Thứ Sáu, 30/10/2020 14:55:15 GMT+7

Tin đăng lúc 22-09-2020

Hà Nội nắm bắt cơ hội từ EVFTA

Là Thủ đô, trung tâm kinh tế - chính trị của cả nước, trong những năm qua, với sự chủ động, tích cực trong quan hệ hợp tác quốc tế, kinh tế của Hà nội đã có những bước phát triển vượt bậc, toàn diện. Hà Nội không chỉ là “đất lành” của nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh mà còn góp phần đưa hàng hóa Việt Nam đi khắp thế giới.
Hà Nội nắm bắt cơ hội từ EVFTA

Xác định hội nhập kinh tế quốc tế là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô và cả nước, trong những năm qua, Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; minh bạch thị trường bất động sản, quản lý giá bảo đảm phù hợp với các quy định của WTO nhằm hình thành đồng bộ các yếu tố của kinh tế thị trường, phát triển thị trường hàng hóa; tích cực triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại với các nước, tìm kiếm thêm nhiều thị trường xuất khẩu, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa dịch vụ…

 

Một loạt các sự kiện kinh tế đối ngoại quy mô lớn do Hà Nội chủ trì hoặc đăng cai tổ chức trên địa bàn như: Hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển”; Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng; Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN; Diễn đàn cao cấp và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018… là cơ hội để Hà Nội giới thiệu cơ hội tiềm năng hợp tác, chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, khẳng định cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo thành phố về tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với Hà Nội. Nhờ vậy, kinh tế Hà Nội đã có bước tăng trưởng nhanh, toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các thành phần kinh tế cũng đang dịch chuyển theo hướng giảm dần tỷ trọng kinh tế nhà nước và tăng tỷ trọng khu vực kinh tế tư nhân và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Đặc biệt, từ 1/8/2020, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực đi vào thực thi, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng. Hiện nay, 23/27 quốc gia EU đang đầu tư tại thành phố Hà Nội với tổng vốn đầu tư đạt 4,16 tỷ USD, chiếm 10% tổng số các nhà đầu tư nước ngoài vào Hà Nội. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các nhà đầu tư châu Âu là công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng hóa công nghệ cao.

 

Hằng năm, xuất khẩu vào EU chiếm tỷ trọng từ 12 đến 15% tổng số hàng xuất khẩu của Hà Nội, phần lớn là giày dép, rau củ quả chất lượng cao, hàng điện tử... 7 tháng năm 2020, xuất khẩu của Hà Nội vào EU đạt 998 triệu USD.

 

Tại hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp EVFTA vừa diễn ra hồi đầu tháng 8 vừa qua, lãnh đạo thành phố cũng đã nhấn mạnh, triển khai EVFTA là cơ hội để thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa Hà Nội với EU.

 

Với những lợi thế như vậy, để nắm bắt cơ hội và tận dụng được tối đa những lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, Thành phố Hà Nội sẽ tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ chính gồm: Tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường các nước EU; xây dựng pháp luật thể chế; đào tạo nguồn nhân lực; củng cố nâng cao vị thế và hiệu quả hoạt động của các tổ chức công đoàn trên địa bàn Thành phố; đánh giá những tác động của Hiệp định EVFTA đến vấn đề lao động.

 

Cụ thể, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA cho cán bộ công chức và các đối tượng cụ thể có thể chịu tác động từ EVFTA trên địa bàn Thành phố nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về nội dung cam kết cũng như các công việc cần triển khai để thực hiện hiệu quả Hiệp định.

 

Cùng với đó, tổ chức tập huấn cho các cán bộ, công chức của Thành phố, doanh nghiệp về các quy định và cam kết của EVFTA theo từng chuyên ngành, lĩnh vực cụ thể bảo đảm hiểu rõ về Hiệp định cũng như đặc điểm thị trường các nước trong EVFTA, những cơ hội và thách thức khi thực hiện Hiệp định; các cam kết chuyên sâu về đầu tư dịch vụ hải quan, mua sắm, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ, nông, lâm, ngư nghiệp, lao động, môi trường, các rào quản phi thuế quan, rào cản kỹ thuật trong Hiệp định EVFTA. Đồng thời, tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để chủ động thực hiện các kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm phù hợp với Hiệp định EVFTA.

 

Đặc biệt, Thành phố sẽ chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chú trọng phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các chính sách, chương trình hỗ trợ về vốn, đào tạo, tiếp cận thông tin, công nghệ và thị trường; ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, tạo chuỗi giá trị bền vững cho các sản phẩm trọng điểm của Thành phố.

 

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp và các ngành sản xuất. Tăng cường hỗ trợ khoa học – công nghệ và sáng tạo, hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho các doanh nghiệp nhằm tạo ra công nghệ sản xuất mới, thúc đẩy việc tạo ra những sản phẩm mới và hỗ trợ đưa sản phẩm mới ra thị trường trong nước và quốc tế.

 

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp, cơ chế khuyến khích, định hướng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kết nối với các doanh nghiệp nội địa, góp phần vào việc hình thành và phát triển chuỗi cung ứng.

 

Chú trọng phát triển nguôn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật-công nghệ, luật, tài chính… Trong đó, tăng cường sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; đẩy mạng công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác đào tạo lại lao động khi doanh nghiệp có nhu cầu…

 

Có thể nói, những lợi thế từ cơ chế mở của các hiệp định thương mại tự do mang lại là rất nhiều, nhất là các cơ hội từ CPTPP hay EVFTA. Để tận dụng triệt để các cơ hội mở rộng quan hệ đối tác kinh tế với nhiều thị trường, thành phố Hà Nội cần tiếp tục phát huy nội lực, đi tắt đón đầu, nắm bắt cơ hội đầu tư để vững bước trên con đường hội nhập.

 

Minh Anh

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang