Chủ Nhật, 31/05/2020 16:18:44 GMT+7

Tin đăng lúc 01-03-2019

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai: Mỹ - Triều Tiên không đạt được thỏa thuận, không ra được tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 đã kết thúc sau hai ngày làm việc, 27-28/2/2019 tại Hà Nội. Trái với sự kỳ vọng và chờ đợi của nhiều người, Hội nghị đã không đạt được thỏa thuận hai bên, không ra được tuyên bố chung, và các nhóm làm việc phải trông đợi vào một cuộc gặp trong tương lai.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai: Mỹ - Triều Tiên không đạt được thỏa thuận, không ra được tuyên bố chung
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo quốc tế sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2, diễn ra tại Hà Nội

Phát biểu tại họp báo ngay sau khi Hội nghị kết thúc, Tổng thống Donald Trump cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã giúp Mỹ tổ chức cuộc hội nghị thượng đỉnh lần này. Ông ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

 

Tổng thống Donald Trump cho biết, tuy không có được một thỏa thuận nhưng ông và Chủ tịch Kim Jong-un đã có hai ngày làm việc hiệu quả. Hai bên cũng chưa đưa ra quyết định có tổ chức thêm một cuộc họp nữa trong tương lai hay không.

 

Trước đó, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cũng cho biết các bên mong chờ sẽ gặp lại trong tương lai. Bà cũng cho hay Tổng thống Donlad Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã có những cuộc họp tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Thủ đô Hà Nội.


Theo thư ký báo chí Nhà trắng, tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách thức khác nhau để xúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các ý tưởng phát triển.

 

"Chúng tôi cần phải làm việc nhiều hơn nữa để đạt được vấn đề phi hạt nhân hóa. Giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn khoảng cách nên chúng tôi phải làm việc nhiều hơn nữa để đưa 2 bên đến gần nhau hơn", Tổng thống Trump nói.

 

Trả lời câu hỏi, thông điệp của ông muốn gửi cho ông Kim là gì? Tổng thống Mỹ đáp: Tôi không muốn Triều Tiên thử tên lửa nữa, đây cũng là điều mà tôi đã nói với ông Kim vào tối qua.

 

Ông Trump cho biết, ông Kim có tầm nhìn trong việc giải trừ hạt nhân nhưng nó không đồng nhất với Mỹ. Nhưng hai bên đã "gần nhau" hơn xưa.


Phóng viên tác nghiệp tại họp báo


Về việc không ra được tuyên bố chung, Tổng thống Trump nói, chúng tôi vẫn có mối quan hệ tốt đẹp trong quá trình đàm phán, chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ tốt chứ không phải "đường ai nấy đi". Tôi cho rằng hiện nay chưa phải làm thời điểm thích hợp để ra tuyên bố chung.

 

"Chúng tôi tiếp tục làm việc để đạt đến những kết quả mà 2 bên mong muốn. Phi hạt nhân hóa là vấn đề mà mọi người hay nói và tôi vẫn nhấn mạnh với ông Kim là Triều Tiên sẽ phát triển kinh tế mạnh mẽ nếu tiến hành phi hạt nhân hóa" – Tổng thống Trump nói.

 

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia buổi họp báo cùng Tổng thống Donald Trump


Về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, ông Trump nói: Triều Tiên muốn phía Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, nhưng ông chưa chuẩn bị cho điều đó. Tất cả các lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên. Chúng tôi vẫn chưa bỏ bất cứ điều gì.

 

"Chúng tôi chưa sẵn sàng để dỡ bỏ biện pháp trừng phạt để đổi lấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tôi nhắc lại lần nữa là Triều Tiên có triển vọng phát triển kinh tế như tôi đã nói nhiều lần trước đây"- Tổng thống Trump nói.

 

Về việc trao đổi thông tin với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ cho biết, ông có mối quan hệ rất tốt với Tổng thống Hàn Quốc, tôi chắc chắn sẽ gọi điện thoại cho ông ấy sau cuộc họp lần này. Tôi cũng sẵn sàng làm việc với đồng minh của mình là Nhật và Hàn để giúp Triều Tiên phát triển kinh tế và giải trừ vũ khí hạt nhân.

 

Nguồn Congthuong


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang