Thứ Hai, 10/12/2018 17:58:33 GMT+7

Tin đăng lúc 03-11-2017

Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định: Áp dụng nhiều tiến bộ KHKT mang dấu ấn của nhiệm kỳ 2013 – 2018

Ngày 01/11/2017, tại thành phố Quy Nhơn, Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định đã tổ chức tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2018 - Đây là năm thứ 4 trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, ghi nhận những thành quả tích cực trong hoạt động Hội trên tinh thần tự nguyện, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ nhau phát triển.
Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định: Áp dụng nhiều tiến bộ KHKT mang dấu ấn của nhiệm kỳ 2013 – 2018
Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017

Từ cái tâm của những người làm nghề

     

Bình Định nổi tiếng với những làng nghề cơ khí độc đáo từ thời sản xuất những vũ khí cho nghĩa binh Tây Sơn. Bước vào cơ chế thị trường trong thời đại khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, đã xuất hiện những cơ sở sản xuất điện cơ hiện đại kết hợp thủ công tỏa khắp 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Định góp phần đáng kể vào công cuộc phát triển KTXH toàn tỉnh. Trong 88 tổ chức sản xuất cơ điện tập thể và cá thể với nhiều quy mô khác nhau, thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ… đều có những người thợ cơ điện tâm huyết với nghề, có đến 98 hội viên tham gia tổ chức Hội. Họ đến với nhau trong Hiệp hội Điện cơ Bình Định với tinh thần tự nguyện bằng cái tâm của người làm nghề, để hỗ trợ, giúp đỡ Hội viên, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm, thúc đẩy phát triển ngành Điện cơ Bình Định.

       

Hội đã hình thành và phát triển các hình thức hợp tác, liên kết, liên doanh giữa các Hội viên trên cơ sở  cùng có lợi. Tổ chức các hoạt động chung của Hiệp hội, tạo điều kiện hiểu biết lẫn nhau nhằm xây dựng mối quan hệ thiện chí giữa các Hội viên. Đồng thời, có điều kiện bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của Hiệp hội và Hội viên trong các mối quan hệ và hòa giải các mâu thuẫn giữa các Hội viên trong Hiệp hội. Đại diện hợp pháp để quan hệ giao dịch với tổ chức trong và ngoài nước về các chương trình, mục tiêu, hợp tác, hỗ trợ phát triển ngành nghề, quảng bá tuyên truyền sản phẩm và thương hiệu, mở rộng thị trường trong nước, phản ánh và đề xuất với Nhà nước phương hướng phát triển ngành nghề.

 

Đến những bước tiến mới trong hoạt động SXKD và ứng dụng tiến bộ KHKT

 

       

 

Trang bị dây chuyền hiện đại phục vụ sản xuất tại các cơ sở của Hội

 

Năm 2017, sản phẩm cơ điện Bình Định trong cơ chế thị trường phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt của hàng hóa trong nước và ngoại nhập, dưới sự điều hành chỉ đạo của Sở Công Thương và Hiệp hội, các cơ sở cơ điện của Bình Định đã vững vàng phát triển, tạo được nền tảng bền vững từ chất lượng. Tổng doanh thu bình quân của cơ sở hộ cá thể và các doanh nghiệp ước tính khoảng 12 tỷ/ năm. Nộp thuế Nhà nước ước tính khoảng 558 triệu/ năm.

         

iểm nhấn trong toàn bộ hoạt động của Hội năm 2017 là hầu hết Hội viên của Hiệp hội đã có nhiều sáng kiến áp dụng tiến bộ KHKT như thiết kế, lắp ráp tủ điện tự động hóa cho DN sử dụng động cơ điện, có công suất lớn 50 - 1.500 mã lực; Phục hồi tủ điện, hệ thống điện của máy điện và động cơ điện; Cải tiến motor điện không đồng bộ thành dynamo phát điện phục vụ ngư dân đánh bắt xa bờ; Điều chỉnh động cơ sai tần số và điện thế, đảm bảo an toàn trong sản xuất, tiết kiệm điện năng.

 

Đặc biệt, giải pháp thiết kế, cải tiến và lắp ráp tăng phô siêu (Ballast 1.000W - 220V - 50Hz) công nghệ mới của Công ty Cổ phần Điện cơ Bình Định đoạt giải nhất toàn tỉnh, trong lĩnh vực “cơ khí và tự động hóa, năng lượng, xây dựng, giao thông vận tải” của Hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh Bình Định lần thứ X (2016 - 2017).

 

Các hoạt động xã hội từ thiện đã được Hội quan tâm thực hiện. Phối hợp cùng Tỉnh đoàn và Thành đoàn Quy Nhơn tặng quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi có hoàn cảnh khó khăn và đồng bào vùng lũ tại các địa phương. Tổ chức thành công chương trình tiếp sức mùa thi năm 2014. Trong 2 đợt thi đã hỗ trợ, giúp đỡ 120 học sinh và phụ huynh được ở trọ miễn phí, bên cạnh đó hỗ trợ thêm mỗi ngày 50.000 đồng/thí sinh.

 

Định hướng một tầm nhìn mới

 

 

Hoạt động xã hội từ thiện được Hội Điện - Cơ Bình Định tích cực thực hiện

 

Bước vào năm 2018 - năm cuối của nhiệm kỳ, Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định đang nỗ lực vượt khó để tạo đột phá mới. Trong tiến trình đó, đề nghị UBND tỉnh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương… Quan tâm hơn nữa về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ, hướng dẫn khoa học kỹ thuật.  Hỗ trợ tài chính về mặt khuyến công và công nghiệp để Hiệp hội có điều kiện cạnh tranh về giá cả cho các sản phẩm mà Hiệp hội đã và đang sản xuất.

    

Ban chấp hành cùng các Chi hội tiếp tục xúc tiến, vận động, phát triển hội viên mới. Với phương châm: “mỗi hội viên là một tuyên truyền viên”. Tạo mọi điều kiện giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật, hỗ trợ các hội viên chưa theo kịp công nghệ mới để cùng nhau phát triển, nâng cao hiệu quả sửa chữa, sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy ngành điện cơ phát triển theo hướng công nghiệp. Nhân rộng các mô hình trong lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các Hội viên có điều kiện sáng chế ra các sản phẩm mới.

     

Để thực hiện được những định hướng đó trong tầm nhìn mới, Hiệp hội luôn đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, sản xuất mang tính tập trung cùng nhau có lợi và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Nhà nước, xứng đáng là một Hội viên tốt, một công dân tốt, góp phần xây dựng Hiệp hội Điện - Cơ Bình Định vững mạnh.

                                                                                               

   Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang