Thứ Ba, 24/11/2020 14:07:57 GMT+7

Tin đăng lúc 22-09-2020

Hợp tác ba bên để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp CNHT Việt Nam

Ngày 21/9/2020, tại tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Dự án hợp tác tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) giữa Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Samsung Electronics Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đến dự, phát biểu tại Lễ ký.
Hợp tác ba bên để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp CNHT Việt Nam
Lễ ký kết hợp tác 3 bên về hỗ trợ DN Việt Nam tại Bắc Ninh

Theo biên bản ghi nhớ, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ 2020 - 2025 gồm 2 nội dung chính: Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp và chương trình phát triển nhà cung ứng lần đầu tiên thực hiện tại một địa phương. Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác này là đến năm 2025, tỷ lệ đóng góp của các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn Bắc Ninh vào giá trị sản xuất công nghiệp do Samsung tạo ra sẽ tăng lên hằng năm thông qua việc thực hiện các chương trình hợp tác.

 

Cũng theo biên bản ghi nhớ, các chuyên gia của Samsung sẽ trực tiếp khảo sát, đánh giá và doanh nghiệp Việt Nam nhận trực tiếp tư vấn, làm việc để cải tiến quy trình sản xuất, hoàn thiện các tiêu chuẩn trong cung ứng sản phẩm, linh kiện để tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung. Các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cũng được ưu tiên cung ứng sản phẩm, dịch vụ trong chuỗi sản xuất của Samsung ở nhiều lĩnh vực lương thực, y tế, công nghiệp hỗ trợ, vận tải…

 

Chương trình hợp tác này đánh dấu sự hợp tác ba bên giữa Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó, thúc đẩy ngành CNHT Việt Nam phát triển. Đồng thời, góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược tin cậy giữa hai nước, khẳng định vị thế của Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Sự kiện cũng được kỳ vọng sẽ được nhân rộng nhanh chóng tại các địa phương khác của Việt Nam trong thời gian tới.

 

            

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, sự hợp tác này sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự trách nhiệm, nhiệt tình và hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua của Samsung.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra những hạn chế của ngành CNHT Việt Nam, vì vậy, theo Phó Thủ tướng, việc ký kết sẽ góp phần khắc phục những khó khăn, hạn chế của ngành này và đây cũng là mô hình kiểu mẫu để các doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm.

 

Để thực hiện hiệu quả Biên bản ký kết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiệm vụ cho Bộ Công Thương cụ thể hóa Biên bản để thực hiện các cam kết, hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực và hiệu quả nhất. Hoàn thiện thể chế liên quan, với các cơ chế hỗ trợ tập trung như vốn, nhân lực, thị trường và vận hành có hiệu quả các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng cần tập trung nguồn lực thu hút FDI hiệu quả, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp.

 

Đối với nhà đầu tư Samsung, Phó Thủ tướng đề nghị cần nâng cao hơn nữa giá trị nội địa trong sản phẩm Samsung thông qua phát triển nhà cung ứng trong nước. Ông mong muốn Samsung tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng và các doanh nghiệp trong nước cũng cần tổ chức lại sản xuất, nâng cao chất lượng để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

 

Cũng tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 115 về phát triển CNHT, trong đó đặt mục có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng. Từ năm 2018-2020, Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam triển hai Dự án hợp tác đào tạo tư vấn viên và tổ chức cải tiến sản xuất chất lượng cho doanh nghiệp chế biến chế tạo, doanh nghiệp CNHT Việt Nam với sự tham gia của 140 doanh nghiệp trên cả nước. Chương trình đã giúp các doanh nghiệp trong nước tăng năng suất, thay đổi và nâng cao nhận thức về cải tiến sản xuất và chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên do nguồn lực còn hạn chế nên chương trình vẫn chưa được triển khai rộng rãi và chưa lan tỏa trong cộng đồng 1.800 doanh nghiệp CNHT Việt Nam.

 

Do đó, để rút ngắn thời gian tiếp cận trình độ sản xuất toàn cầu, ngoài sự cố gắng của doanh nghiệp, sự hỗ trợ quyết liệt từ cơ quan Trung ương mà trực tiếp là Bộ Công Thương, thì vai trò của các địa phương trong việc xây dựng các chính sách, chương trình phát triển CNHT riêng, đầu tư các nguồn lực trên địa bàn trên cơ sở căn cứ các quy định của pháp luật và bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương là rất quan trọng và thiết thực, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

 

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam ông Park Nowan cũng cho rằng, việc Samsung và Bộ Công Thương cùng đồng hành triển khai chính sách phát triển CNHT của Việt Nam trong thập kỷ qua có ý nghĩa rất lớn. Ông kỳ vọng chương trình hợp tác này sẽ tạo sẽ tạo cơ chế hợp tác dài hạn và có thể nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Ông đề nghị, thời gian tới, Bộ Công Thương mỗi nước nỗ lực hơn tìm kiếm nhà cung ứng, chia sẻ kinh nghiệm triển khai nhà máy thông minh trong lĩnh vực cách mạng 4.0, phối hợp trong các dự án hợp tác song phương…

 

Cũng trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà cung ứng tiềm năng tại tỉnh Bắc Ninh như Công ty CP sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT; Công ty CP chế tạo máy Autotech Việt Nam…

 

 

Samsung đã hoàn thành chương trình đào tạo 207 chuyên gia tư vấn người Việt Nam. Hiện nay, Samsung đang phối hợp với Bộ Công Thương đào tạo 200 chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu.

 

 

Quỳnh Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang