Thứ Bẩy, 23/02/2019 20:35:46 GMT+7

Tin đăng lúc 01-07-2018

EVNNPC: Chuẩn bị tốt các giải pháp cung ứng điện an toàn mùa nắng nóng 2018

Trong tháng 5 và 6/2018, tình hình nắng nóng gay gắt trên địa bàn các tỉnh, thành miền Bắc đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đặc biệt, ngày 17/5/2018, sản lượng điện toàn miền đã lên tới 207,18 triệu kWh, tăng 13,44% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, nhiều tỉnh, thành đã ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ ngày lớn nhất từ trước tới nay như: Bắc Ninh đạt 20,92 triệu kWh, Hải Phòng đạt 16,87 triệu kWh, Hải Dương đạt 16,21 triệu kWh.
EVNNPC: Chuẩn bị tốt các giải pháp  cung ứng điện an toàn mùa nắng nóng 2018
PC Nam Định đẩy nhanh các dự án đầu tư, nâng công suất TBA để đảm bảo chống quá tải lưới điện.

Tuy nhiên, do bám sát dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nên ngay từ đầu năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp và chỉ đạo các đơn vị điện lực chuẩn bị cho mùa nắng nóng 2018 với tinh thần: “Chủ động, sẵn sàng ở mức cao nhất để ứng phó kịp thời khi xảy ra tình trạng thời tiết cực đoan trên hệ thống điện”. Theo đó, EVNNPC đã yêu cầu các Công ty Điện lực thành viên lập kế hoạch và đăng ký công tác sửa chữa lưới điện theo đúng quy định, đẩy nhanh các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung thế để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải; Thiết lập chế độ đảm bảo vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác khả năng mang tải của các MBA 110kV; Chủ động làm việc với các khách hàng lớn để thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu.

 

Đồng thời, các Công ty Điện lực cần chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát đường dây và trạm biến áp, trang bị công cụ, dụng cụ, vật tư dự phòng và thực hiện diễn tập xử lý sự cố để xử lý, khắc phục nhanh nhất khi có sự cố bất thường trên lưới điện quản lý. Ngoài ra, các Công ty Điện lực phải thường xuyên theo dõi, cập nhật nhu cầu phụ tải mới phát triển trên địa bàn quản lý để nắm bắt kế hoạch sản xuất của khách hàng sử dụng điện; Kiểm tra, lập phương án điều hòa phụ tải trong trường hợp thiếu nguồn (nếu xảy ra) và thực hiện nghiêm túc các mệnh lệnh sa thải phụ tải của các cấp điều độ khi thiếu nguồn hoặc quá tải lưới truyền tải.

 

Cùng với đó, Tổng công ty đã thực hiện đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công đóng điện các dự án, một số công trình mới 220kV, 110kV. Đồng thời, cải tạo lưới điện để đảm bảo nhu cầu công suất phụ tải và các công trình san tải cho các khu vực vùng cao. Do đó, chỉ tính riêng lưới điện 110kV, năm 2017, EVNNPC đã đóng điện 82 dự án với năng lực công suất tăng thêm khoảng 2.000MVA và 488,56km đường dây. Đặc biệt, trong quý I/2018, Tổng công ty đã đóng điện 17 dự án với năng lực tăng thêm 657 MVA công suất và 115,49km đường dây. Qua đó, đã góp phần nâng cao năng lực lưới điện và độ tin cậy cung cấp điện.

 

 

PC Bắc Giang sửa chữa cải tạo lưới điện tại xã Song Khê (TP Bắc Giang) trước mùa nắng nóng.

 

Với phương châm, đảm bảo cung ứng điện an toàn, đáp ứng nhu cầu đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh, thành phía Bắc trong mùa khô năm 2018, Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện (TKĐ) với những nhiệm vụ như: “Phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về TKĐ tới các đơn vị thành viên và toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị TKĐ trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày tại gia đình; Đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm tại các đơn vị; Phối hợp với Công đoàn và Đoàn thanh niên phát động phong trào thi đua TKĐ tại nơi làm việc cũng như tại gia đình đối với toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động.Các đơn vị điện phải phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội triển khai các chương trình TKĐ đạt hiệu quả cao như: Chương trình thi đua “Gia đình TKĐ”; “Giờ trái đất”; “Trường học TKĐ”; “Tuyến phố/đường, ngõ/hẻm TKĐ”,…

 

Đặc biệt, các đơn vị điện lực cần phải tăng cường công tác tuyên truyền tới các hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả bằng cách sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dán nhãn năng lượng; sử dụng các sản phẩm đèn LED thay thế các thiết bị chiếu sáng trước đây, bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời; Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết; Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm; Điều chỉnh điều hòa ở chế độ phù hợp…

 

Trước diễn biến thời tiết bất lợi, ông Hồ Mạnh Tuấn – Phó Tổng giám đốc EVNNPC nhấn mạnh: “EVNNPC cam kết sẵn sàng ở mức cao nhất để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi làm ảnh hưởng đến việc cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Tổng công ty sẽ không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới điện khi thời tiết ngoài trời trên 36 độ C và người dân hoàn toàn yên tâm vì EVNNPC sẽ không cắt điện luân phiên trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay...”.

 

Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Ban Lãnh đạo Tổng công ty, cũng như tinh thần chủ động, sáng tạo trong khắc phục khó khăn và xử lý tình huống của CBCNV các Công ty Điện lực, đặc biệt là những giải pháp cấp bách nhằm đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, EVNNPC sẽ không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, quản lý vận hành lưới điện mà còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng và phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang