Thứ Sáu, 03/04/2020 11:58:05 GMT+7

Tin đăng lúc 28-10-2019

EVNNPT: Thành công nhờ làm tốt công tác dân vận

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt những năm qua, Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn coi trọng và thực hiện tốt công tác dân vận.
EVNNPT: Thành công nhờ làm tốt công tác dân vận
Công nhân Truyền tải điện Tây Bắc 2 tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp tại thị xã Mường Lay (Điện Biên)

Trong đó, nổi bật nhất là Tổng công ty đã xây dựng một tập thể đoàn kết thống nhất và tạo được sự đồng thuận đối với người dân trong công tác bảo vệ, xử lý vi phạm hành lang an toàn, cũng như giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án lưới điện cao áp… Qua đó, góp phần đưa hoạt động quản lý vận hành, đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải của EVNNPT đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Hơn 10 năm kể từ ngày thành lập, hệ thống truyền tải điện quốc gia đã có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và trình độ công nghệ. Hiện nay, EVNNPT đang quản lý vận hành 154 trạm biến áp (TBA) với tổng dung lượng lắp đặt đạt 94.219 MVA, trong đó bao gồm 31 TBA 500 kV, 123 TBA 220 kV. Về đường dây, EVNNPT đang quản lý vận hành 25.301 km với 8.046 km đường dây 500 kV và 17.255 km đường dây 220 kV. So với ngày đầu mới thành lập, tổng chiều dài đường dây truyền tải đã tăng 2,3 lần; số TBA tăng 2,5 lần; dung lượng MBA tăng 4,2 lần và hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, cũng như kết nối với lưới truyền tải điện của Trung Quốc, Lào, Campuchia. Qua đó, giúp Tổng công ty vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống truyền tải điện quốc gia và góp phần quan trọng cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung cấp điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 

Để có được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, không thể không nhắc đến sự nỗ lực vượt khó của tập thể CBCNV EVNNPT, trong đó nổi bật là công tác dân vận. Theo đó, về nội bộ, Tổng công ty thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy Đảng, lãnh đạo quản lý với người lao động, nhằm nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, cũng như giải quyết kịp thời những băn khoăn, vướng mắc và cả bức xúc trong CBCNV. Từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ nội bộ hài hòa và tạo được sự đồng thuận vững chắc giữa tập thể CBCNV-NLĐ với cơ quan lãnh đạo, quản lý.

 

Đối với xã hội, công tác dân vận luôn được EVNNPT chú trọng đến nhiều Bộ ngành, địa phương và nhân dân. Cụ thể, Tổng công ty luôn chủ động, tăng cường phối hợp, tổ chức làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tranh thủ sự ủng hộ xử lý các vướng mắc trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Đồng thời, EVNNPT còn thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền về các quy định của Nhà nước đối với nhân dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, các quy định của pháp luật về chính sách đền bù, GPMB tại các dự án truyền tải… Đặc biệt, EVNNPT luôn quan tâm đến công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại và thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện tốt công tác tiếp công dân của đơn vị mình. 

 

 

Lực lượng công an tỉnh Vĩnh Phúc và công nhân PTC 1 tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp tại huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) 

 

Điển hình như tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng… các đơn vị truyền tải đã phối hợp với tốt với chính quyền địa phương để giải quyết đơn thư, tuyên truyền tới người dân mọi quy định về chính sách đền bù tại các dự án truyền tải; sự nguy hiểm và các nguy cơ tiềm ẩn khi đốt rừng, nương rẫy, thi công xây dựng công trình gần hành lang an toàn tuyến đường dây 500 kV đi qua. Ngoài ra, các đơn vị còn chủ động tổ chức các đợt tuyên truyền về công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp tại các trường học, xã, huyện…; lắp đặt biển báo tuyên truyền tại hàng trăm điểm, khu vực có nhiều người tập trung như: Trường học, bệnh viện, chợ, khu công cộng; tổ chức các đợt cổ động, diễu hành bằng xe, phát loa tuyên truyền để người dân không vi phạm hành lang an toàn tuyến; ký kết biên bản phối hợp phòng chống cháy rừng với các Hạt Kiểm lâm, cũng như trao tặng hàng nghìn phần quà có ý nghĩa cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách đang sinh sống dọc và gần hành lang đường dây truyền tải điện.

 

Đặc biệt là vừa qua, tại địa bàn một số tỉnh phía Nam - nơi được đầu tư xây dựng các TBA để đón điện từ các dự án điện mặt trời thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, công tác dân vận đã được các đơn vị truyền tải làm rất tốt. Ông Trương Hữu Thành - Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Nam (SPPMB) cho biết: "Đối với SPPMB, dân vận tốt đơn giản là những lời nói, việc làm của mình sao cho thấu tình, đạt lý. Từ đó, người dân tin tưởng, ủng hộ công việc của người thợ truyền tải. Để có được điều ấy, trước hết chúng tôi phải đảm bảo hài hoà lợi ích hai bên và tôn trọng tài sản của nhân dân. Ngoài ra, khi tiến hành xây dựng, kiểm tra, sửa chữa đoạn tuyến, chúng tôi thường ân cần, thăm hỏi và dành thời gian gặp gỡ người dân, cùng ăn, cùng ở với người dân để tạo sự thân thiện và hiểu biết lẫn nhau. Khi đã có mối quan hệ tốt, nhân dân tin tưởng, quý mến, bà con sẽ sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi trong các việc như: Giải phóng mặt bằng; thông tin tình hình trên tuyến, tham gia bảo vệ thiết bị công trình, thậm chí phát quang móng cột, hành lang…”

 

Ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT nhấn mạnh: "Những năm qua, Đảng ủy EVNNPT đã bám sát và thực hiện tốt công tác dân vận ở cả trong và ngoài nội bộ. Nhờ đó, việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở của CBCNV cũng được nâng lên. Chính việc thực hiện tốt nhiệm vụ trên đã giúp Tổng công ty xây dựng được một tập thể đoàn kết, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống truyền tải điện quốc gia. Thời gian tới, Đảng bộ EVNNPT sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến xây dựng, đề ra các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị được giao…".

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang