Chủ Nhật, 04/06/2023 11:08:53 GMT+7

Tin đăng lúc 29-01-2023

Lượt xem: 690

Giáo dục bằng trí tuệ nhân tạo sẽ 'lên ngôi' trong năm 2023?

Theo nhận định của tạp chí Forbes, trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2023 sẽ chứng kiến sự 'lên ngôi' của nền giáo dục bằng trí tuệ nhân tạo.
Giáo dục bằng trí tuệ nhân tạo sẽ 'lên ngôi' trong năm 2023?
Năm 2023, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục sẽ được đẩy mạnh

Theo Forbes trong nhiều năm qua, thế giới đã chứng kiến sự mở rộng ồ ạt của các sáng kiến giáo dục AI có mục đích. Việc thiếu hụt những nhà khoa học dữ liệu đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các chương trình, chứng chỉ khoa học dữ liệu, cũng như công cụ hỗ trợ khoa học dữ liệu công dân. Từ đó, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng các mô hình khoa học dữ liệu và AI mà không cần mã lập trình.

 

Tuy nhiên, nền giáo dục AI mà Forbes đề cập không dành cho các chuyên gia khoa học dữ liệu, mà là kiến thức AI dành cho mọi người. Dẫn chứng đầu tiên được Forbes đề cập là ChatGPT - một mô hình ngôn ngữ lớn và AI có khả năng sáng tạo.

 

Tạp chí này cho biết các mô hình ngôn ngữ lớn đã đồng hành cùng họ trong vài năm qua. Chúng làm mọi thứ từ kể chuyện cười đến sáng tạo tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Với sự ra đời của các mô hình ngôn ngữ mới nhất, những AI này giờ đây có thể được sử dụng để viết tài liệu, tạo câu hỏi, tạo công thức nấu ăn mới và bất kỳ thứ gì con người có thể nghĩ ra. Các loại AI tổng quát khác cũng được sử dụng để tạo hình ảnh y tế và sáng tạo nghệ thuật. Sự phát triển mạnh mẽ này đồng nghĩa với việc AI hiện là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi công việc.

 

Bên cạnh đó, Forbes cũng thông tin AI còn có trong nhà, ôtô, điện thoại của mọi người và danh sách các món đồ sử dụng AI vẫn tiếp tục tăng lên theo từng ngày. Những thiết bị này sẽ tìm hiểu về thân chủ, đưa ra quyết định, diễn giải và sử dụng thông tin cá nhân theo cách không rõ ràng.

 

Điển hình như khi chúng ta bắt đầu một ngày mới, AI quyết định mọi thứ từ tuyến đường tốt nhất để lái xe, bộ phim nào được đề xuất, mức lãi suất nhận được... Luật AI và các vụ kiện cũng xảy ra nhiều hơn. Đây là dấu hiệu chắc chắn về việc công nghệ sẽ trở thành xu hướng chủ đạo và xã hội cần phải giải quyết các khía cạnh tích cực cũng như tiêu cực của nó.

 

Năm 2022 chứng kiến sự gia tăng đáng kể các chương trình AI ở K-12, cùng những cuốn sách và chương trình học được phổ biến từ bậc tiểu học đến THCS, THPT. Vì vậy, với những vai trò đang hiện hữu, Forbes tin rằng năm 2023 sẽ tiếp tục là sự lên ngôi của giáo dục bằng trí tuệ nhân tạo. Để thực hiện kế hoạch giảng dạy AI, giáo viên cần phải giới thiệu AI ở lớp. Sau đó, học sinh bắt đầu thực hiện các dự án với sự hỗ trợ của AI.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang