Thứ Hai, 25/05/2020 06:33:04 GMT+7

Tin đăng lúc 04-10-2019

EVNNPC kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì

Sáng ngày 4/10/2019, tại thủ đô Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (6/10/1969 - 6/10/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.
EVNNPC kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì
Nghi lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho EVNNPC

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Về phía các Bộ, ban, ngành Trung ương có ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Chủ tịch, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân 27 tỉnh, thành phố phía Bắc; Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Trần Đình Nhân - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc EVN, cùng các ông, bà trong Ban lãnh đạo EVNNPC, các lãnh đạo, cán bộ công nhân viên qua các thời kỳ của EVNNPC.

         

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

         

 

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng giám đốc EVNNPC điểm lại những thành tích của Tổng công ty trong suốt 50 năm xây dựng và trưởng thành

 

Điểm lại một số dấu mốc trong quá trình xây dựng và phát triển, bà  Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: Những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh nguồn và lưới điện, cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc hậu, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, những người làm thợ điện miền Bắc đã khẩn trương bắt tay vào khôi phục sản xuất, củng cố các mặt quản lý, chuẩn bị điều kiện vật chất - kỹ thuật để vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa xây dựng và mở rộng các công trình điện mới.

         

Trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, nhiều nhà máy điện và các trạm biến áp đầu mối bị đánh phá ác liệt như: Nhà máy điện Vinh, Nhà máy điện Thượng Lý, Nhà máy điện Yên Phụ, Thủy điện Thác Bà, Nhà máy điện Thanh Hóa... Cuối tháng 12/1972 lại diễn ra cuộc chiến ác liệt trong 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”. Qua các đợt đánh phá miền Bắc của đế quốc Mỹ, các cơ sở của Công ty Điện lực đã phải đương đầu với hơn 1 nghìn trận đánh phá, nhưng vẫn vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu. Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, 123 CBCNV của Công ty Điện lực đã anh dũng hy sinh vì dòng điện của Tổ quốc.

 

        

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho EVNNPC 

 

Sau khi đất nước thống nhất, Công ty Điện lực được đổi tên thành Công ty Điện lực miền Bắc. Từ năm 1976 - 1980, Công ty Điện lực Miền Bắc đã tập trung triển khai nhiều dự án nguồn và lưới điện ở miền Bắc và đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội. Cùng với việc hệ thống điện cả nước không ngừng được mở rộng, các lớp cán bộ, kỹ sư, công nhân của Công ty Điện lực miền Bắc đã được cắt cử vào các vị trí nòng cốt cho Công ty Điện lực Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực miền Nam (tiền thân của Tổng công ty Điện lực miền Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung ngày nay).

         

Năm 1981, Bộ Điện lực được thành lập và Công ty Điện lực miền Bắc được điều chuyển về trực thuộc Bộ Điện lực và đổi tên thành Công ty Điện lực 1. Công ty bắt đầu tiếp nhận các lưới điện và các tổ chức quản lý lưới điện đấu nối với lưới điện quốc gia như Thái Bình, Hải Dương,… và các lưới điện phụ tải do các địa phương quản lý. Từ năm 1988 - 1990, Công ty tiếp nhận các tổ chức và lưới điện của các địa phương nằm ngoài hệ thống như: Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu và tiếp nhận hầu hết các tổ chức quản lý điện của các huyện trên miền Bắc.

         

Đến năm 1995, cùng với sự ra đời của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (nay là EVN), Công ty Điện lực 1 được chuyển về trực thuộc EVN. Năm 2010, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận trở lại các Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương và Ninh Bình. EVNNPC được tổ chức theo hình thức Công ty TNHH MTV, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc do EVNNPC quản lý đã cung ứng điện tới 100% số huyện, 100% số xã và đã có 98,85% số hộ dân có điện lưới quốc gia. EVNNPC cũng đã làm tốt công tác cấp điện cho sản xuất công nghiệp; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, điều hành, sản xuất kinh doanh nâng cao độ tin cậy cấp điện; Đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ điện tiện ích cho khách hàng.

         

Với những cống hiến to lớn trong suốt 50 năm qua, EVNNPC đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng như: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều Cờ thi đua, Huy chương, Bằng khen của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

 

         

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chúc mừng EVNNPC

 

 

Một số cá nhân của EVNNPC được nhận Huân chương lao động của Nhà nước

 

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của EVNNPC trong suốt 50 năm qua, xứng đáng là cái nôi của ngành Điện Việt Nam. Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, người lao động của Tổng công ty đã đồng lòng, có ý thức trách nhiệm cao, lao động sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm cung ứng đủ điện cho kháng chiến trước đây, cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay

         

Trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, việc đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã luôn chỉ đạo ngành Công Thương, ngành Điện phát triển nguồn và lưới điện nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện. Trong những nhiệm vụ to lớn đó, trách nhiệm của ngành Điện nói chung và EVNNPC nói riêng là hết sức nặng nề. Do đó, Chính phủ yêu cầu EVNNPC cần tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống hào hùng để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bám sát định hướng chiến lược, quy hoạch phát triển điện, nhất là Quy hoạch điện 7 điều chỉnh… Đồng thời, tập trung mọi nguồn lực để mở rộng, cải tạo lưới điện, bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; Ưu tiên đầu tư hệ thống lưới điện nông thôn, phấn đấu hoàn thành việc đưa điện về thôn bản vào năm 2020.

         

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng bức tranh cho ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên và bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng giám đốc EVNNPC.

 

Bên cạnh đó, EVNNPC cần phải tiếp tục rà soát, sắp xếp đổi mới mô hình quản lý, tinh gọn bộ máy, nâng cao năng lực quản trị, năng suất lao động, nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng; Chủ động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, phát triển hệ thống lưới điện thông minh, phục vụ khách hàng tốt nhất; Đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí; Phối hợp với các địa phương và khách hàng để triển khai hiệu quả công tác tiết kiệm điện; Quan tâm. đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tình hình mới, cũng như chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cán bộ công nhân viên; Thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhất là cho vùng sâu, vùng xa.

 

         

 

Ban lãnh đạo EVNNPC chụp ảnh lưu niệm với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo EVN.

 

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho EVNNPC; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho bốn lãnh đạo và nguyên lãnh đạo EVNNPC.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang