Thứ Bẩy, 20/04/2024 17:15:48 GMT+7

Tin đăng lúc 26-10-2016

Lượt xem: 3681

Hải Phòng: Cam kết cung cấp thực phẩm an toàn(?)

Với mục tiêu sử dụng thực phẩm an toàn cho bếp ăn tập thể, ngày 24/10/2016, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương Tp.Hải Phòng đã tiến hành tổ chức hội nghị đối thoại và ký cam kết với DNvề an toàn thực phẩm (ATTP). Với hơn 500 đại biểu đại diện cho các DN cung cấp thực phẩm an toàn, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho các KCN nên có nhiều ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm và đầy trăn trở.
Hải Phòng: Cam kết cung cấp thực phẩm an toàn(?)
Rất cần sự liên kết giữa nhà sản xuất, nhà thương mại và nhà chế biến

Từ năm 2012 đến hết tháng 6/2016, toàn Tp.Hải Phòng đã xảy ra 13 vụ ngộ độc tập thể với tổng số 781 người (chủ yếu là tại các nhà máy, KCN). Tháng 8 - 9/2016, Thanh tra Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Chi cục ATVSTP đã tiến hành Thanh tra đột xuất 4 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đình chỉ hoạt động tạm thời 3 cơ sở, xử phạt 3 cơ sở với tổng số tiền phạt là 43,5 triệu đồng, 1 cơ sở đang chờ xử lý. 9 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra 86 vụ về ATTP, xử phạt hơn 600 triệu đồng…

 

Thực phẩm an toàn: Cung không đủ cầu

 

Tp.Hải Phòng hiện có khoảng 180 bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn thuộc phân cấp thành phố quản lý về VSATTP. Tổng số suất ăn do các bếp ăn tập thể trong các khu, cụm công nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn khoảng 50.000 - 60.000 suất ăn/ngày, chủ yếu là ca trưa nên nhu cầu riêng về rau sạch để cung cấp cho các bếp ăn tập thể tối thiểu phải từ 12 - 15 tấn/ngày.

 

Trong khi đó, số trang trại, vùng trồng rau đã được Sở NN&PTNT cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới chỉ có 9 cơ sở, cung cấp khoảng 5 - 10 tấn/ngày. Nhưng rất tiếc, số rau từ các trang trại rau an toàn lại chủ yếu tiêu thụ ngoài thị trường.

 

Đối với việc cung cấp thịt trong các bếp ăn tập thể, tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hải Phòng mới có một vài cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y như: công ty CP Thực phẩm Hải Phòng công suất giết mổ khoảng 280 con lợn/ngày; công ty CP Mỹ Trung có công suất khoảng 60 con gia súc/ngày; công ty CP Giống gia cầm Lượng Huệ công suất giết mổ là 250 con gà/ngày…

 

Tính ra, với số lượng thịt gia cầm trên cũng không cung cấp đủ cho các bếp ăn tập thể. Vì vậy, nhiều bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đã lấy nguyên liệu thực phẩm đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau như: lấy trực tiếp từ cơ sở sản xuất thực phẩm, từ các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, do tiểu thương các tỉnh lân cận cung cấp và trôi nổi… Việc lấy nguyên liệu đầu vào qua các đơn vị trung gian, nhất là tại... “chợ đen” dẫn tới việc khó kiểm soát chất lượng, nguồn gốc thực phẩm. Một số đơn vị trung gian mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn có thể xuất hóa đơn, chứng từ để hợp lý hóa nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu - đây là một nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSTP cần kiểm soát chặt.

 

Những câu hỏi phía sau chữ ký

 

Tham dự hội nghị đại diện các DN cung cấp suất ăn và nhà máy có bếp ăn tập thể đều bày tỏ sự lo lắng về nguồn thực phẩm sạch, an toàn đang thiếu trong khi việc kiểm soát chất lượng đầu vào của thực phẩm từ các cơ quan chức năng chưa thật chặt chẽ khiến DN hoang mang không biết mua ở đâu cho an toàn.

 

Họ cũng đề nghị Sở NN&PTNT tham mưu với thành phố về việc quy hoạch và mở rộng vùng nguyên liệu như: trồng rau, khu chăn nuôi, khu giết mổ... an toàn; DN mong muốn cơ quan chức năng công khai danh sách các địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, các vùng trồng rau an toàn có chứng nhận theo đúng quy định trên địa bàn thành phố để DN thương mại, hoặc cơ sở chế biến trực tiếp liên hệ đặt mua.

 

Nhiều ý kiến cũng đề xuất là hiện nay, giá thành của một suất ăn mà DN, đơn vị đặt mua cho người lao động chỉ giao động 15.000 - 25.000 đồng, cho nên thành phố cũng cần có chính sách hỗ trợ các HTX, các cơ sở trồng rau, chăn nuôi để họ yên tâm mở rộng vùng nguyên liệu và cung cấp rau ra ngoài thị trường. Có như vậy mới bảo đảm cho sự tối thiểu về ATTP và đủ dinh dưỡng…

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng - đại diện công ty CP Thực phẩm Hải Phòng, cho biết: Rất cần thành phố có cơ chế hỗ trợ cụ thể đối với khu giết mổ gia súc tập trung. Nhiều hộ dân sau khi vào khu giết mổ tập trung chỉ muốn ra ngoài vì mất... nhiều chi phí, trong khi trước đây họ giết mổ lợn tại nhà rồi xả thải bừa bãi ra môi trường thì không mất gì. Nhưng nếu thả nổi để họ tự về nhà giết mổ không có sự quản lý, dễ xảy ra trường hợp giết mổ gia súc bị dịch bệnh, không có kiểm dịch, không ATTP, lại gây ô nhiễm môi trường.

 

Đại diện các nhà thương mại lớn như: BigC, Metro, Coop Mart… cho biết: Nếu DN có bếp ăn tập thể có nhu cầu ký hợp đồng mua nguyên liệu, thực phẩm, siêu thị cam kết cung cấp thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng, hóa đơn chứng từ đầy đủ, có đội ngũ nhân viên giao hàng miễn phí...

 

Tuy nhiên, nhiều đại biểu lại cho rằng giá bán ở các TTTM còn cao nên số lượng các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn mua hàng từ các siêu thị vẫn còn hạn chế. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của Sở Công Thương cho việc liên kết ba nhà: nhà sản xuất, nhà thương mại và nhà chế biến.

 

Vấn đề quản lý các loại hóa chất, các chất kích thích tạo sự phát triển đột biến trong chăn nuôi, trồng trọt cũng được các đại biểu đặt ra với các cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ.

 

Nguồn Thời báo kinh doanh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang