Chủ Nhật, 29/01/2023 02:23:57 GMT+7

Tin đăng lúc 25-10-2018

Lượt xem: 1812

Gương sinh viên: Vì sao Phương Trinh chọn nghề cắt gọt kim loại?

Đó là câu hỏi đầu tiên đến với Trần Xuân Phương Trinh khi em vừa rời bục phát biểu cảm tưởng với tư cách là sinh viên xuất sắc tiêu biểu tại lễ khai giảng niên học 2018-2019 của Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Trong thướt tha tà áo dài trắng với gọng kính duyên dáng, không ai ngờ cô nữ sinh mảnh mai Phương Trinh lại có sức cuốn hút kỳ lạ toát lên từ một nội lực mạnh mẽ với hoài bão nghề nghiệp của mình.
Gương sinh viên: Vì sao Phương Trinh chọn nghề cắt gọt kim loại?
Trần Xuân Phương Trinh nhận giấy khen về thành tích học tập của Trường Cao đẳng KT-CN Quy Nhơn

Như được khơi lại quá khứ đầy khó khăn đã thử thách nghị lực của mình suốt thời gian qua, Phương Trinh giãi bày tâm sự với nỗi niềm đầy xúc động: Em sinh ra và lớn lên ở làng chài nghèo thuộc phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, là con một trong gia đình, Trần Xuân Phương Trinh ấp ủ nghề sư phạm từ thời còn nhỏ. Với thành tích xuất sắc trong học tập từ thời cấp III cấp III, em thi đỗ vào Đại học Quy Nhơn  năm 2014 và được cha mẹ động viên ra Bình Định để nhập học.

 

Học Đại học Quy Nhơn được 2 năm thì bão tố ập đến “cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”. Cơn bão số 8 năm 2015 đã tàn phá các tỉnh duyên hải miền Trung, nặng nề nhất là khu vực tỉnh Phú Yên. Làng chài Phú Đông nơi gia đình Phương Trinh sinh sống như chìm trong tan hoang: Hàng trăm lồng bè nuôi tôm, nuôi cá của bà con vỡ theo sóng dữ. Hàng ngàn phương tiện ghe, thuyền đánh bắt cá bị lật úp, hư hỏng trong vô vọng. Gia đình Phương Trinh cũng rơi vào tình cảnh ấy. Một thời gian dài cùng với địa phương khắc phục nhưng vướng vào 2 cái khó: Một là đồng vốn eo hẹp, hai là các cơ sở dịch vụ kỹ thuật cơ khí tại địa phương quá mỏng và không đủ điều kiện sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân. Những trục láp gãy, những chân vịt máy hỏng phải đưa đi các nơi khác gia công… Nghe lời than thở của người cha và bà con dân chài trong xóm: “…Tại sao địa phương mình không có được một cơ sở cơ khí, thầy nhiều mà ít thợ như thế này thì khá lên sao được?” .

         

Trên con đường từ nhà về lại Trường Đại học Quy Nhơn, câu nói của người cha cứ vang lên như một điệp khúc: “Nhiều thầy - ít thợ… không khá lên được”. Tâm trí của Phương Trinh như bị ám ảnh bởi câu nói ấy và không ngờ nó đã thành ý tưởng táo bạo trong chuyển hướng cuộc đời mình. Trong thư gửi về gia đình Phương Trinh cho biết: “Con đã quyết định thôi ước mơ làm cô giáo, con xin chuyển sang Trường Cao đẳng nghề Quy Nhơn cạnh trường đại học để học nghề cơ khí và nghề con chọn là nghề cắt gọt kim loại. Cha mẹ yên tâm, con quyết tâm học tập tay nghề giỏi sau này xây dựng và trở thành chủ xưởng dịch vụ cơ khí tại chính quê mình để phục vụ thiết thực cho bà con vươn khơi…”

         

Đó là lý do hôm nay Phương Trinh có mặt  tại lễ khai giảng này của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, đại diện cho những học sinh tiêu biểu xuất sắc nhất của Khoa Cơ khí, một cán bộ lớp cắt gọt kim loại đầy năng động và uy tín, là một sinh viên toàn diện tiêu biểu trong học tập và hoạt Đoàn. Phương Trinh xứng đáng được nhận Giấy khen của trường và học bổng của các Doanh nghiệp trong sự kiện hôm nay.

 

Được hỏi về những dự định tương lai, câu trả lời như toát lên từ trong ánh mắt sáng rực niềm tin và nụ cười đôn hậu, Phương Trinh cho rằng, mình sẽ phấn đấu là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và là chủ Doanh nghiệp cơ khí, quy tụ những lao động kỹ thuật tay nghề cao, làm “bà đỡ” cho những làng  chài vươn khơi đem về no ấm.

                                                                             

Văn Thuận


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang