Thứ Ba, 31/03/2020 22:23:32 GMT+7

Tin đăng lúc 17-08-2016

Gương sáng ngành Điện: Cánh chim đầu đàn ở PC Sóc Trăng

Tháng 4/1992, tỉnh Sóc Trăng được tái lập từ việc chia tách tỉnh Hậu Giang thành hai tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng. Cũng thời điểm này, Huỳnh Minh Hải được đầu quân về Sở Điện lực Sóc Trăng. Từ một cán bộ kỹ thuật điện, anh đã cùng 54 CBCNV lúc bấy giờ đồng cam cộng khổ, gắn cuộc sống, công tác của mình với sự vươn lên không ngừng của ngành điện, giữ vững vai trò động lực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Gương sáng ngành Điện:  Cánh chim đầu đàn ở PC Sóc Trăng
Ông Huỳnh Minh Hải – Giám đốc PC Sóc Trăng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Mười sáu năm sau, Huỳnh Minh Hải đảm nhận trọng trách là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng với trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế. Anh xứng đáng trở thành con chim đầu đàn ở Công ty Điện lực Sóc Trăng (PC Sóc Trăng) hiện nay.

 

Từ vạch xuất phát thấp trở thành lá cờ đầu điện nông thôn miền Nam

 

Dân cư Sóc Trăng chủ yếu gồm ba dân tộc: Kinh chiếm 65%; Khmer chiếm 29%; Hoa chiếm 6% đã cùng chung sức khai phá, xây dựng và bảo vệ vùng đất này.

 

Tại thời điểm chia tách tỉnh, Sóc Trăng chỉ có 21/81 xã có điện, chiếm tỷ lệ 26%; 22.150 hộ dùng điện, tỷ lệ 10,5%; điện năng tiêu thụ bình quân 24 kWh/người/năm; điện thương phẩm cả năm chỉ đạt 29,3 triệu kWh. Cơ sở vật chất, vật tư và thiết bị lưới điện trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp sau nhiều năm vận hành; sự cố lưới điện nhiều dẫn đến tổn thất điện năng ở mức cao (15,1%) trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Nam.   

 

Sóc Trăng bứt phá đi lên, nền kinh tế - xã hội nhanh chóng phát triển toàn diện với vai trò “đi trước” của ngành Điện. Đặc biệt là giai đoạn từ năm 2008 đến nay, khi Huỳnh Minh Hải đảm nhận vị trí người đứng đầu.

 

Nổi bật là công tác phát triển điện năng, bao gồm: Nguồn, lưới và phụ tải. Toàn tỉnh có 109/109 phường, xã có điện. Tổng số hộ có điện trên toàn tỉnh là 307.911 hộ/310.558 hộ, đạt 99,15% tổng số hộ dân. Trong đó số hộ dân có điện khu vực nông thôn là 208.986 hộ/213.972 hộ, đạt 97,7% tổng số hộ dân khu vực nông thôn. Số hộ đồng bào Khmer có điện là 89.462 hộ/91.228 hộ, đạt tỷ lệ 98,06%.

 

Công ty Điện lực Sóc Trăng hiện nay với quy mô quản lý vận hành: 2.827 km đường dây trung thế, 4.360 km đường dây hạ thế và 4.634 trạm biến áp với tổng dung lượng 395.428 kVA.  Sản lượng điện thương phẩm đã vượt con số 1 tỷ kWh/ năm.

 

Có thể nói, PC Sóc Trăng đã đảm bảo cấp điện ổn định cho khu vực, cấp điện cho các thành phần phụ tải quan trọng, phụ tải sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Doanh thu bán điện hàng năm của đơn vị đạt mức tăng bình quân từ 23,33%/năm. Riêng năm 2015, doanh thu bán điện đạt 1.596,79 tỷ đồng. Tỷ lệ thu tiền điện đạt 100%. Giai đoạn 2009-2014, nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền trên 55,8 tỷ đồng.

 

Sự trưởng thành của PC Sóc Trăng gắn với sự nỗ lực vượt khó, phấn đấu gian khổ của tập thể CBCNV trong đó nổi lên vai trò của Giám đốc Huỳnh Minh Hải như cánh chim đầu đàn đang vươn lên phía trước. Công ty Điện lực Sóc Trăng đến nay đã được nhận phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất và Huân chương Độc lập hạng Ba; tạo được dấu ấn là đơn vị đầu tiên trong cả nước hoàn thành công tác nâng cấp lưới điện 15 kV lên 22 kV trong toàn tỉnh, là đơn vị đầu tiên đã hoàn thành sớm nhất công tác tiếp nhận lưới điện nông thôn.

 

Đến những biện pháp sáng tạo mang tính định hướng bền vững

 

Từ khi đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc năm 1996, Giám đốc năm 2008 đến nay, ông Huỳnh Minh Hải đã cùng tập thể Lãnh đạo Công ty đề xuất nhiều giải pháp “nóng” để phát triển, kinh doanh điện năng. Những biện pháp thực tiễn, sát sườn với lưới điện Sóc Trăng được thảo luận dân chủ trong Hội nghị người lao động hằng năm và trở thành Nghị quyết thực hiện. Trong đó, Huỳnh Minh Hải đã đi đầu trong các giải pháp kỹ thuật, mang tính sáng tạo đầy hiệu quả khi áp dụng vào sản xuất kinh doanh điện năng của đơn vị: Tính từ năm 2009-2014, toàn Công ty có 110 sáng kiến, làm lợi hơn 40 tỷ đồng. Riêng năm 2014, có 18 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi trên một tỷ đồng. Giám đốc Huỳnh Minh Hải là chủ nhiệm đề tài hoặc tham gia chỉ đạo thực hiện một số đề tài trọng điểm:

 

Năm 2009 với đề tài “Nâng cao dịch vụ khách hàng” tại đơn vị thông qua hoạt động cải tiến công tác tham gia tiếp xúc cử tri cùng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh mang lại nhiều hiệu quả: Tạo được phong cách phục vụ mới của CBCNV Công ty Điện lực Sóc Trăng, làm cho khách hàng hiểu và thông cảm những khó khăn của ngành Điện thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao về tinh thần và trách nhiệm của ngành Điện tại địa phương, nâng cao uy tín ngành Điện, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tại địa phương học tập kinh nghiệm mô hình này.

             Công nhân PC Sóc Trăng đưa điện về các vùng đồng bào dân tộc Khmer

 

Đến năm 2010, ông Huỳnh Minh Hải lại là chủ nhiệm đề tài “Sử dụng nắp chụp sứ đứng 24 kV được cấu tạo bằng chất liệu silicone, có công dụng phòng chống sự cố lưới điện do động vật bò lên đường dây điện. Từ thực tế điều hành đơn vị, Huỳnh Minh Hải luôn trăn trở về các biện pháp an toàn điện, năm 2011 đề tài “Sử dụng thùng Composite đựng aptomat, biến dòng và điện kế cho các trạm biến áp”. Sáng kiến đã được triển khai tộng rãi trong toàn đơn vị mang lại hiệu quả cao, ước làm lợi mỗi năm trên 100 triệu đồng.

 

 Cũng trong chuỗi biện pháp an toàn điện, năm 2012 Huỳnh Minh Hải là chủ nhiệm đề tài “Sử dụng potelet composite cho các nhánh rẽ vào nhà khách hàng” được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận. Hiện nay, đề tài này đã được áp dụng trong ngành Điện đối với Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu đồng bào dân tộc Khmer” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu..., tiết kiệm chí phí cho toàn dự án thực hiện sử dụng khoảng 20.000 bộ potelet composite để lắp đặt cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng so với khi phải sử dụng potelet sắt, ước tính tiết kiệm khoảng 2,8 tỷ đồng. Năm 2013, khi tình hình tuyên truyền  sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nóng lên trên phạm vi cả nước, Huỳnh Minh Hải đã kịp thời đưa ra đề xuất “Phối hợp với Tỉnh Đoàn tuyên truyền lưu động dưới hình thức sân khấu hóa nội dung Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”. Riêng với lĩnh vực an toàn trong xây dựng điện, thì đề tài “Ghi nhận hình ảnh, video công tác tổ chức huấn luyện dựng trụ bê tông ly tâm, đơn vị tự tổ chức huấn luyện” được Huỳnh Minh Hải đề xuất trong năm 2014, nhằm đổi mới công tác huấn luyện định kỳ an toàn vệ sinh lao động và phòng chống tai nạn lao động, hoàn thiện tổ chức bộ máy thi công tại PC Sóc Trăng, tiết kiệm được khoảng 64 triệu đồng/1 lần thuê mướn/ mỗi năm huấn luyện.

 

Với những đề tài, sáng kiến liên tục được đề xuất, Giám đốc Huỳnh Minh Hải đã vinh dự được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Công Thương năm 2013. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp Bằng Lao động sáng tạo năm 2015.

 

 Để mãi xứng đáng là cánh chim đầu đàn

 

  Tại lễ đón nhận phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2015, Huỳnh Minh Hải tâm sự đầy xúc động: “Để có được ngày hôm nay, CBCNV Điện lực Sóc Trăng chúng ta đã đồng tâm hiệp lực vượt khó, tạo dựng được nền tảng vững chắc cho bước đi tiếp theo: Sản xuất kinh doanh điện năng trong thời kỳ cạnh tranh và hội nhập. Truyền thống sẽ là hành trang - kiến thức, sáng tạo sẽ là động lực giúp chúng ta thành công”.

 

Trong lòng mỗi CBCNV và người lao động PC Sóc Trăng hôm nay, hình ảnh  Giám đốc Huỳnh Minh Hải luôn là thần tượng, không chỉ là người lãnh đạo gần gũi, giản dị, mà anh còn thể hiện một tính cách nhân văn với những hoạt động từ thiện xã hội đáng trân trọng. Trong 5 năm qua, ông đã phối hợp với Công đoàn cùng cấp tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho CBCNV. Đã có hơn hai ngàn lượt CBCNV được tham quan nghỉ mát, điều dưỡng tái tạo sức lao động. Công ty còn mua đất xây dựng khu tập thể Làng Điện lực, cấp đất cho 129 hộ CBCNV xây nhà. Đồng thời mua đất xây dựng thôn Điện lực cho các Điện lực huyện. Mô hình này đã được Công đoàn ngành Điện đánh giá là mô hình tiêu biểu về hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động, đem lại hiệu quả cao, ổn định cuộc sống cho CBCNV, an tâm công tác, gắn bó với đơn vị. 13 CBCNV có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây nhà từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Ngoài ra, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, PC Sóc Trăng còn tham gia các hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương với hơn 730 triệu đồng/ năm.

 

54 tuổi đời, với 24 năm công tác trong ngành Điện, Huỳnh Minh Hải đang giương cao lá cờ truyền thống, dẫn dắt toàn đơn vị đoàn kết vươn lên phía trước, mang dòng điện góp phần phát triển vượt bậc nền kinh tế - xã hội quê hương Sóc Trăng. Phần thưởng cao quý nhất đối với Huỳnh Minh Hải chính là hình ảnh người lãnh đạo tài năng, mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp chung, đậm nét trong lòng mỗi CBCNV. Ông xứng đáng là cánh chim đầu đàn của Công ty Điện lực Sóc Trăng hôm nay.

                                                                               

Văn Thuận

                                                    


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang