Thứ Năm, 24/01/2019 07:42:08 GMT+7

Tin đăng lúc 13-12-2017

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 ký tuyên bố chung về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 (MC11) đã chính thức được khai mạc tại Buenos Aires (Achentina) ngày 10/12, với việc đưa ra tuyên bố chung của bốn Tổng thống Mỹ Latinh về ủng hộ WTO và vai trò của WTO trong hệ thống thương mại đa phương.
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 ký tuyên bố chung về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương

Đây là sự kiện chưa từng có trong lịch sử khi các lãnh đạo cấp cao đưa ra tuyên bố chung. Tổng thống Achentina Mauricio, Tổng thống Brazil Michel Temer, Tổng thống Paraguay Horacio Cartes và Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez cùng với hàng trăm các nhà ngoại giao thương mại, các nhà báo và đại diện các tổ chức dân sự đã cùng tham dự sự kiện lớn nhất trong năm của WTO để đưa ra quyết định quan trọng tại cơ quan cao nhất của WTO là Hội nghị Bộ trưởng.

 

Trong tuyên bố chung, bốn Tổng thống đã khẳng định lại tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương là “cách thức tốt nhất để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức của thương mại quốc tế”. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và củng cố hệ thống thương mại đa phương thông qua các cơ chế giải quyết tranh chấp để thúc đẩy “thương mại cởi mở, minh bạch, toàn diện, không phân biệt đối xử, cân bằng dựa vào các quy tắc trong WTO, tạo công cụ cần thiết để đối mặt với các thách thức của thế kỷ 21”. Tuyên bố chung của bốn Tổng thống Mỹ Latinh có sự ủng hộ của đại diện Colombia, Guyana, Mexico, Peru và Suriname cũng đã ký tuyên bố khai mạc hội nghị.

 

Tổng thống Achentina Macri cho rằng: "Thương mại là chìa khóa của tăng trưởng và phát triển, tuy nhiên, lợi ích của thương mại cần được chia sẻ đầy đủ hơn tới tất cả mọi đối tượng”. Còn Tổng giám đốc WTO - Roberto Azevedo - hoan nghênh tuyên bố chung cấp cao và coi đây là cam kết về thương mại tự do đối với hệ thống thương mại đa phương. Kể từ khi Hiệp định Chung về thuế quan và thương mại (GATT) được ký kết cách đây 70 năm, là tiền đề của WTO cho đến nay, thương mại toàn cầu đã tăng 26 lần.

 

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008, thế giới đã không tạo nên nhiều rào cản thương mại như trong quá khứ. Dưới 5% nhập khẩu của thế giới đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế thương mại kể từ khủng hoảng. So với thời kỳ đại khủng hoảng những năm 1930, thương mại thế giới đã giảm 2/3 do chủ nghĩa bảo hộ. Các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau cam kết đa phương, tránh các hành động đơn phương, chiến tranh thương mại và bảo hộ. Trong quá trình đó, WTO đã phát huy vai trò của mình, tạo sự ổn định và đối mặt với các thách thức.

 

Hội nghị MC 11 sẽ họp đến ngày 13/12 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Achentina - Susana Malcorra. Các quan chức thương mại sẽ thảo luận một loạt các vấn đề như nông nghiệp, phát triển, trợ cấp thủy sản, quy định trong nước về dịch vụ và thương mại điện tử.

 

Nguồn Báo Công Thương


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang