Thứ Hai, 10/12/2018 17:34:07 GMT+7

Tin đăng lúc 06-11-2017

Giá mật ong Việt Nam về gần với mật ong giá rẻ của Trung Quốc

Theo ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội Nuôi ong VN, giá mật ong Việt Nam lại giảm nhanh và nhiều nhất, thấp hơn cả giá mật ong Ấn Độ, về gần với mật ong giá rẻ của Trung Quốc. Sản lượng xuất khẩu năm nay cũng giảm mạnh, đến giữa tháng 9-2017 Việt Nam mới xuất khẩu hơn 29.000 tấn (trong đó sang EU 1.500 tấn). Năm 2016 xuất khẩu được 40.100 tấn.
Giá mật ong Việt Nam về gần với mật ong giá rẻ của Trung Quốc
Việt Nam phải hướng đến xuất khẩu mật ong đã qua tinh chế

Cụ thể, năm 2013, giá xuất khẩu mật ong của VN tương đương giá xuất khẩu của Ấn Độ. Song trong 9 tháng của năm 2017, giá xuất khẩu mật ong của VN thấp hơn Ấn Độ từ 7 - 10% và hiện giá mật ong VN đã rơi xuống mức thấp nhất so với thế giới. Mật ong là sản phẩm xuất khẩu quan trọng của ngành chăn nuôi VN, tuy nhiên sản phẩm này mới chỉ xuất thô chủ yếu vào thị trường Mỹ, còn thị trường EU chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. 

 

Theo ông Nicolaus Bieger, chuyên gia quốc tế dự án EU-MUTRAP, sản phẩm mật ong VN xuất khẩu vào EU hiện vấp phải một số vấn đề như: hàm lượng glycerin, nấm men và a xít ở mức quá cao. Lý do mật ong VN được thu hoạch khi chưa chín nên bị lên men ngoài mong muốn.

 

Hiện nay, trong 10 nước có sản lượng xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ, Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất, kế đó là Argentina, Ấn Độ, Brazil, Canada, Ucraina, Mexico, Thái Lan,  New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

EU là thị trường có nhu cầu tương đương như thị trường Hoa Kỳ về mật mong, tức là tăng mỗi năm 5% - 5,7%, trong khi đàn ong và số người nuôi ong ở EU giảm dần. Vì vậy, mật ong Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường này.

 

Các chuyên gia cho rằng để nâng giá trị mật ong chỉ có con đường duy nhất là VN phải hướng đến xuất khẩu mật ong đã qua tinh chế, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong cho nông dân, sản xuất mật ong hữu cơ. Ngoài việc xây dựng chuẩn để xuất khẩu mở rộng thị trường EU, thị trường mật ong trong nước vẫn còn rất lớn chưa được khai thác hết.

 

Nguồn Thời báo kinh doanh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang