Thứ Hai, 23/05/2022 03:08:43 GMT+7

Tin đăng lúc 12-01-2022

Lượt xem: 1530

Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân dịp Tết Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 3 của Thành phố do Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc đảm bảo ATTP Tết Nhâm Dần tại quận Thanh Xuân và quận Bắc Từ Liêm ngày 10/1/2022.
Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm

 

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP quận Thanh Xuân, trên địa bàn có 2.989 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Toàn quận đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành và giám sát ATTP trong dịp Tết và lễ hội xuân năm nay. Qua kiểm tra 102 cơ sở, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 7 trường hợp kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, sử dụng lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không có đồ bảo hộ lao động… với số tiền 11 triệu đồng, tiêu hủy lượng hàng hóa trị giá 19 triệu đồng.

 

Đến kiểm tra siêu thị Winmart và Tops Market tại quận Thanh Xuân, Đoàn kiểm tra ghi nhận hàng hóa tại các siêu thị rất dồi dào, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, đầy đủ giấy tờ truy xuất nguồn gốc.

 

Chị Trần Thúy Hà - Giám đốc siêu thị Tops Market (thuộc tập đoàn Central Retail) cho biết, Phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Nhâm Dần 2022, siêu thị Tops Market đã chuẩn bị lượng hàng hóa phong phú, đảm bảo 3 tiêu chí: thực phẩm hữu cơ tươi sống đa dạng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng uy tín, đặc biệt là dịch vụ khách hàng tận tâm. Siêu thị cũng tung ra hàng loạt chương trình đặc biệt hấp dẫn, nhằm kích cầu mua sắm.

 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid, năm nay sức mua giảm hơn so với năm trước. Đến thời điểm này, chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là Tết, nhưng khách hàng chủ yếu vẫn mua đồ dùng thiết yếu, những mặt hàng Tết như các giỏ hàng làm quà biếu Tết bán chậm hơn so với cùng kỳ năm trước - chị Trần Thúy Hà chia sẻ.

 

Đến làm việc tại Quận Bắc Từ Liêm, làm việc với Đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, Quận Bắc Từ Liêm có 6.125 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Từ Tết Dương lịch đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra 262 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 5 cơ sở vi phạm VSATTP với số tiền 7,5 triệu đồng.

 

Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh luôn đi đầu trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống. Bà Ngô Thị Tính - Tổng giám đốc Công ty cho biết, công ty đã áp dụng máy móc, công nghệ tiên tiến hiện đại vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất chất lượng, đồng thời, bảo tồn hương vị truyền thống. Đoàn công tác đã kiểm tra dây chuyền sản xuất bánh mứt kẹo, kho nguyên liệu của Bảo Minh và ghi nhận, công ty đã thực hiện đầy đủ quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Còn tại siêu thị MM Mega Market trên đường Phạm Văn Đồng, hàng hóa phục vụ Tết rất dồi dào đang sẵn sàng đón chờ phục vụ khách mua hàng. Giám đốc siêu thị MM Mega Market cho biết, siêu thị luôn tuân thủ quy định của pháp luật, hàng hóa cung ứng ra thị trường đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. 

 

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ATTP đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng

 

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo quận Thanh Xuân và quận Bắc Từ Liêm đều cho rằng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP diễn biến phức tạp. Để qua mắt lực lượng chức năng các đối tượng buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhập lậu thường hoạt động vào ban đêm, thường xuyên thay đổi tuyến đường vận chuyển, thời gian, địa điểm tập kết hàng hóa nên việc phát hiện, bắt giữ gặp nhiều khó khăn.

 

Ngoài việc kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, còn tập trung vào việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ.

 

Các đơn vị bố trí bộ phận đo thân nhiệt, đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn ở vị trí thuận tiện, hướng dẫn khách hàng ra, vào mua sắm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; Từ chối phục vụ các khách hàng không đeo khẩu trang. Những cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng dịch sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

 

Đánh giá cao kết quả công tác an toàn thực phẩm mà quận Thanh Xuân và quận Bắc Từ Liêm đạt được, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng yêu cầu, lực lượng chức năng 2 quận tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh tại chợ, siêu thị; kiểm tra liên ngành từ cấp quận đến phường. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022.

 

Theo VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang