Thứ Sáu, 30/10/2020 13:50:30 GMT+7

Tin đăng lúc 25-09-2020

Hàn the sử dụng trong chế biến thực phẩm có độc hại như thế nào?

Lâu nay, việc sử dụng hàn the trong thực phẩm nhằm bảo quản được lâu và tươi ngon hơn, bởi hàn the có khả năng diệt khuẩn, chống nấm mốc nên đã bị lạm dụng hàn the để tẩm ướp thực phẩm làm cho thịt, cá, giò chả,… tươi lâu hơn, dẻo, dai hơn đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hàn the sử dụng trong chế biến thực phẩm có độc hại như thế nào?
Hình ảnh giò chả tẩm hàn the và không tẩm hàn the

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, việc sử dụng hàn the không đúng cách, với liều lượng nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người như: Khi ăn phải thực phẩm có hàn the thì cơ thể có thể đào thải khoảng 70% còn lại được tích tụ trong các cơ quan nội tạng, đến lúc nào đó lượng hàn the lên tới 5g thì gây ngộ độc cấp và mãn tính, thậm chí có thể dẫn đến tử vong; Đối với người có đường ruột yếu thì khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the dễ gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa lâu dần sẽ tích tụ trong gan dẫn đến hại gan, suy nhược cơ thể; Hàn the kích thích hệ thần kinh có thể gây trầm cảm, suy yếu và rối loạn chức năng thận; Ngoài ra một số tác hại khác của hàn the như gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi.

 

Theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Việc sử dụng hàn the trong bảo quản, chế biến thực phẩm hiện nay đang bị lạm dụng, bởi hàn the thuộc danh mục hóa chất cấm sử dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Nhưng hàn the đang được các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm lén lút sử dụng để bảo quản giò, chả, bún, phở, nem chua…thơm ngon, dẻo, giòn và đặc biệt chống ôi thiu. Ông Hưng chia sẻ, giò chả là món ngon, dễ ăn, thường kết hợp với nhiều thực phẩm cho bữa sáng như bánh mì, bún phở, bánh cuốn... Mọi người ít khi kiểm tra độ hàn the có trong giò chả trước khi ăn vì nghĩ chỉ ăn một số lượng ít, không ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu cứ tích tụ dần dần lượng hàn the như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

 

Test thử hàn the trong già chả

 

Các chuyên gia khuyến cáo, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở sản xuất đã bất chấp nguy hiểm đối với sức khỏe con người, vẫn sử dụng chất cấm “hàn the” vào chế biến thực phẩm. Nên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua, sử dụng thực phẩm nên sử dụng que test thử, hoặc có thể nhận biết bằng khứu giác, thị giác, vị giác… Đối với các thực phẩm sử dụng hàn the thường có mùi nồng, lá gói bị rời, khô, ví dụ như: Giò bị bở, không có lỗ trên bề mặt, đặc biệt nếu giò chả dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến. Giò ngon khi cắt ra bề mặt sẽ có nhiều lỗ, màu phớt hồng, lá gói hay dính vào chả.

 

Vì vậy người tiêu dùng lưu ý chỉ nên mua ở những cửa hàng uy tín, không nên mua những thực phẩm có màu sặc sỡ, lòe loẹt, vị ăn quá giòn dai, nếu sử dụng những sản phẩm chứa chất hàn the sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

 

DC


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang