Thứ Năm, 21/02/2019 17:47:35 GMT+7

Tin đăng lúc 17-01-2018

Giáp Tết, buôn lậu lại “nóng”

Càng giáp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trở nên phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Giáp Tết, buôn lậu lại “nóng”
Lực lượng chức năng bắt giữ một vụ buôn lậu

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hoạt động mạnh nhất trong năm. Đối tượng lợi dụng những sơ hở của cơ quan chức năng trong quản lý đường biên, cửa khẩu để vận chuyển trái phép hàng qua biên giới vào trong nước.

 

Để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra kho tàng, bến bãi; các địa bàn trọng điểm như: chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp, ga đường sắt Yên Viên, ga Gia Lâm, sân bay quốc tế Nội Bài…. Đồng thời, tăng cường lấy mẫu kiểm tra về an toàn thực phẩm, đặc biệt là những mặt hàng phục vụ cho Tết.  

 

Theo ông Lộc, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn liền với mục tiêu ổn định, lành mạnh, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị làm ăn chân chính.


Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại không chỉ diễn ra tại các tuyến biên giới mà trên tuyến đường thủy nội địa cũng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhiều đối tượng buôn lậu đã lợi dụng địa hình đảo đá, luồng lạch, sử dụng tàu có trọng tải lớn, dùng hóa đơn vận chuyển hàng lậu từ Trung Quốc về bằng cách cất giấu trong các khoang, hầm hàng hoặc ngụy trang như tàu cá để vận chuyển hàng nhập lậu sâu vào nội địa tiêu thụ.

 

Ông Đỗ Xuân Hiền, Phó phòng Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm, cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, tại tuyến biển, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa nhập lậu luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Các đối tượng thường sử dụng xuồng có công suất máy lớn, gắn định vị, hoạt động vào ban đêm để vận chuyển thuốc lá lậu gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác chống buôn lậu, nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 

 

Thực tiễn cho thấy không chỉ diễn biến phức tạp và gia tăng của tội phạm buôn lậu với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Bằng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, các đối tượng kinh doanh lợi dụng chính sách hải quan thông thoáng phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế để gian lận thương mại như: nhập lậu hàng hóa qua các cửa khẩu kê khai hải quan; áp giá mã hàng sai; lợi dụng chính sách trung chuyển hàng hóa và tạm nhập tái xuất của doanh nghiệp; sử dụng hóa đơn chứng từ quay vòng để hợp thức hóa hàng nhập lậu... Các đối tượng thường xuyên thay đổi cung đường, tuyến đường, thời gian, địa điểm xuất hàng và tập kết hàng hóa khác nhau nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

 

Ông Đào Xuân Thành, Hải đội trưởng Hải đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho hay: “Đơn vị đã xây dựng kế hoạch chống buôn lậu trước, trong và sau dịp Tết, vì gần đến Tết Nguyên đán, các đối tượng tìm cách buôn lậu hàng hóa đặc biệt là hàng phục vụ tiêu thụ trong dịp Tết như rượu, thuốc lá, thực phẩm, đông lạnh, thủy hải sản… Lực lượng chức năng sẽ cử các kíp thường xuyên trực trên biển nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ buôn lậụ và vận chuyển trái phép hàng hóa trong dịp Tết.”

 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại. Trong đó, thực hiện kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống, nhất là chuẩn bị cho đón Tết Mậu Tuất 2018 như mặt hàng nông sản, thực phẩm, rượu bia, nước giải khát... nhằm góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sản xuất trong nước và bảo vệ người tiêu dùng./.

 

Nguồn VOV


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang