Thứ Bẩy, 16/10/2021 07:03:48 GMT+7

Tin đăng lúc 29-05-2021

Hải Phòng: Vốn đầu tư FDI tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Chỉ 4 tháng đầu năm 2021, thu hút FDI của Hải Phòng đã đạt 44,3% kế hoạch năm, tăng gấp gần 4 lần so cùng kỳ.
Hải Phòng: Vốn đầu tư FDI tăng bất chấp đại dịch COVID-19
Hệ thống nhà xưởng mới của công ty LG Electronics Hải Phòng đang được triển khai xây dựng

Tính đến hết tháng 4/2021, các KCN, KKT trên địa bàn TP Hải Phòng thu hút được 406 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư 17,2 tỷ USD. Trong đó, riêng 4 tháng đầu năm 2021, các KKT, KCN Hải Phòng thu hút được hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư FDI, đạt 44,3% mức kế hoạch năm và tăng gấp 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2020.

 

Đóng góp vào những kỳ tích trên trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp chính là sự xuất hiện liên tiếp của những dự án đầu tư mới và dự án được điều chỉnh tăng vốn trong thời gian vừa qua.

 

Điển hình nhất phải nhắc đến dự án LG Display Hải Phòng cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng. Đầu năm 2021, TP Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án LG Display Hải Phòng cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng với số vốn đầu tư 750 triệu USD. Đây là phần vốn tăng thêm được điều chỉnh từ tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD đã đầu tư vào năm 2016.

 

Ngay khi nhận giấy chứng nhận đầu tư, công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng đã nhanh chóng triển khai thực hiện dự án và dự kiến trong quý II/2021 sẽ đưa vào hoạt động. Khi đó, LG Display Việt Nam Hải Phòng sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 5.000 lao động, giải quyết nhu cầu về nhà ở cho khoảng 10.000 chuyên gia và công nhân.

 

Cùng với dự án LG Display Hải Phòng, thời gian qua, hàng hoạt các dự án khác cũng điều chỉnh tăng vốn như: Ohsung Vina của Hàn Quốc tại KCN Nam Đình Vũ 1, tăng vốn 19 triệu USD; Hitron Technologies Việt Nam tại KCN An Dương của Đài Loan, tăng vốn 33,8 triệu USD. Ngoài ra, một số dự án cũng được cấp mới gồm: dự án của chi nhánh công ty Yoshino Gypsum Việt Nam sản xuất các sản phẩm từ thạch cao trị giá 19,5 triệu USD; dự án gia công, sản xuất thiết bị điện thoại di động Tinno có vốn đầu tư hơn 19 triệu USD…

 

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Jung Hai Jin - Tổng giám đốc Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam cho biết, từ năm 2013, sau khi xây nhà máy xong thì công ty nhỏ của LG trước đây nằm ở vị trí Đại Bản và bên Hưng Yên đã gộp sang một LG tổng tại Hải Phòng. Từ lúc đó, chúng tôi cũng phát triển những sản phẩm như máy giặt, điều hoà, máy hút bụi… Trong chiến lược phát triển kinh doanh, Tập đoàn LG đang có nhiều dự định tiếp tục mở rộng, nâng quy mô sản xuất, cũng như tăng vốn đầu tư tại Hải Phòng. Riêng LG Electronics Hải Phòng đang xây mới 1 hệ thống nhà xưởng rộng gần 4ha để sản xuất tủ lạnh, dây chuyền sản xuất mô tơ máy giặt…

 

Sự xuất hiện của những dự án “khủng” được điều chỉnh tăng vốn và cấp mới đã phần nào giúp Hải Phòng giữ vững vị trí tiên phong trong thu hút vốn đầu tư FDI, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương. Một con số chứng minh là trong 4 tháng năm 2021, số nộp ngân sách từ các doanh nghiệp trong KCN, KKT Hải Phòng đạt 5.537 tỷ đồng, bằng 57% kế hoạch năm, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. Sự tăng trưởng này cũng chính là cơ sở để các địa phương liên tục đề xuất việc mở rộng các KCN mới và giờ là lúc các đề xuất đó trở thành hiện thực.

 

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban BQL KKT Hải Phòng cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc Hải Phòng đón nhận được dòng vốn FDI liên tục đổ vào đã cho thấy triển vọng thu hút đầu tư năm 2021 và các năm tiếp theo của Hải Phòng là rất rộng mở. Như vậy, Hải Phòng khả năng sẽ hoàn thành sớm kế hoạch thu hút 2,5 – 3 tỷ USD trong năm 2021. Hiện BQL KKT đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện dự án KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 với diện tích 670ha tại huyện An Lão và trong giai đoạn 2021- 2025, BQL KKT Hải Phòng sẽ triển khai thành lập mới 15 KCN với diện tích hơn 6.400ha để rộng đường đón “đại bàng” đến làm tổ tại Hải Phòng.

 

Câu chuyện dọn tổ đón đại bàng tại Hải Phòng không phải mới. Trong những năm qua, TP Hải Phòng đã không ngừng đổi mới, cải cách và tăng cường công tác quy hoạch, quản lý đất đai; giải quyết các vấn đề về lao động, các dịch vụ thiết yếu mà các doanh nghiệp thứ cấp gặp phải; tổ chức thực hiện đề án về các giải pháp bảo đảm nguồn lao động phục vụ KCN, KKT Hải Phòng. Việc giải quyết thủ tục đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhiều dự án được thực hiện nhanh gọn, chỉ trong vòng vài ngày là hoàn thiện…

 

Đặc biệt, mới đây, trong buổi làm việc với 3 công ty thuộc Tập đoàn LG tại Hải Phòng, ông Trần Lưu Quang – Bí thư Thành uỷ Hải Phòng đã khẳng định, TP Hải Phòng luôn đồng hành, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đáp lại sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp. Cũng theo ông Quang, với những khó khăn của doanh nghiệp trong việc đưa chuyên gia từ nước ngoài tới Hải Phòng làm việc phải thực hiện tăng thời gian cách ly y tế từ 14 ngày lên 21 ngày trong thời gian dịch COVID-19 như hiện nay là điều không ai mong muốn, nhưng cần thực hiện theo quy định chung để bảo đảm ngăn chặn dịch bệnh.

 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện địa phương đang mở rộng lối vào KCN Tràng Duệ, huyện An Dương. Về lâu dài, Hải Phòng dự kiến đề xuất Bộ GTVT xây dựng cầu vượt tại khu vực này, để bảo đảm an toàn giao thông, tránh tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại lối vào KCN.

 

Theo Enternews


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang