Thứ Ba, 27/10/2020 15:43:27 GMT+7

Tin đăng lúc 23-08-2020

Huyện Vũ Thư (Thái Bình): Tạo mọi điều kiện trong phát triển cụm công nghiệp

Vũ Thư hiện có 7 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 270ha. Đây là huyện duy nhất của tỉnh đạt tỷ lệ 100% CCN có nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN. Việc thu hút các nhà đầu tư hạ tầng giúp các CCN sớm đi vào hoạt động, góp phần đưa công nghiệp địa phương phát triển.
Huyện Vũ Thư (Thái Bình):  Tạo mọi điều kiện trong phát triển cụm công nghiệp
Một góc CCN Minh Lãng

Một trong những điểm hấp dẫn nhà đầu tư hạ tầng vào các CCN ở Vũ Thư đó là hệ thống giao thông đồng bộ. Nhìn tổng thể, các CCN được bố trí hài hòa theo khu vực vùng và kết nối với các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 10, đường tỉnh 463, 454 và hệ thống đường huyện. Hơn 140km quốc lộ, tỉnh lộ và huyện lộ có chất lượng bảo đảm là điều kiện tốt giúp các nhà đầu tư thứ cấp khi đi vào hoạt động dễ dàng vận chuyển nguyên liệu về sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

 

Bảy CCN tại Vũ Thư gồm: CCN thị trấn Vũ Thư, CCN Tam Quang, CCN Minh Lãng, CCN Nguyên Xá, CCN Vũ Hội, CCN Tân Minh, CCN Phúc Thành. Các CCN này đều có nhà đầu tư hạ tầng thực hiện với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

 

Một trong những CCN đang được đầu tư xây dựng hạ tầng đó là CCN Minh Lãng với tổng diện tích theo quy hoạch là 70ha.

 

Ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaspace – đơn vị thực hiện xây dựng và kinh doanh hạ tầng tại CCN Minh Lãng cho biết: Ngay sau khi hoàn thành các hạng mục như san nền, làm đường giao thông nội bộ, vỉa hè, rãnh thoát nước, hệ thống điện, trạm xử lý nước thải tập trung và trồng cây xanh, Công ty đã xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư hoạt động. Chỉ sau hơn 1 năm, có 4 dự án thứ cấp của doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký, được cơ quan chức năng chấp thuận, cấp phép đầu tư đã lấp đầy 90% diện tích đất sản xuất công nghiệp. Nhận thấy tiềm năng phát triển của CCN Minh Lãng, có nhiều doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư vào CCN này nên Công ty chủ động tài chính, huy động nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng CCN giai đoạn hai.

 

Theo các nhà đầu tư hạ tầng, việc quyết định đầu tư vào các CCN trên địa bàn huyện là do môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi; cấp ủy đảng, chính quyền và các phòng, ban chức năng của huyện, các xã, thị trấn luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án. Không chỉ làm tốt công tác giới thiệu tiềm năng, lợi thế của các CCN, xúc tiến thu hút đầu tư, UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch được triển khai nhanh giúp cho nhà đầu tư yên tâm “rót vốn” sớm thực hiện dự án.

 

Theo ông Tô Thế Hệ - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, Vũ Thư là huyện tiên phong thực hiện lập quy hoạch chi tiết CCN giúp cho các nhà đầu tư hạ tầng nhằm chủ trương đồng hành, kiến tạo cho doanh nghiệp đầu tư vào xây dựng, kinh doanh hạ tầng CCN.

 

“Ngay sau khi được thành lập và có quy hoạch chung CCN, chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tiến hành nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 giúp cho nhà đầu tư hạ tầng. Ngoài hỗ trợ về thủ tục hành chính, giảm chi phí đầu tư, việc làm này còn tạo điều kiện cho nhà đầu tư hạ tầng có cơ sở để lập các dự án và thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động theo đúng quy hoạch. Hiện nay Vũ Thư đã và đang tạo ra môi trường đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư thứ cấp vào các CCN. Đó cũng là “thảm đỏ” mà huyện trao cơ hội cho nhà đầu tư hạ tầng đến Vũ Thư hoạt động hiệu quả thời gian qua”, ông Hệ chia sẻ.

 

Huyền My


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang