Thứ Tư, 19/02/2020 19:41:16 GMT+7

Tin đăng lúc 19-08-2019

Huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc tiến lên Thị xã

Ngày 19/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018 cho huyện Hoài Nhơn thuộc tỉnh Bình Định. Đây là bước tiến có ý nghĩa không chỉ trong phong trào thi đua đạt các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM mà huyện nhà còn vươn lên tạo tiền đề vững chắc cho lộ trình đưa Hoài Nhơn tiến lên Thị xã trước năm 2020.
Huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc tiến lên Thị xã
Huyện Hoài Nhơn tổ chức ký kết giao ước thi đua đua xây dựng huyện đạt chuẩn NTM năm 2019

Phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã có cuộc trao đổi với ông Cao Thanh Thương – Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn về sự kiện quan trọng này.

 

PV: Huyện Hoài Nhơn vừa được công nhận là huyện đạt chuẩn NTM có ý nghĩa như thế nào đến tiến trình phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong toàn huyện, thưa ông?

 

Ông Cao Thanh Thương: Huyện Hoài Nhơn được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018, đây là niềm vinh dự to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà trong suốt quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay. Đồng thời, cũng là trách nhiệm, là động lực to lớn trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong toàn huyện, nhất là việc tái cơ cấu lại ngành kinh tế một cách hợp lý trên các lĩnh vực: Công nghiệp -  tiểu thủ công nghiệp – thương mại – dịch vụ và nông – lâm – thủy sản, gắn với giải quyết việc làm, các vấn đề an sinh xã hội; tạo tiền đề vững chắc cho tiến trình đưa Hoài Nhơn tiến lên Thị xã trước năm 2020.

 

 

Hệ thống điện, đường, kênh mương nông nghiệp được xây dựng hoàn chỉnh tại xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn

 

PV: Quá trình phấn đấu vượt khó của Huyện nhà trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, theo ông những tiêu chí nào là kỳ công nhất và hiện nay huyện còn phấn đấu duy trì và nâng cao các tiêu chí nào để xứng đáng với danh hiệu huyện NTM?

 

Ông Cao Thanh Thương:Trong quá trình thực hiện huyện đạt chuẩn NTM có những tiêu chí mà huyện phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện rất quyết liệt trong cả hệ thống chính trị và nhân dân, đó là tiêu chí môi trường. Vấn đề thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn nông nghiệp, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, xử lý ô nhiễm môi trường do sản xuất tinh bột mì gây tại xã Hoài Hảo và các làng nghề, trong chăn nuôi, cũng như việc đầu tư xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn của huyện, đầu tư xây dựng các công trình xử lý chất thải, phân loại, thu gom và hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại,… Đến nay, vấn đề môi trường của huyện thực sự sáng, xanh, sạch, đẹp. Mặt khác, tiêu chí tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó chú trọng triển khai Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016-2020. Với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững; đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gắn với áp dụng khoa học - công nghệ; tập trung xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm đặc trưng của huyện như: Nước mắm truyền thống Tam Quan; bún số 8 Tam Quan Nam; dầu dừa tinh khiết Hoài Nhơn; trứng vịt lộn Hoài Mỹ; chuối mốc Hoài Sơn; chiếu cói Hoài Nhơn; cá ngừ đại dương; đẩy mạnh thực hiện các mô hình sản xuất liên kết chuỗi.

 

 

Cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn mùa đánh bắt cá ngừ đại dương

 

PV: Để trở thành thị xã Hoài Nhơn trước năm 2020 như Nghị quyết của Đại hội XIX Đảng bộ huyện Hoài Nhơn. Huyện đã có những giải pháp đột phá nào để hoàn thành các nội dung tiêu chí và thủ tục hành chính  trong giai đoạn nước rút này, thưa ông?

 

Ông Cao Thanh Thương: Để có cơ sở và tiền đề cho việc phát triển đô thị Hoài Nhơn, ngay từ năm 2017, UBND huyện Hoài Nhơn đã chủ động lập Đề án quy hoạch chung xây dựng đô thị Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đến năm 2035. Đến nay, Đề án đã được Bộ Xây dựng thỏa thuận và UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2185/QĐ-UBND ngày 27/6/2019.

 

Song song với việc xây dựng Đề án quy hoạch chung, trên cơ sở thống nhất của UBND tỉnh Bình Định, UBND huyện Hoài Nhơn đã tiến hành lập và trình phê duyệt Chương trình phát triển đô thị huyện và đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt tại Quyết định số 2700/QĐ-UBND ngày 02/8/2019 và Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Hoài Nhơn đã trình Bộ Xây dựng thẩm định và phê duyệt.

 

Chương trình phát triển đô thị Hoài Nhơn và Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Hoài Nhơn đã làm tiền đề và cơ sở vững chắc để Hoài Nhơn đầu tư xây dựng và phát triển theo đúng định hướng, phù hợp với sự phát triển năng động, bền vững của huyện Hoài Nhơn.

 

PV Xin cám ơn ông!

 

                                                                               Văn Thuận (Thực hiện)     


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang