Chủ Nhật, 19/09/2021 17:05:18 GMT+7

Tin đăng lúc 25-07-2021

Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 115/NQ-CP về thúc đẩy phát triển CNHT tại Đà Nẵng

Ngày 06/8/2020, Chính phủ ra Nghị quyết số 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Sau một năm thực hiện, thành phố Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 115/NQ-CP về thúc đẩy phát triển CNHT tại Đà Nẵng
Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine là dự án lớn nhất trong lĩnh vực CNHT được thu hút vào Khu CNC Đà Nẵng.

Nghị quyết số 115/NQ-CP (Nghị quyết) được ban hành, xác định tầm quan trọng của CNHT trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, giúp nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng, góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu nền kinh tế.

 

Nhằm thực hiện chủ trương, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 30/10/2020 về phát triển CNHT trên địa bàn TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trên cơ sở đó, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 8522/KH-UBND ngày 23/12/2020 triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 06/8/2020 của Chính phủ và Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

 

Kết quả đạt được

 

Về công tác cải cách thủ tục hành chính: UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 12/3/2021 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Danh mục các lĩnh vực đầu tư, cho vay của Quỹ đầu tư phát triển thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025 cũng đã thông qua, trong đó, nhóm lĩnh vực đặc biệt ưu tiên là đầu tư các dự án sản xuất sản phẩm CNHT, sản xuất cơ khí trọng điểm theo danh mục ưu tiên đầu tư, phát triển của Chính phủ.

 

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đang tham mưu xây dựng Nghị quyết quy định một số chính sách phát triển CNHT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để trình HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp tháng 12 năm 2021.

 

Về công tác đầu tư phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, thu hút dự án đầu tư lĩnh vực CNHT:

 

Thành phố hiện có 06 khu công nghiệp (KCN), 01 Khu Công nghệ cao, 01 Khu Công nghệ thông tin tập trung có phân khu dành cho thu hút các dự án sản xuất và 01 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động với tổng diện tích 2.355,52 ha.

 

Ngoài ra, thành phố cũng đang triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng thêm 03 KCN mới gồm các KCN: Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Ninh, Hòa Nhơn và 04 CCN mới gồm các CCN: Cẩm Lệ, Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc. Các KCN trên địa bàn thành phố đều được định hướng ưu tiên và có phân khu chức năng dành cho phát triển CNHT.

 

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 110 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNHT, chiếm 6,3% tổng số doanh nghiệp công nghiệp toàn thành phố, tạo ra khoảng hơn 40.000 lao động làm việc, trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp CNHT ngành cơ khí chế tạo và sản xuất bao bì.

 

Tính đến nay, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, do Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư với tổng vốn đăng ký 170 triệu USD vẫn là dự án lớn nhất trong lĩnh vực CNHT được thu hút vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Khối doanh nghiệp nội địa cũng đã có bước chuyển mình tích cực, nhiều dự án về CNHT của các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào Đà Nẵng trong thời gian qua.

 

Về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp CNHT:

 

Từ năm 2020 đến nay, UBND TP.Đà Nẵng đã hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị phục vụ sản xuất cho 01 doanh nghiệp là Công ty TNHH TM-DV và SX Huỳnh Đức với tổng số tiền 2 tỷ đồng từ chính sách phát triển CNHT của thành phố. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí đổi mới công nghệ cho 03 doanh nghiệp là: Công ty TNHH Châu Đà; Công ty CP Điện Trường Giang và Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường với tổng kinh phí 1,93 tỷ đồng từ chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ của thành phố.

 

Cùng với đó là hàng loạt các hoạt động hỗ trợ khác như: Tiếp tục cập nhật cơ sở dữ liệu doanh nghiệp CNHT thành phố  lên trang  http://cnht.danang.gov.vn; tổ chức Hội thảo về hội nhập Hiệp định EVFTA và những chính sách CNHT, thuế, hải quan, đổi mới khoa học và công nghệ; kết nối doanh nghiệp đăng ký tham gia hỗ trợ khóa đào tạo chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực CNHT và công nghiệp chế biến, chế tạo… Giới thiệu các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực CNHT đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các chương trình hội thảo, hội nghị xúc tiến đầu tư; Cung cấp thông tin về các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực CNHT đến các hiệp hội, nhà đầu tư khi có yêu cầu...

 

Những giải pháp trong thời gian tới

 

Có thể thấy, mặc dù thành phố đã đạt được những kết quả nhất định trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 115, tuy nhiên, vẫn tồn tại một số hạn chế như: Số lượng doanh nghiệp CNHT trong nước còn ít, đa số có quy mô nhỏ, trình độ nhân lực yếu, nguồn lực tài chính hạn chế; tỷ lệ nội địa hóa thấp; thủ tục hành chính còn rườm rà khiến doanh nghiệp khó tiếp cận được các chính sách…

 

Để thúc đẩy CNHT trên địa bàn thành phố phát triển mạnh hơn nữa, thời gian tới, thành phố sẽ có những cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội về đất đai, chính sách về thuế… đồng thời, thí điểm một số chính sách hỗ trợ đặc thù đối với doanh nghiệp CNHT trong Khu công nghiệp hỗ trợ Khu CNC Đà Nẵng. Cùng với đó, tiếp tục tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực CNHT phù hợp nhằm tạo lợi thế cạnh tranh của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư  với trọng tâm là các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử - công nghệ thông tin; Triển khai thành lập Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp vùng (miền Trung) tại Đà Nẵng theo nội dung Chính phủ đã giao tại Nghị quyết số 115/NQ-CP.

 

Có thể thấy, chủ trương, chính sách phát triển CNHT đã có, việc còn lại của thành phố Đà Nẵng là phải làm sao triển khai hiệu quả để thu hút được các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực CNHT. Nếu phát triển xứng tầm, CNHT không chỉ góp phần tăng lợi thế cho Đà Nẵng trong hoạt động thu hút đầu tư mà còn góp phần tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp của địa phương được tiếp cận và tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng này./.

 

Vũ Minh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang