Chủ Nhật, 29/11/2020 04:53:19 GMT+7

Tin đăng lúc 19-10-2020

Gà ủ muối giá rẻ và những hệ luỵ khôn lường

Thời gian gần đây, gà ủ muối là món ăn đang gây sốt trên mạng xã hội với giá rẻ giật mình.
Gà ủ muối giá rẻ và những hệ luỵ khôn lường
Gà ủ muối giá rẻ được rao bán tràn lan trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khoẻ

Trên các mạng xã hội, chợ mạng online, người ta dễ dàng tìm mua những suất gà ủ muối chỉ bằng những từ khoá đơn giản. Gần đây, gà ủ muối đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì giá thành rẻ, màu sắc hấp dẫn, dễ ăn, tiện dụng. Gà ủ muối được phân làm nhiều loại nhưng cơ bản dễ phân biệt nhất là gà không đầu, không cánh và gà có đầy đủ bộ phận.

 

“Loại không đầu không cánh chủ yếu là gà nhập khẩu từ Hàn Quốc theo số lượng lớn. Còn gà đủ bộ phận là gà Việt Nam, cũng có thể là gà công nghiệp hoặc gà ta Thái Nguyên. Loại gà giá 65.000 đồng/con chủ yếu là gà nhập khẩu”, chị Hoa, chủ một cửa hàng online kinh doanh loại gà này tại Hà Nội cho biết.

 

Điều đáng chú ý là rất nhiều loại gà ủ muối được bán theo hình thức đổ mối bán lẻ, không có nhãn mác và thông tin sản phẩm rõ ràng. Nhiều người đặt ra nghi vấn rằng liệu đây có phải là loại “gà thải loại” được nhập về từ Hàn Quốc hay không.

 

Được biết, gà thải loại Hàn Quốc đang được rao bán công khai với giá chỉ từ 30.000- 40.000 đồng/con.Loại gà này từng có thời gian gây sốt trên thị trường dưới mác “gà dai Hàn Quốc”. Dù vậy, khi được ủ muối và chế biến theo kiểu mới, hầu như rất khó để phân biệt được liệu các sản phẩm gà ủ muối có nguồn gốc là gà thải loại hay là gà ta. 

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, gà ủ muối chuẩn nguồn gốc gà ta sẽ có giá thành khá cao vì nguyên liệu đắt, quá trình chế biến cũng cầu kỳ. Nguồn gà ta Thái Nguyên được cho là nguyên liệu chính của sản phẩm gà ủ muối chuẩn. Sau khi ủ muối, gà vẫn còn nguyên chân, đầu và mề gà. Trong khi đó, các loại gà giá rẻ thường đã bị chặt mất đầu, chân gần như chắc chắn là gà thải loại nhập từ Hàn Quốc. “Nếu là gà ủ muối chuẩn, giá phải rơi vào khoảng 300.000 – 400.000 đồng/con”, một chủ cửa hàng bán gà ủ muối có uy tín ở Hà Nội cho biết.

 

Hiện nay, gà ủ muối giá rẻ được ưa chuộng vì tính tiện lợi, có thể sử dụng được ngay sau khi mua mà không cần qua chế biến. Nhưng lợi bất cập hại, chính điều này cũng khiến người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khoẻ. 

 

PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc, giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội cho biết: "Chưa cần biết đó là loại gà thải loại hay gà ta nhưng khi không có nhãn mác nơi xuất xứ thì tuyệt đối người tiêu dùng không được sử dụng.Không thể phân biệt trực quan bằng màu sắc hay các yếu tố về hương vị vì các yếu tố này đều không khó để "phù phép".

 

Theo đó, gà là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng quy trình. Ngoài ra, việc bảo quản lạnh nếu không đủ nhiệt độ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ gây ra các hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Ở mức độ nhẹ, người ta có thể xuất hiện các biểu hiện như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi. Đồng thời, các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn còn ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, khiến những người có tiền sử các bệnh về tiêu hóa, đại tràng bị tái phát.

 

Được biết, các loại gà đông lạnh nhập khẩu hay gà thải loại Hàn Quốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng có giá trị dinh dưỡng thấp và còn tiềm ẩn nguy cơ tồn đọng dư lượng kháng sinh quá mức cho phép.

 

Minh Phương


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang