Thứ Ba, 16/07/2019 17:22:28 GMT+7

Tin đăng lúc 13-04-2019

Habeco đầu tư công nghệ thân thiện môi trường

Thời gian qua, tại khu vực sản xuất của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), số 183 Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) có hiện tượng khói màu đen bốc lên. Về điều này, Habeco đã có giải thích thỏa đáng, đồng thời nhấn mạnh, việc đầu tư công nghệ có tính năng ưu việt, tiết kiệm năng lượng, chi phí và thân thiện môi trường là hướng đi luôn được Habeco chú trọng đẩy mạnh thời gian qua.
Habeco đầu tư công nghệ thân thiện môi trường

Chia sẻ về hiện tượng khói màu đen bốc lên trong thời gian qua, ông Võ Long Bình, Giám đốc Nhà máy, xác nhận có hiện tượng này và cho biết thời gian kéo dài chỉ khoảng 5-6 phút. Nguyên nhân là do thời gian vừa qua, khí hậu miền Bắc nóng ẩm khiến nhiên liệu bị ẩm dẫn đến hiệu quả đốt kiệt của lò biomass bị giảm do nhiên liệu cháy chưa hết, dẫn đến hiện tượng khói bị nhiễm màu đen. 

“Để hạn chế việc này, thời gian qua, chúng tôi và Công ty TNHH Nhiên liệu và năng lượng tái tạo Thuận Phát, đơn vị thực hiện dự án nhiên liệu sạch biomass nhằm bảo vệ môi trường, luôn phối hợp kiểm tra, rà soát nhiên liệu đưa vào, bảo đảm duy trì độ ẩm tối đa 15-20%. Các trường hợp nhiên liệu không bảo đảm sẽ phải dừng để xử lý sấy, tách ẩm để quá trình cháy sinh nhiệt được tốt nhất, giảm đến mức tối đa hiện tượng khói có màu đen ra ngoài. Nhà máy cũng có biện pháp kiểm soát khói đen là lắp camera online trực tiếp hệ thống khói lò trong phòng vận hành, để khi xảy ra trường hợp bị khói đen, các cán bộ phòng vận hành sẽ ngay lập tức dừng cấp liệu và tiến hành đổi bao nguyên liệu mới đạt yêu cầu, không bị ẩm ướt” - ông Võ Long Bình nói - “Do đó, việc khói đen nếu có xảy ra chỉ trong khoảng thời gian ngắn 5-6 phút là có thể xử lý dứt điểm”.

Chia sẻ về hệ thống lò hơi, ông Võ Long Bình cho biết thêm, hệ thống lò hơi sử dụng nguyên liệu sinh khói biomass (mùn cưa có kích cỡ 2-3mm, độ ẩm <15%). Mùn cưa được đưa vào phễu nạp liệu và được vít tải đưa lên Bin nhiên liệu (hay quạt hút chuyển từ xy-lo dự trữ lên Bin nhiên liệu, có lọc vải thu bụi), sau đó được cấp vào Biomass Burner bằng quạt cấp liệu. Biomass Burner được khởi động bằng bộ phận đánh lửa và đầu đốt dầu gia nhiệt đến nhiệt độ cao (>500oC) trong 3-5 phút để tạo vùng phản ứng nhiệt phân biomass.

Đồng thời, Biomass Burner được cấp khí giới hạn (đói khí) để tiếp tục khí hóa (gasification) với hệ thống khuấy đảo khí tạo nhiều tầng lốc xoáy, gia tăng tốc độ phản ứng để hình thành khí nhiệt phân (Pyrogas) hay khí tổng hợp (Syngas) dễ cháy chuyển trực tiếp qua đầu đốt (Burner), được cấp ôxy để đốt cháy hoàn toàn, phát nhiệt. Nguồn nhiệt phát ra từ Syngas (800 - 1300oC) sẽ kết nối trực tiếp với lò hơi để sử dụng thay thế nguồn nhiệt do đốt dầu, đốt gas hay đốt bằng các loại nhiên liệu khác.


Ngay sau khi vận hành, công nghệ lò hơi biomass đã mang lại nhiều tính năng ưu việt như tiết kiệm năng lượng, chi phí và thân thiện môi trường. Các cuộc khảo sát, kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình và thành phố cũng đều ghi nhận những tác động tích cực của việc đầu tư công nghệ cho công tác bảo vệ môi trường.

Đánh giá của người dân quanh khu vực cũng cho biết, từ khi nhà máy thay thế đốt dầu FO bằng mùn cưa thì không còn hiện tượng muội dầu bay ra ngoài không khí. Khí của lò được xử lý bằng hệ thống dập bụi, lọc bụi nên không ảnh hưởng đến đời sống cư dân trong khu vực.
 

Từ cuối năm 2012, Habeco đã nghiên cứu dự án mua hơi và cho triển khai nghiên cứu nhiên liệu sạch biomass nhằm bảo vệ môi trường. Đến giữa năm 2013, Công ty TNHH Nhiên liệu và năng lượng tái tạo Thuận Phát được lựa chọn làm đối tác triển khai dự án. Công trình 2 lò hơi biomass được đưa vào lắp đặt, chạy thử và đến 1-11-2014 chính thức đi vào hoạt động, cung cấp hơi bão hòa phục vụ sản xuất và thay thế toàn bộ hệ thống cấp hơi bằng lò đốt dầu FO cũ.

 

Nguồn Hanoimoi


Tag:Habeco

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang