Thứ Tư, 19/02/2020 21:02:15 GMT+7

Tin đăng lúc 30-07-2019

Huyện Tuần Giáo: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội

Trong năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn vì thời tiết, khí hậu bất thường và dịch bệnh phát triển, song huyện Tuần Giáo luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh. Kinh tế địa phương vẫn giữ được ổn định và phát triển.Hoạt động chỉ đạo điều hành của UBND huyện có nhiều chuyển biến tích cực.
Huyện Tuần Giáo: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội
Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo Vũ Văn Đức thăm và hỗ trợ gia đình bị thiệt hại do tai nạn rủi ro

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhân dân các dân tộc đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

 

Xác định công tác bảo vệ rừng có vai trò đặc biệt quan trọng, nên huyện đã tích cực chỉ đạo tích cực công tác quản lý và bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Tăng cường lực lượng kiểm lâm bám sát cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng tại 230 bản với 17.160 người tham gia. Củng cố, thành lập 230 tổ, đội xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng ở các khối, bản với hơn 2.000 thành viên. Phát hiện và xử lý 54 vụ vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng, tịch thu, tạm giữ 22,452 m3 gỗ các loại, 49 kg phong lan, 13 xe máy và thu nộp ngân sách nhà nước 341,1 triệu đồng.

 

Chương trình phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới được chú trọng quan tâm.Huyện đã triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới tại tất cả các xã trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức để nhân dân hiểu đúng đắn về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, khẳng định được mình là chủ thể chính trong xây dựng nông thôn mới và chủ động đóng góp nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ tài sản chung, giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp. Tăng cường chỉ đạo các xã chủ động triển khai thực hiện xây dựng kế hoạch đạt từng tiêu chí cụ thể trong xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn xã, huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí, tạo được sự chuyển biến tích cực trong đời sống của người dân.

 

 

Đồng chí Vũ Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công

 

Chú trọng quan tâm đến phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, trên địa bàn huyện nhiều sản phẩm chủ yếu của ngành công nghiệp đều tăng so với cùng kỳ, đạt và vượt kế hoạch như: Nước máy sản xuất 700.000 m3, đạt 100% KH, đá khai thác 20.000 m3, đạt 100% KH, gạch các loại 21/16 triệu viên, đạt 131,3% KH. Duy trì và phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương, các ngành tiểu thủ công nghiệp như: Xay xát, dệt vải, thổ cẩm, đan lát đều được phát triển.

 

Lĩnh vực thương mại dịch vụ khá sôi động, hàng hóa đa dạng, phong phú, phối hợp với ngành Công Thương mở Hội chợ Xuân năm 2018, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm và tiêu dùng phục vụ Tết Mậu Tuất năm 2018 cho nhân dân, tổ chức tuyên truyền, hưởng ứng các cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Đưa hàng Việt về nông thôn”, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân nhất là đồng bào các dân tộc vùng cao. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh, an toàn thực phẩm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Huyện đã kiểm tra 58 cơ sở, nhắc nhở 15 cơ sở về nguồn gốc và hạn sử dụng của hàng hóa.Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 4 HTX và 145 hộ kinh doanh với tổng mức vốn trên 61 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động trên địa bàn.

 

Về công tác giáo dục đào tạo, huyện đã hoàn thành chương trình năm học 2017 – 2018, đảm bảo chất lượng với tổng số học sinh đến cuối năm học là 25.676/25.785 học sinh, đạt 99,6% KH, tỷ lệ học sinh chuyển lớp ở cấp học bình quân đạt 99%, tỷ lệ tốt nghiệp học sinh lớp 12 đạt trên 95%.

 

Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Phương pháp dạy học được đổi mới theo hướng tích cực, phát huy năng lực sáng tạo trong dạy và học, tạo điều kiện để mọi học sinh bộc lộ khả năng và năng lực của mỗi cá nhân. Tỷ lệ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, đào tạo có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn tăng.

 

Các hoạt động y tế, chương trình mục tiêu y tế - dân số được duy trì và triển khai có hiệu quả theo kế hoạch. Chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế từng bước được nâng lên, không có dịch bệnh xảy ra. Tổng số lần khám bệnh là 122.411 lượt người, điều trị nội trú cho 13.949 lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 700 lượt bệnh nhân. Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn. Xây dựng thêm 2 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, tính đến hết năm 2018 toàn huyện có 12/19 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, đạt 100% KH.

 

Trong năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có những chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, nổi bật trên các mặt: kinh tế tiếp tục tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp giữ vai trò chủ đạo với tổng sản lượng lương thực đạt 37.563,3 tấn, đạt 100,6% KH. Tổng đàn gia súc đạt 95.770 con, đạt 99,9% KH. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 35,5%, tăng 0,52% so với năm 2017. Sản xuất công nghiệp được duy trì, khu vực dịch vụ tăng so với cùng kỳ năm trước. Công tác quản lý tài chính ngân sách được đảm bảo với thu ngân sách trên địa bàn đạt 57/49,5 tỷ đồng, đạt 115,2% dự toán huyện giao, đạt 131% dự toán tỉnh giao. Giảm tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 xuống còn 44,17%, đạt 102,2% KH, giảm 4,75% so với năm 2017. Tạo việc làm mới cho 1.100 lao động, đạt 100%, xây dựng thêm 2 xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã, đạt 100% KH, được tỉnh công nhận thêm 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 100% KH. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.Kỷ cương, hiệu quả, hiệu lực của bộ máy nhà nước đang từng bước được nâng lên. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

 

Bước vào năm 2019, huyện tập trung chỉ đạo, điều hành, quyết tâm giữ vững tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng của các ngành kinh tế. Tăng cường huy độngmọi nguồn lực đầu tư cho phát triển xã hội, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân, đó là những định hướng lớn của huyện. Với phong cách lãnh đạo, điều hành cụ thể, sâu sát và thiết thực của các cấp chính quyền huyện và sự quan tâm của tỉnh, sự ủng hộ của nhân dân trong huyện, trong những năm tiếp theo, huyện sẽ thực hiện thành công thắng lợi các mục tiêu KT-XH mà Nghị quyết của huyện đã đề ra.

 

Lan Hương

 

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang