Thứ Bẩy, 15/05/2021 11:41:20 GMT+7

Tin đăng lúc 05-10-2020

Hưng Yên: Nhiều giải pháp thúc đẩy CNHT phát triển

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hưng Yên sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số dự án, doanh nghiệp (DN) tham gia vào ngành CNHT, song để đi vào chuỗi cung ứng sản phẩm cho các đối tác, những DN này còn phải cải thiện nhiều.
Hưng Yên: Nhiều giải pháp thúc đẩy CNHT phát triển
Dệt may là một trong 6 lĩnh vực chủ lực thuộc ngành CNHT của Hưng Yên

Theo số liệu của Sở Công Thương, Hưng Yên hiện có 193 dự án sản xuất các sản phẩm CNHT, trong đó có 20 dự án thuộc ngành điện tử, 21 dự án thuộc ngành sản xuất, lắp ráp ô tô và 18 dự án thuộc ngành cơ khí chế tạo. Ngành CNHT của Hưng Yên cũng đang được hình thành khá rõ nét với các lĩnh vực như: Cơ khí, chế tạo; thiết bị điện – điện tử; dệt may; da giày; sản xuất và lắp ráp ô tô; sản phẩm công nghiệp công nghệ cao… Những DN tiêu biểu nhất có thể kể đến như: Công ty TNHH Dây và Cáp điện Ngọc Khánh; Công ty TNHH Dây và Cáp điện ô tô Sumiden Việt Nam, Công ty TNHH Hamaden Việt Nam sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô, hay Công ty TNHH Kosaka Việt Nam sản xuất trục động cơ cho xe tải công nghiệp…

 

Dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, số lượng DN trong nước tham gia vào ngành CNHT của Hưng Yên vẫn chiếm tỷ trọng khá thấp trong cơ cấu sản xuất CNHT. Các DN trong nước mới chỉ dừng ở sản xuất sản phẩm dân dụng, thiếu sản phẩm chuyên dụng. Ngoài ra, các sản phẩm có khả năng cạnh tranh thấp, do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vật tư, nguyên liệu nhập từ nước ngoài. Đơn cử như với lĩnh vực dệt may, các sản phẩm CNHT của ngành này đa phần chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng cả về chủng loại, giá thành và độ phong phú. Các DN dệt may cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu và chủ yếu là đang sản xuất gia công cho DN nước ngoài.

 

Trước thực tế đó, để thúc đẩy ngành CNHT phát triển, Hưng Yên đã đề ra rất nhiều giải pháp nhằm rà soát, quy hoạch, điều chỉnh và bổ sung các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với sản xuất và tiêu dùng bền vững. Đề án phát triển CNHT tỉnh Hưng Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đang khẩn trương được triển khai. Tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Việc tìm kiếm, vận động, lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực, uy tín, kinh nghiệm triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch cũng được tỉnh coi trọng thực hiện.

 

Các DN CNHT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên cũng đang được Sở Công Thương hết sức tạo điều kiện phát triển để từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng như: Tạo sự liên kết, chuyên môn hóa giữa các DN trong sản xuất, lắp ráp và sản xuất phụ tùng, linh kiện ôtô trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; sớm hình thành hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện, dự án lớn, hàm lượng công nghệ cao… Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập cụm công nghiệp Minh Châu - Việt Cường tại khu đất có diện tích 50ha thuộc địa phận xã Minh Châu và xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ.

 

Minh Phương

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang