Thứ Sáu, 23/08/2019 23:06:40 GMT+7

Tin đăng lúc 18-07-2019

Hà Nội: Tràn lan đào Trung Quốc gắn mác đào Sapa

Những sạp đào căng bóng, chín đỏ bắt mắt được bày bán đầy trên các tuyến đường, khu chợ tại Hà Nội như Nguyễn Xiển, Trương Định, Cầu Giấy, chợ Nghĩa Tân… thực chất là đào Trung Quốc, nhưng lại gắn mác đào Sapa để đánh lừa người tiêu dùng.
Hà Nội: Tràn lan đào Trung Quốc gắn mác đào Sapa
Loại đào Trung Quốc gắn mác đào Sapa có vỏ trơn nhẵn bóng

Đào là một loại quả ngon, thơm, cùi giòn, vị ngọt thanh, được trồng chủ yếu ở vùng lạnh như khu vực phía Bắc Việt Nam và các quốc gia có khí hậu lạnh như Trung Quốc. Ở Việt Nam, đào Sapa và đào Bắc Hà (Lào Cai) là những thương hiệu nổi tiếng, chính vì thế những loại đào Trung Quốc thường được nhập về trà trộn gắn mác đào Sapa.

 

Qua khảo sát tại một số chợ như chợ đầu mối phía Nam Hà Nội, chợ Lĩnh Nam, loại đào này có giá dao động từ 20 – 35 nghìn đồng/kg tùy loại. Khác với các loại đào quen thuộc, loại đào này có vỏ trơn, bóng mịn và có kích thước lớn hơn hẳn. Chúng có màu đỏ khá đặc trưng và đẹp mắt, khi ăn có vị ngọt sắc, khách hàng chủ yếu mua về ăn tráng miệng hoặc ngâm làm trà đào uống giải khát.

 

Khi được hỏi về nguồn gốc loại đào này, một tiểu thương bán hàng tại chợ Lĩnh Nam một mực khẳng định đây là giống đào được trồng ở Sapa chứ không phải nhập từ Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại chợ chuyên kinh doanh hoa quả Long Biên, các ki ốt bày bán một lượng lớn đào đựng trong những thùng carton in chữ Trung Quốc. Trong đó, đào tùy thuộc vào kích cỡ, chất lượng có giá bán từ 100.000 - 120.000 đồng/thùng/10kg.

 

Khi được hỏi về xuất xứ mặt hàng này, các chủ kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên đều có chung câu trả lời đây là hàng Trung Quốc, đồng thời cho biết, đào, mận Việt Nam đều đã cuối mùa thu hoạch nên ít xuất hiện trên thị trường.

 

Cũng theo đại diện lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm - Thủy sản Lào Cai cho biết, mùa đào, mận ở Sapa đã thu hoạch từ hồi tháng 5 và kết thúc vụ vào đầu tháng 7. Do vậy, các sản phẩm hiện nay đang gắn mác “Sa Pa” là không đúng. Bởi lẽ, số lượng đào và mận tại Lào Cai rất ít, mẫu mã không được đẹp như những sản phẩm đang bán ở Hà Nội.

 

 

Một chiêu thức bán hàng tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng

 

Bên cạnh việc đánh lừa người tiêu dùng về nguồn gốc, một số tiểu thương còn sử dụng những chiêu trò bán hàng tinh vi để lừa người mua hàng. Để thu hút khách hàng, tấm biển quảng cáo của các tiểu thương ghi giá nửa cân đào thay vì 1kg như thông thường để có mức giá rẻ. Tuy nhiên, dòng chữ "nửa cân" viết rất nhỏ, khiến khách hàng không thể đọc được, dẫn tới hiểu nhầm.

 

Đào Trung Quốc nếu ăn ở nội địa thì rất an toàn nhưng hàng nhập lậu thường kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tẩm hoá chất bảo quản, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Do đó, bạn cần lưu ý một số đặc điểm để mua đúng loại.

 

Để nhận biết được đâu là đào Sapa và đào Trung Quốc, người mua có thể dựa vào một số cách phân biệt sau:

 

Về hình dáng

 

Đào Trung Quốc thường to hơn đào Việt, có vỏ trơn nhẵn, láng mịn. Trong khi đó, đào Việt Nam khá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn chén uống trà một chút. Đào ta cũng có nhiều lông tơ mịn như nhung và không có mã đẹp như đào Trung Quốc.

 

Màu sắc

 

Đào Trung Quốc có màu đỏ, vàng nhìn rất đẹp mắt. Nếu nhìn hình dáng và màu sắc, loại đào này bắt mắt người tiêu dùng hơn.

 

Còn đào nước ta có màu xanh là chủ đạo, thêm phớt đỏ ở phần cuống quả.

 

Mùi vị

 

Loại đào nhập từ Trung Quốc, người dùng khi ăn sẽ thấy không giòn, không có mùi thơm đặc trưng và ăn khá mềm, ngọt nhẹ và không hề có vị chua. Đặc biệt, hạt đào bóc tách dễ dàng khi bổ.

 

Trong khi đó, đào Việt Nam có mùi thơm, ăn giòn, chua nhẹ, thịt đào có màu trắng ngả vàng và loại đào này hạt khó bóc tách hơn nhiều.

 

Bảo Kiên


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang