Thứ Bẩy, 20/07/2019 20:55:26 GMT+7

Tin đăng lúc 11-06-2018

Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh

Đây là chủ đề của Hội thảo Smart City 360° lần 2 do Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST) thuộc Sở KH-CN TPHCM tổ chức trong tháng 7-2018. 
Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh

Hội thảo nhằm giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông tin thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng của các hệ thống này trong đô thị thông minh. Sự kiện hứa hẹn sẽ thu được nhiều kết quả giá trị khi tiếp nối thành công của Smart City 360° lần 1 được ICST tổ chức hồi tháng 9-2017.  

 

Theo ICST, TPHCM đã chính thức triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến đến năm 2025”.

 

Đề án xác định 4 trụ cột trong mô hình thành phố thông minh gồm trung tâm dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội; trung tâm điều hành đô thị thông minh và trung tâm an toàn thông tin thành phố… cho nên giải pháp tương tác thời gian thực mang tính ứng dụng cao cho đô thị thông minh.

 

Tiến sĩ Đoàn Xuân Huy Minh của ICST, đại diện Ban tổ chức Hội thảo Smart City 360°, cho biết: “Hội thảo sẽ có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp cung cấp giải pháp trong các ngành công nghệ thông tin, viễn thông, hệ thống thông tin, an toàn thông tin, quản lý đô thị, quản lý nhà nước, giao thông, vận tải, môi trường, y tế… Đặc biệt, hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực liên quan tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc”.

 

Các nội dung tại Smart City 360° sẽ hướng tới Chương trình Nghiên cứu công nghệ thông tin phục vụ đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với trọng tâm là 4 chương trình nghiên cứu KH-CN mục tiêu giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025 gồm: Nghiên cứu xây dựng nền tảng thử nghiệm mở (Open testbed platform); Nghiên cứu mô hình hệ thống dữ liệu mở cùng các công cụ phân tích mạnh nhằm hỗ trợ các ứng dụng về quản lý cũng như khai thác, sử dụng; Nghiên cứu phát triển các ứng dụng trên nền vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp bảo mật, an ninh mạng; Phát triển các ứng dụng điển hình cho đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

 

Điểm đặc biệt của Hội thảo Smart City 360° là tính kết nối giữa nghiên cứu với thực tiễn ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

 

Theo đó, các tham luận, trao đổi sẽ chú trọng vào loạt chủ đề như nghiên cứu, ứng dụng hệ thống - thiết bị Vạn vật kết nối, hệ thống quan trắc tự động, các hệ thống tương tác trung gian; kinh nghiệm và kết quả thử nghiệm thực tế hoặc mô phỏng hệ thống trong các lĩnh vực liên quan đến đô thị thông minh. Tại đây, các chuyên gia cũng thảo luận về các nghiên cứu, ứng dụng về mô hình, ứng dụng kỹ thuật phân tích đáp ứng đồng bộ, tối ưu hóa tương tác thời gian thực để giải quyết các vấn đề cụ thể của giao thông, y tế, môi trường.

 

Bên cạnh đó là các vấn đề về kiến trúc phần cứng và phần mềm có liên quan đến tương tác thời gian thực như hạ tầng truyền thông, cấu trúc bộ nhớ chuyên dụng, thiết kế vi mạch tích hợp cho ứng dụng thời gian thực, phần mềm mô phỏng cho các kiến trúc và ứng dụng mới… 

 

Đây còn là dịp để giới chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin - viễn thông cùng nhau trao đổi, thảo luận các giải pháp kết nối, tương tác giữa máy tính - con người và ứng dụng vào các lĩnh vực cụ thể.

 

Theo SGGP


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang