Thứ Bẩy, 29/02/2020 11:08:16 GMT+7

Tin đăng lúc 01-08-2015

Kể cả mưa lớn kéo dài, vẫn bảo đảm tối đa hoạt động của các nhà máy điện

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, nhiều câu hỏi, vấn đề nóng liên quan đến ngành Công Thương như gà nhập khẩu từ Mỹ, tình trạng sản xuất than đình trệ ở Quảng Ninh, việc sản xuất và cung ứng điện sau ảnh hưởng bởi mưa lũ,… đã được người phát ngôn của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công Thương giải đáp cụ thể.
Kể cả mưa lớn kéo dài, vẫn bảo đảm tối đa hoạt động của các nhà máy điện

Ảnh: VGP

 

Giá gà, giá điện - Sẽ xem xét kỹ lưỡng

 

Tại buổi họp báo, liên quan đến thông tin gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam bán chỉ có giá 30.000-40.000 đồng/kg, không bằng mức chi phí nuôi của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, trong phiên thảo luận của Chính phủ, có ý kiến cho rằng, ngay tại Mỹ, giá đùi, chân gà cao hơn giá bán tại Việt Nam.

 

 “Nếu đó là sự thật thì xuất hiện tình huống gọi là phá giá và như vậy, phải có điều tra kỹ lưỡng đúng theo quy trình và quy định chung khi hội nhập”- Bộ trưởng khẳng định.

 

Để làm rõ thêm vấn đề, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng chia sẻ, “khi xác định có hiện tượng dẫn đến việc bán phá giá thì phải tiến hành quy trình điều tra, xác minh rõ xem đó là hiện tượng đơn lẻ hay hiện tượng có tính chất đồng bộ? rồi xác minh xem gà đó là loại gì? Sau khi điều tra và có kết luận, chúng ta sẽ tiến hành thủ tục để kết luận phá giá hay không bán phá giá”.

 

Cũng tại đây, trước câu hỏi về thông tin điều chỉnh biểu giá điện bậc thang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, Bộ Công Thương đang thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu, rà soát lại và sẽ xem xét các đề xuất để có bậc thang phù hợp hơn so với tình hình thực tế hiện nay.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng. Ảnh: VGP

 

Huy động mọi nguồn đảm bảo cung ứng than cho điện

 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, trả lời báo chí về ảnh hưởng của cơn lũ ở Quảng Ninh đến việc cung ứng than cho sản xuất điện cũng như kế hoạch nhập khẩu than của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, cơn lũ vừa qua sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và cung ứng than của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

 

Bởi vậy, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Vinacomin, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà máy điện có liên quan phối hợp để rà soát lại việc cung ứng than nhằm bảo đảm cho các nhà máy điện hoạt động đầy đủ trên cơ sở các nguồn dự trữ của Vinacomin.

 

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với Trung tâm Điều độ quốc gia (thuộc EVN) để cân đối việc huy động các nhà máy một cách thích hợp, từ các nguồn nhiệt điện chạy than, chạy khí và từ các nguồn thủy điện khác nhau.

 

“Việc này sẽ bảo đảm trong mọi tình huống kể cả mưa lớn kéo dài, ngành điện vẫn bảo đảm tối đa hoạt động của các nhà máy điện và cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu của đất nước”- Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định.

 

Lạc quan về kinh tế những tháng cuối năm

 

Cũng tại buổi họp báo, thông báo về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

 

Tiêu biểu, CPI bình quân 7 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,86%. Đây là mức tăng thấp nhất trong thống kê CPI 10 năm gần đây. Mặt khác, theo Tổng cục Thống kê, sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 tăng cao, ước tính tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước, đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

 

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, nền kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề phải quan tâm. Tiêu biểu như sản xuất nông nghiệp vẫn còn khó khăn hay vấn đề về cân đối ngân sách, thu ngân sách giảm…

 

Đánh giá một cách tổng thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, “kết quả này cho thấy triển vọng nếu chúng ta tiếp tục phấn đấu quyết liệt và không có gì đột biến thì khả năng đạt và vượt các chỉ tiêu được đề ra từ đầu năm là khả thi”.

 

Để đạt được điều đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những tháng còn lại của năm, từng bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, căn cứ vào tình hình để có những biện pháp phù hợp phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra.

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang