: 30.000-40.000 đồng/kg; hồng xiêm Xuân Đỉnh: 50.000 đồng/kg; quýt đường: 30.000-40.000 đồng/kg; na: 50.000 đồng/kg; bưởi Diễn: 20.000 đồng/quả; bưởi da xanh: 40.000-45.000 đồng/quả cỡ 1,1kg-1,3kg; dưa hấu loại ngon: 18.000-20.000 đồng/kg; ổi: 15.000 đồng/kg, roi (mận): 40.000 đồng/kg, chuối: 20.000-30.000 đồng/nải lớn…

 

Chị Trần Thị Nhung – chủ sạp hàng kinh doanh trái cây tại chợ Đồng Xa (Hà Nội), cũng cho biết: “Cam, xoài, dưa hấu, thanh long… thứ nào cũng đắt hàng gấp đôi gấp 3 so với hồi chưa có dịch. Đặc biệt, các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi bán rất chạy. Có những ngày tôi bán cả nghìn quả bưởi da xanh và bưởi diễn, cam và quýt đường trung bình mỗi ngày cũng "trôi" khoảng 2 tạ”.

 

Theo chị Võ Thị Thu - tiểu thương bán hàng hoa quả tại chợ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), để tiết kiệm chi dành tiền "chiến đấu" lâu dài với dịch bệnh COVID-19, người dân chuyển sang ăn hoa quả trồng trong nước. Nhưng lý do cơ bản nhất, là người tiêu dùng không còn yên tâm với các vùng dịch đang lan rộng trên thế giới, sợ ăn phải hoa quả không an toàn. 

 

Chính vì vậy, giải pháp an toàn nhất là dùng hoa quả trồng trong nước, đặc biệt là hoa quả có ghi rõ xuất xứ nho Ninh Thuận, cam xoàn Lai Vung (Đồng Tháp), dưa hấu hắc mỹ nhân (Quảng Ngãi), bưởi Diễn, bưởi da xanh Vĩnh Long…” – chị Thu cho hay.

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2020, dự kiến diện tích cây ăn quả đạt khoảng 1,1 triệu hécta, tăng trên 50 nghìn hécta; sản lượng ước đạt trên 13,3 triệu tấn, tăng khoảng 0,8 triệu tấn so với năm 2019.

 

Năm 2020, nhóm cây có diện tích và sản lượng tăng là cam, bưởi, dứa, xoài, nhãn, thanh long, sầu riêng. Trong đó, sản lượng thanh long ước đạt 1,5 triệu tấn, tăng 20,7%; bưởi đạt 900 nghìn tấn, tăng 15,5%; nhãn đạt 580 nghìn tấn, tăng 14,2%; xoài đạt 840 nghìn tấn, tăng 3,1%; vải ước đạt 312,8 nghìn tấn, tăng 15,0%; sầu riêng đạt 620 nghìn tấn, tăng 12,7%.

 

Theo Báo Lao Động


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang