Thứ Bẩy, 20/04/2024 16:55:42 GMT+7

Tin đăng lúc 29-07-2022

Lượt xem: 1128

Hậu quả từ việc sử dụng giấy vệ sinh, giấy ăn kém chất lượng

Giấy vệ sinh, giấy ăn là sản phẩm thiết yếu, không thể thiếu trong mỗi gia đình và nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, có rất nhiều loại giấy không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, sản xuất theo quy trình bẩn trôi nổi trên thị trường. Nếu không tỉnh táo, người tiêu dùng rất dễ mua phải loại giấy giả, kém chất lượng, vô tình “rước bệnh vào thân”.
Hậu quả từ việc sử dụng giấy vệ sinh, giấy ăn kém chất lượng
Loại giấy ăn được dùng hầu hết ở các quán vỉa hè

Giấy ăn ngày càng trở nên cần thiết trong cuộc sống của con người bởi tính tiện lợi , giá thành rẻ nên một số đơn vị hay cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hám lợi nhuận, bất chấp đạo đức kinh doanh đã sản xuất và tuồn ra thị trường những sản phẩm khăn giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Không chỉ có các quán xá, mà trên bàn ăn của các gia đình cũng sử dụng giấy ăn. Chị Thanh (quận Hà Đông) chia sẻ rằng, gia đình chị thường xuyên sử dụng giấy ăn trong việc lau bát đĩa, lau miệng, lau tay và lau đồ ăn vương vãi... Chị thường mua loại giấy có màu trắng, dai, chứ không quan tâm đến hãng sản xuất, có thương hiệu hay không.

 

Vào bất kỳ một nhà hàng hay quán ăn nào cũng thấy khách yêu cầu được dùng giấy ăn. Chị T. chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết mỗi tháng cửa hàng của chị sử dụng trung bình từ 50 đến 70kg khăn giấy, tháng nào cao điểm có thể dùng trên 100kg.

 

Một người bán đồ ăn dạo cho biết, bán món rẻ tiền nên mình cũng lựa mua giấy rẻ tiền, còn giấy được làm từ nguyên liệu gì, làm từ đâu thì không cần quan tâm, miễn sao cân đối được lợi nhuận sau khi bán hàng.

 

Tiện ích mà giấy ăn mang lại là rất rõ, nhưng ít ai hiểu rằng, những mảnh giấy ăn nhỏ ấy, nếu không lựa chọn kỹ và lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Trong giấy nói chung và giấy ăn nói riêng có nguyên liệu là các vật liệu chứa xenlulo lấy từ rơm, rạ, tre, nứa, gỗ, sợi bông... Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều nơi sản xuất đã tái sử dụng các loại giấy cũ bằng cách dùng thuốc tẩy.

 

Để giấy ăn có màu trắng, người ta dùng thuốc tẩy và thành phần chính của thuốc tẩy là xút và javen - hai loại hóa chất nếu tồn dư trong giấy ăn sẽ gây ra không ít hậu quả khi sử dụng.

 

Bên canh đó, hiện tượng làm giả, làm nhái giấy vệ sinh của công ty có tiếng xuất hiện ngày càng nhiều. Một số mặt hàng giấy vệ sinh nhãn hiệu Ha Noi có màu tím, màu xanh đều bị làm giả. Nhiều cơ sở làm nhái giống hệt bao bì sản phẩm nhưng mang tên khác như Tosy, Kim Việt, Hà Nội, Thành Hưng… Việc hàng giả, hàng nhái đã khiến các công ty làm ăn chân chính bị tổn thất nặng nề về uy tín, thương hiệu và doanh thu.

 

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng giấy ăn kém chất lượng thường xuyên và lâu dài sẽ dễ mắc các bệnh về giác mạc và đường hô hấp, khi bụi giấy của các loại giấy kém chất lượng gây ra dính vào mắt, hoặc bay vào phổi và phế nang.

 

Ngoài ra, người sử dụng còn có thể mắc một số bệnh về da như viêm da cấp và mãn tính. Không chỉ thế, khi sử dụng thường xuyên các loại giấy ăn kém chất lượng cũng có thể mắc các bệnh về tiêu chảy, tả, lỵ thương hàn... và thậm chí là bệnh ung thư.

 

Dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn trong thời gian dài có thể gây hại sức khỏe, vì giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bụi giấy, gây ra những kích thích ở đường hô hấp. Bên cạnh đó, hóa chất chống ẩm, tẩy trắng tồn trên giấy có thể gây dị ứng khi kết hợp với mồ hôi, tạo nguy cơ viêm nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là virus herpes gây lở rộp môi.

 

Khi có nhu cầu sử dụng giấy ăn, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, hoặc có thể phân biệt bằng mắt thường: Giấy ăn đảm bảo chất lượng thường mịn, không chứa những chấm tạp chất màu đen nhỏ li ti trên bề mặt, không bụi; chất giấy dai, khó rách, khi nhúng vào nước vẫn giữ được hình hài của giấy mà không bị vón cục.

Minh Hiếu

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang