Thứ Năm, 25/04/2024 10:57:29 GMT+7

Tin đăng lúc 05-08-2021

Lượt xem: 1062

Hãy cẩn trọng với thịt đông lạnh nhập khẩu!

Hiện nay, trên thị trường tiêu dùng xuất hiện nhiều loại thịt đông lạnh nhập khẩu như thịt lợn Nga, sườn heo Canada, thịt trâu Ấn Độ,... Giá thành của loại thực phẩm này thấp hơn từ vài chục đến 100.000 đồng/kg so với thịt tươi, có thể mua online mà vẫn đúng loại thịt mong muốn. Nhưng liệu có mấy ai biết được những nguy hại từ loại thực phẩm này khi chất lượng mập mờ và nguồn gốc không rõ ràng?
Hãy cẩn trọng với thịt đông lạnh nhập khẩu!
Các chủ hàng trên chợ mạng rao bán thịt đông lạnh nhập khẩu với giá hấp dẫn.

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều người quan ngại khi đi chợ hay siêu thị có thể tiếp xúc với nhiều người, thì mua thực phẩm online là phương án thuận tiện nhất trong thời điểm này. Vì thế, trên chợ mạng xuất hiện tràn lan các loại thịt đông lạnh, loại gì cũng có nhưng giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của loại thịt này thì người bán lại không có công khai.

 

Quy trình nhập khẩu thực phẩm đông lạnh đã có quy định rõ ràng, sản phẩm từ các nước nhập về đã có danh sách cụ thể những doanh nghiệp được nhập và có sự hợp tác giữa thú y Việt Nam với các nước xuất khẩu. Đối với từng tỉnh, địa phương nói riêng trong đó có Hà Nội thì sản phẩm nhập cũng như đơn vị được phép nhập khẩu đều được kiểm soát qua việc xét duyệt của Cục Thú y. Cục Thú y là cơ quan đầu mối được giao kiểm soát các nguồn động vật nhập khẩu về nước.

 

Trước thực trạng loạn thị trường về mặt hàng thịt nhập khẩu như hiện nay thì đại diện đơn vị này nhận định: Sản phẩm thịt đông lạnh vẫn là nguồn thực phẩm chủ lực cung cấp cho thị trường, vì vậy công tác quản lý vô cùng quan trọng. Khi thực phẩm đông lạnh được nhập khẩu về đến kho, từ kho xuất đến các cơ sở có sự kiểm soát như siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện ích thì người tiêu dùng có thể tương đối yên tâm. Tuy nhiên hiện nay, tình hình kinh doanh qua mạng đang là dịch vụ mới và tương đối phát triển, những người này chỉ là khâu trung gian vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhưng trước khi chuyển phải qua khâu chia nhỏ sản phẩm, mà qua khâu trung gian nếu thiếu sự kiểm tra thì cơ quan chức năng cũng khó có thể kiểm soát về nguồn gốc.

 

Khâu chia nhỏ sản phẩm chỉ được thực hiện ở những cơ sở kinh doanh đã được cấp đủ điều kiện. Như vậy, trong quá trình chia nhỏ sẽ được đảm bảo và được duy trì trong điều kiện tốt nhất. Để chứng minh với người tiêu dùng thì phải có tem nhãn, bao bì để người tiêu dùng biết được là của cơ quan nào, đơn vị nào sản xuất kinh doanh, từ đó người tiêu dùng yên tâm trong quá trình sử dụng. Xét về khía cạnh trên thì những chủ hàng bán trên chợ mạng có lẽ đã không thể đáp ứng được.

 

Theo các chuyển gia dinh dưỡng, sử dụng sản phẩm không đủ yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng rất có thể sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại. Những loại vi khuẩn này gây ra tình trạng cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói. Dùng những thực phẩm này về lâu dài dễ dẫn đến nguy cơ mắc những bệnh mãn tính trong đó sát thủ thầm lặng mang tên ung thư là thứ mọi người cần cẩn trọng cao độ. Chính vì thế, hãy là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua những loại thực thẩm đông lạnh có nguồn gốc nhập khẩu này.

 

Thanh Trà


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang