Thứ Hai, 06/12/2021 18:15:04 GMT+7

Tin đăng lúc 11-10-2021

Hà Nội tích cực phát triển hợp tác quốc tế

Trong những năm qua, công tác đối ngoại của Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Hà Nội đã và đang không ngừng nỗ lực chủ động hội nhập, phát triển nhằm nâng cao vị thế Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.
Hà Nội tích cực phát triển hợp tác quốc tế
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Những năm gần đây, Hà Nội và Mátxcơva (Liên Bang Nga) đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác. Trên cơ sở đó, quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô Hà Nội - Mátxcơva ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực. Hiện tại, thành phố Saint Petersburg cũng đang xem xét thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hà Nội thông qua các thỏa thuận giao lưu văn hóa, kinh tế, đầu tư...

 

Theo thống kê, năm 2020, Việt Nam đứng thứ 10 trong số những đối tác thương mại của thành phố Mátxcơva. Tổng đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Mátxcơva ước tính vào khoảng 500 triệu USD. Bên cạnh đó, hằng năm, hai bên vẫn luân phiên tổ chức chương trình Năm chéo hữu nghị Viêt Nam – Nga; Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva; Những ngày Mátxcơva tại Hà Nội, cùng nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

 

Tại buổi tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko vào ngày 23/9 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga phát triển rất tốt đẹp, lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi, điện đàm.

 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, với vai trò trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội luôn phát huy tinh thần năng động, chủ động sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu phát triển trong thời gian qua. Trong giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế Thủ đô trung bình ở mức 7,39%, thu nhập bình quân đầu người đạt 5.420 USD, gấp 1,8 lần bình quân cả nước. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2019 đạt 8,6 tỷ USD, năm 2020, do dịch bệnh, thu hút FDI giảm xuống còn 3,83 tỷ USD. Trong 8 tháng của năm 2021, thành phố thu hút được 841,8 triệu USD vốn đầu tư FDI ... 

 

Trong thời gian tới, Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại và thông minh, giữ vững danh hiệu Thành phố Vì hòa bình, duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện. Chính quyền Hà Nội luôn kiên định với mục tiêu coi doanh nghiệp và người dân là trung tâm để phục vụ. Do đó, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển kinh tế tư nhân, trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế Thủ đô. Bên cạnh đó, thành phố cũng nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với quy hoạch đất đai, xây dựng đô thị và môi trường...

 

Về đối ngoại, Hà Nội xác định triển khai các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm và hướng tới tính thực chất, bám sát các chủ trương và chủ động hội nhập quốc tế, lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm ưu tiên. Hà Nội luôn ưu tiên phát triển hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga, đặc biệt là thủ đô Mátxcơva, qua đó góp phần tích cực củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

 

Thời gian qua, không chỉ chú trọng hợp tác với Liêng bang Nga, Thành phố Hà Nội còn tăng cường phát triển hợp tác với các đối tác Châu Âu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt, những bước tiến trong quan hệ Việt Nam - EU chính là tiền đề quan trọng để thành phố Hà Nội đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với EU trong thời gian tới. Đầu năm 2021, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có những buổi làm việc, tiếp xúc với đại diện lãnh đạo nhiều nước như Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Bắc Âu tại Việt Nam; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam; Đại sứ các nước Bỉ, Pháp, Italia tại Việt Nam… nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa Hà Nội và các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại.

 

Có thể thấy, Hà Nội đang rất tích cực và chủ động trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trên mọi lĩnh vực. Với thông điệp: Hà Nội luôn chào đón và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu thị trường, đầu tư trên địa bàn, khuyến khích và tích cực hỗ trợ các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, môi trường... Hà Nội ngày càng nâng cao được vị thế của mình trong khu vực và thế giới.

 

Anh Vũ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang