Thứ Hai, 17/06/2019 05:54:18 GMT+7

Tin đăng lúc 11-08-2018

Hưng Yên: Chủ động xúc tiến tiêu thụ nhãn

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là vào chính vụ thu hoạch nhãn, năm nay khá nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) và các siêu thị bán lẻ đã về vùng nhãn Hưng Yên khảo sát, đánh giá chất lượng để đặt hàng. Đến thời điểm này, công tác xúc tiến tiêu thụ cho trái nhãn Hưng Yên đã hoàn tất.  
Hưng Yên: Chủ động xúc tiến tiêu thụ nhãn
Niềm vui của người trồng nhãn Hưng Yên khi được mùa nhãn

Ông Nguyễn Văn Thơ - Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên - cho biết, Sở đã làm việc với Tham tán kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khảo sát tình hình thực tế sản xuất nhãn của tỉnh; đồng thời mời các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam tìm hiểu tiêu thụ nhãn; kết nối các DN phân phối, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối… về khảo sát, ký hợp đồng tiêu thụ. Hiện, đã có hệ thống siêu thị Big C, Coopmart, Fivimart, Hapro, VinMart, Công ty Xuất nhập khẩu An Việt… cam kết tiêu thụ nhãn Hưng Yên tại hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng rau, củ, quả. Đáng chú ý, đây cũng là năm đầu tiên, Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài sẽ đưa nhãn Hưng Yên phục vụ trên các chuyến bay trong nước và quốc tế. Tổng sản lượng dự kiến khoảng 1.200 tấn, với mức giá ổn định cho cả vụ là 30.000 - 35.000 đồng/kg đối vỡi nhãn xuồng và 42.000 - 45.000 đồng/kg đối với nhãn đã cắt cuống.

 

Bên cạnh đó là nhiều hoạt động xúc tiến cho trái nhãn sẽ diễn ra trong tháng 8, bao gồm: Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên từ ngày 11-13/8 với sự tham gia của các DN, thương nhân Việt Nam và Trung Quốc; Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2018 diễn ra ngày 12/8; Tuần lễ Nhãn lồng Hưng Yên tại Hà Nội từ ngày 17 - 24/8 tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội); Phiên chợ nhãn lồng Hưng yên tại Khu đô thị Ecopark từ ngày 25 - 26/8.

 

Sản lượng nhãn của Hưng Yên niên vụ 2018 ước đạt hơn 40 nghìn tấn, cao hơn năm ngoái khoảng 30%. Không chỉ là cây trồng chủ lực mà còn là thương hiệu nông sản của tỉnh, thế nhưng người trồng nhãn vẫn đang mong có kho lạnh sơ chế, bảo quản sau thu hoạch. Ông Nguyễn Hữu Phú - Bí thư Đảng ủy xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu - chia sẻ: Hiện nay, các hợp tác xã (HTX) trồng nhãn đã có nhiều hợp đồng XK sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khó khăn đối với các DN và HTX trong huyện đó là không có kho lạnh để bảo quản sản phẩm nên nhãn chủ yếu là đóng hộp xốp để chuyển đi tiêu thụ. "Không có điều kiện bảo quản sơ chế sau thu hoạch, nhãn khó mà đi được đến những thị trường xa. Thậm chí việc đưa nhãn vào thị trường phía Nam cũng đã là thách thức lớn" - ông Nguyễn Hữu Phú nói.

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thơ cũng kiến nghị các bộ, ngành hỗ trợ giới thiệu nhà đầu tư, DN có uy tín trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh Hưng Yên triển khai các dự án sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là chế biến nông sản, thực phẩm XK, nhằm nâng cao giá trị. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng mô hình HTX nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp.

 

Ông NguyễnXuânCường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Bộ sẵn sàng chung sức, hỗ trợ với tỉnh Hưng Yên tiêu thụ nhãn. Đồng thời, lưu ý tỉnh cần chuẩn bị các kịch bản cho việc tiêu thụ nhãn, trong đó đặc biệt là khâu phân phối, lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

 

Theo báo Công Thương


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang