Thứ Năm, 21/02/2019 17:47:52 GMT+7

Tin đăng lúc 27-09-2018

EVNNPT đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng lưới điện truyền tải

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực, có thời kỳ, thời điểm diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thời cơ và thách thức đan xen cho Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, cho cả ngành Điện.
EVNNPT đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng lưới điện truyền tải
Hợp tác quốc tế xây dựng lưới truyền tải ngày càng hiện đại

Mặc dù vậy, Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc EVNNPT luôn ý thức sâu sắc và xác định quan hệ hợp tác quốc tế, vừa là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng phải thực hiện để tiếp cận, nghiên cứu tạo nguồn lực trao đổi chuyên gia, đào tạo cán bộ, hợp tác về khoa học và công nghệ, nhập khẩu và nâng cao chất lượng trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ cho hệ thống truyền tải điện năng, vừa là “kênh” khả thi tìm kiếm nguồn tài chính quan trọng bổ sung cho nguồn vốn đầu tư còn đang hạn hẹp, đảm bảo cung cấp đủ vốn cho hoạt động truyền tải điện năng trong cả lĩnh vực sản xuất và kinh doanh trên phạm vi cả nước.

 

Trước hết, Tổng Công ty xác định nguồn vốn ODA là nguồn chủ đạo cả trong ngắn hạn và dài hạn, nên đã tiến hành thu xếp các hoạt động tìm kiếm đối tác cho vay vốn và tích cực triển khai các thủ tục vay thêm từ các tổ chức ngân hàng như ADB, WB, JICA, Nexi, đi đôi với mở rộng quan hệ với các nhà thầu quốc tế, các tổ chức tài chính quốc tế để phát triển kênh huy động vốn mới - tín dụng từ nhà cấp hàng và trình Tập đoàn duyệt bảo lãnh một số dự án trong đầu năm sau. Nhờ những nỗ lực đó cùng với kinh nghiệm điều hành vốn vừa nguyên tắc, vừa linh hoạt, nên mặc dù có khó khăn nhất định, nhưng không làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án.

 

Song song với việc thu xếp vốn, quan hệ hợp tác với các đối tác chiến lược quốc tế tiếp tục được củng cố; việc hợp tác với các nước trong khu vực, các đối tác mới được mở rộng. Mấy năm lại đây, Tổng Công ty đã tăng thêm việc tổ chức các lớp tham quan học tập, các lớp đào tạo, bồi dưỡng và hợp tác về đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, liên danh hợp tác trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ duy tu, bảo dưỡng… với nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

 

Trong 10 năm qua (2008 - 2018), Tổng Công ty đã ký mới được trên 270 triệu USD từ nguồn vốn vay ODA, hoàn thiện các thủ tục gia hạn các nguồn vay cũ, sử dụng các nguồn vốn dư nhằm sử dụng tối đa nguồn vốn. Hoàn thiện các thủ tục để thu xếp và ký kết 880 triệu USD và 105 triệu EUR nguồn vốn vay ODA từ các tổ chức tài chính ADB,WB, JICA và KFW để thực hiện đầu tư nâng cao hiệu quả truyền tải điện, liên kết lưới điện khu vực và đấu nối các nguồn điện. Ngoài ra, Tổng Công ty còn chủ động đề xuất với các tổ chức tài chính, các cơ quan phát triển quốc tế như Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Tổng công ty Điện lực Kansai… hỗ trợ, từng bước hiện đại cơ sở hạ tầng lưới điện truyền tải và nâng cao năng lực cán bộ.

 

 

Lãnh đạo EVNNPT làm việc với đại diện Ngân hàng quốc tế về huy động vốn

 

Chính từ mối quan hệ hợp tác đã được Tổng Công ty thiết lập mà trong chặng đường 10 năm qua, EVNNPT đã đầu tư xây dựng, quản lý vận hành liên tục lưới điện truyền tải đảm bảo ổn định, an toàn (24.362 km đường dây truyền tải và 138 trạm biến áp với khoảng 76.000 MVA) truyền tải hết công suất các nhà máy điện, cấp đủ điện cho các trạm biến áp phụ tải, với tổng sản lượng lũy kế tới cuối năm 2016 đạt 917 tỷ kWh, đưa vào vận hành tăng thêm 48.510 MVA công suất trạm (gấp 1,5 lần khối lượng TBA đầu tư xây dựng từ năm 2007 trở về trước) và 12.749 km đường dây truyền tải (tương đương tổng khối lượng đường dây truyền tải xây dựng cả giai đoạn 2007 trở về trước).

 

Cùng với việc thu xếp vốn cho các dự án, EVNNPT đã mở rộng và đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế, trong đó chủ động hợp tác đề xuất với các tổ chức tài chính, các cơ quan phát triển quốc tế để có hỗ trợ kỹ thuật thực hiện các đề tài nghiên cứu và tăng cường năng lực cho Tổng Công ty, như: Hợp tác với Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) xây dựng lộ trình công nghệ thông tin; tăng cường năng lực quản lý tài chính và công tác kế hoạch; hợp tác với Điện lực Kansai về đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong mua sắm, lựa chọn thiết bị và mở rộng hệ thống tích hợp trong tương lai; hợp tác với các nhà cung cấp (ABB, Siemenes, Schneider), các công ty tư vấn (Pricewater Cooper, Tractebel) về các phương pháp giảm thiểu dòng ngắn mạch trên lưới truyền tải. Tổng Công ty cũng đã mở rộng hơn nữa sự hợp tác với các công ty điện lực, truyền tải của các nước trong khu vực (Điện lực Thái Lan, Lào, Cămpuchia) và các nước trong khu vực để có thêm các đối tác mới (HIDA - Nhật Bản, DAEWOO, HUYNDAI - Hàn Quốc, ESBI - Ai Len, Tập đoàn Điện lực của Pháp - EDF và Công ty Truyền tải điện Pháp - RTE. 

 

Việc hợp tác với các đối tác nước ngoài ngày càng mở rộng của EVNNPT còn đem lại những hình ảnh đẹp về tư chất, phong cách lịch lãm, quả cảm và kiên cường của người cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trong con mắt bạn bè quốc tế. Đồng thời, hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài, giới thiệu với nhân dân cả nước ta về những hình ảnh đẹp của các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật cùng tính ưu việt về khoa học, công nghệ của những nước tiên tiến, nhắc nhở mỗi chúng ta phải ra sức học tập, lao động và rèn luyện về tác phong làm việc, về chuyên môn nghiệp vụ để tiến kịp các nước phát triển có nền khoa học, công nghệ cao trong cuộc cách mạng 4.0, đóng góp được nhiều hơn cho Tổ quốc.    

 

PV


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang