Thứ Sáu, 14/12/2018 19:35:54 GMT+7

Tin đăng lúc 21-07-2017

Hội thảo quốc tế “Mô hình đại học 4.0 - Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”

Sáng 20/07/2017, tại Tp. HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Mô hình ĐH 4.0 - Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”. Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/7/2017.
Hội thảo quốc tế “Mô hình đại học 4.0 - Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề - Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS.TS. Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Lê Trọng Hùng - Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc sở GD& ĐT và hơn 150 đại biểu tới từ nhiều quốc gia như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

 

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là đơn vị thứ hai trên thế giới tổ chức hội thảo quốc tế 4.0, sau Pháp. Trong 2 ngày diễn ra hội thảo với 6 phiên họp sẽ có 12 bài trình bày của các nhà lãnh đạo đại học, giáo sư, nhà nghiên cứu uy tín đến từ các trường đại học danh tiếng, nơi đổi mới sáng tạo giáo dục đại học đang diễn ra. Các chuyên gia hàng đầu về giáo dục đại học sẽ chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới giáo dục đại học, xoay quanh chủ đề “Mô hình ĐH 4.0 – Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”.

 

Cách mạng công nghiệp 4.0 được dự báo sẽ tác động tới mọi quốc gia, tới đời sống xã hội, tới mọi lĩnh vực và đặt ra sự thay đổi với các trường đại học. Để đáp ứng yêu cầu từ cuộc cách mạng này, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã và đang đổi mới phát triển theo hướng sáng tạo toàn diện và nằm trong chiến lược phát triển của nhà trường. Những đổi mới trong giáo dục đại học được gọi là giáo dục 4.0 (GD 4.0) với mô hình là ứng dụng các tiến bộ công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả cho việc đào tạo, giúp hoạt động dạy và học diễn ra ở mọi nơi. GD 4.0 không chỉ dừng lại với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của nhà trường mà còn thay đổi tư duy và cách tiếp cận về mô hình ĐH. Trong nền GD 4.0, trường ĐH không chỉ là nơi đào tạo - nghiên cứu mà còn là trung tâm đổi mới sáng tạo, giải quyết các vấn đề thực tiễn, mang lại giá trị cho xã hội.

 

ĐH Nguyễn Tất Thành là trường đầu tiên của Việt Nam nhận thức sớm tầm quan trọng của GD 4.0 và có nhiều hoạt động thiết thực để triển khai áp dụng mô hình này. Nhà trường đã luôn chủ động đổi mới, tiếp nhận tích hợp các đặc tính của GD 4.0 vào mọi hoạt động của nhà trường như đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, xây dựng trường học thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo – khởi nghiệp trong trường học phải gắn liền với doanh nghiệp và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý. Để thực hiện tốt mô hình này, nhà trường đã triển khai xây dựng Trung tâm công nghiên cứu, phát triển chuyển giao công nghệ cao, Trung tâm đào tạo công nghệ cao, Công viên triển lãm khoa học tại khu công nghệ cao TP.HCM.

 

 

Phát biểu tại buổi hội thảo, PGS.TS. Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, trước sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tới hệ thống giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã khuyến khích các trường triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm hướng tới một nền giáo dục hiện đại, hội nhập quốc tế. Việc trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo Quốc tế về giáo dục 4.0 đã chứng minh cho quyết tâm của nhà trường trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện, tiếp cận xu hướng thế giới. Đại diện cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Lê Trọng Hùng - Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng rất kì vọng về hội thảo mang tầm quốc tế này. Ông cho rằng thông qua hội thảo các trường ĐH của Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều điều trong việc xây dựng ĐH 4.0 ở các trường ĐH trên thế giới và sẽ giúp trả lời được câu hỏi “Nếu các trường ĐH của Việt Nam muốn triển khai mô hình Giáo dục 4.0 và ứng dụng nó thì sẽ cần phải làm như thế nào”.

 

 

12 bài tham luận được các diễn giả, các nhà khoa học trình bày trong hội thảo lần này xoay quanh các vấn đề: Thách thức và kinh nghiệm xây dựng mô hình ĐH 4.0, Điều gì để làm nên một trường ĐH hàng đầu thế kỉ 21, Mô hình về một trường ĐH 4.0... Trong bài tham luận của mình GS. Gottfried Vossen (Đại học Munster, Đức) đã nêu lên những vấn đề về tiến trình số hóa và chuyển đổi kĩ thuật số khiến cho nhiều đối tượng cũng như hoạt động hàng ngày được chuyển đổi thành dạng số do tiến bộ công nghệ mang lại. Sự chuyển đổi kĩ thuật số làm gián đoạn các trường đại học và cách tiếp cận của họ đối với việc giảng dạy. GS Gottfried Vossen đã nêu lên những thách thức mà một trường đại học phải đương đầu, các khái niệm được cho là của Đại học 4.0 và chia sẻ về một số phương pháp mà Trường Đại học Münster đang áp dụng vào giảng dạy hiện đại và phương pháp tiếp cận học tập.

 

 

PGS - TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Chúng tôi tổ chức hội thảo này là để tìm hiểu về mô hình giáo dục Đại học 4.0, các đặc tính của nó, việc áp dụng trên thế giới, khả năng áp dụng tại Việt Nam và từ đó đề xuất phương hướng triển khai tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để các nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ về tầm nhìn, định hướng và kinh nghiệm đổi mới giáo dục quốc tế để định hình nên một nền giáo dục hiện đại cho thế kỷ 21”.

 

 

 

 

Nguồn Vinatex


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang