Thứ Ba, 29/09/2020 15:25:34 GMT+7

Tin đăng lúc 24-07-2020

Hỗ trợ nhiều cơ sở sản xuất gỗ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến lâm sản tại Thái Nguyên

Là một trong những địa phương có vùng nguyên liệu gỗ lớn nhất cả nước nên ngành chế biến lâm sản của tỉnh Thái Nguyên đã có sự phát triển. Tuy nhiên, trong điều kiện nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt, từ sau đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất và chế biến gỗ của toàn ngành.
Hỗ trợ nhiều cơ sở sản xuất gỗ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến lâm sản tại Thái Nguyên
Máy cưa bàn trượt được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ cho các hộ kinh doanh chế biến lâm sản

Trước thực trạng đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Khuyến công) Thái Nguyên đã tập trung hỗ trợ nguồn vốn đầu tư, máy móc, công nghệ hiện đại cho nhiều cơ sở sản xuất gỗ trên địa bàn, qua đó, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương. 

         

Thời gian qua, từ sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên, đã có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gỗ trên địa bàn thực hiện được các dự án đổi mới, đầu tư, mua sắm thiết bị, máy móc nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm đã tăng cường công tác phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng của các huyện, thị, thành phố để triển khai nhiều đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong chế biến lâm sản cho Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Trung (huyện Đại Từ); Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Dung (thị xã Phổ Yên); Hộ kinh doanh Phạm Văn Trung (huyện Đại Từ)…

         

Đến nay, các đơn vị này đã mở rộng quy mô sản xuất và sử dụng hiệu quả hệ thống máy móc, thiết bị mới được đầu tư. Trước khi triển khai thực hiện đề án, các cơ sở sản xuất được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên tư vấn kỹ lưỡng, cung cấp những thông tin về trang thiết bị, máy móc để các hộ kinh doanh chủ động sử dụng nguồn vốn hợp lý, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, công nghệ mới phục vụ sản xuất. Có thể nói, đây là hoạt động rất thiết thực, qua đó, các cơ sở sản xuất và chế biến lâm sản theo phương thức truyền thống từng bước thay đổi cách thức theo hướng hiện đại để mang lại hiệu quả.

         

Nhớ lại thời điểm được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ, ông Phạm Văn Trung – Chủ hộ kinh doanh sản xuất đồ gỗ tại xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, hồ hởi chia sẻ: “Cuối năm 2019, trước đề xuất của gia đình chúng tôi về việc cần phải đầu tư mua sắm mới một số máy móc thiết bị trong sản xuất gỗ, sau một thời gian xem xét phương án đầu tư, nhu cầu cần thiết và tính khả thi của đề án, đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã quyết định hỗ trợ chúng tôi. Theo đó, mức kinh phí được Trung tâm phê duyệt thực hiện đề án là 485 triệu đồng, trong đó, kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ gần 185 triệu đồng để mua mới 01 máy dán cạnh gỗ (Model TZ803-II)  và 01 máy cưa bàn trượt để sản xuất và gia công đồ gỗ. Sau một thời gian sử dụng hệ thống máy móc mới đã đem lại hiệu quả rõ rệt cho gia đình với năng suất lao động được nâng cao, đem lại lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng. Đồng thời, giải quyết việc làm cho 07 lao động với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng”.

         

Cũng là một trong những đơn vị được thụ hưởng các ưu đãi từ chính sách khuyến công, bà Nguyễn Thị Dung - Chủ hộ kinh doanh sản xuất đồ gỗ (xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên) cho biết: Hộ kinh doanh sản xuất đồ gỗ chúng tôi được thành lập cuối năm 2003 và đăng ký thay đổi kinh doanh lần 01 ngày 16/11/2018 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất giường tủ và bàn ghế… Với số vốn ban đầu còn hạn chế nên hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất của chúng tôi vẫn còn lạc hậu. Nhưng trước những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường nội thất đồ gỗ, Hộ kinh doanh chung tôi đã tìm cách thay đổi theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Theo đó, đầu năm 2020, được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ 200 triệu đồng thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản”, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn 305 triệu đồng để mua mới 01 máy cưa bàn trượt và 01 máy dán cạnh gỗ để tạo ra các sản phẩm gỗ nội thất có độ chính xác cao, nâng cao năng suất lao động lên gấp 8 – 10 lần so với sản xuất thủ công và tỷ lệ sai hỏng sản phẩm gần như bằng không. Đồng thời, trong quá trình sản xuất, tiếng ồn của máy giảm đi rất nhiều và cải thiện đáng kể điều kiện làm việc của người công nhân, qua đó, góp phần giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

         

Ông Nguyễn Đình Hùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên chia sẻ: "Đến nay, theo đánh giá của Trung tâm thì toàn bộ các đề án hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất và chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh đều đạt yêu cầu về tính hiệu quả đề ra. Theo đó, các đơn vị đều nâng cao được tính chủ động trong khâu sản xuất và tạo ra được những sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Ngoài ra, các đề án đã tạo thêm nhiều việc làm cho lao động tại địa phương, đồng thời, khuyến khích được các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản trên địa bàn đầu tư dây chuyền công nghệ cao, máy móc hiện đại vào sản xuất. Đặc biệt, điều này đã gia tăng đóng góp cho ngân sách địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đảm bảo tính ổn định an ninh, chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh".

         

Có thể nói, với các hoạt động hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, Khuyến công Thái Nguyên đã thực hiện hiệu quả các nội dung, chương trình đề ra. Đặc biệt, các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc cho các đơn vị đã nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh cùng lĩnh vực đến học hỏi và mạnh dạn đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất.

 

 Lê Tuấn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang