Thứ Tư, 21/10/2020 20:52:59 GMT+7

Tin đăng lúc 08-07-2016

Khai mạc “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII”

Ngày 7/7, Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Khai mạc “Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII”
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo tỉnh Bình Định, các bộ, ngành, cùng các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm

Tới dự hội nghị có các ông: Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; Lãnh đạo tỉnh Bình Định; Các nhà khoa học quốc tế và trong nước... Đặc biệt trong đó, có 6 giáo sư đoạt các giải Nobel về các lĩnh vực vật lý, hóa học, kinh tế, hòa bình; đại diện các tập đoàn kinh tế lớn... Đây là hội nghị được coi là quan trọng nhất trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII, nhân dịp kỷ niệm 50 năm “Gặp gỡ Moriond” được GS. Trần Thanh Vân khởi xướng từ năm 1966 tại làng Moriond (Pháp).

 

Diễn văn khai mạc của ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Định nêu rõ: Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” là cơ hội để các nhà khoa học quốc tế tương tác, trao đổi và đề xuất những vấn đề liên quan tới khoa học cơ bản và xã hội; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong nghiên cứu giữa các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Đồng thời, củng cố, làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng với các nước; là cầu nối giúp các đại biểu hiểu thêm về những nét đặc trưng văn hóa, lịch sử, thiên nhiên và con người Bình Định. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc và các nhà khoa học vì đã chọn Quy Nhơn - Bình Định để tổ chức hội nghị khoa học quan trọng và nhiều ý nghĩa này. 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ: tuy không phải là nhà khoa học, nhưng ông ý thức sâu sắc tầm quan trọng và vai trò không thể thiếu của các nhà khoa học trong sứ mệnh làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Phó Thủ tướng đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến GS Trần Thanh Vân, giáo sư Nguyễn Văn Hiệu cùng các cộng sự đã rất tâm huyết với Gặp gỡ Việt Nam, góp phần mang tới hơi thở và sắc màu mới của khoa học Việt Nam; chúc mừng các thành viên của Gặp gỡ Moriond nhân ngày sinh nhật.

 

Theo GS. Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam: các nhà khoa học thế giới rất yêu mến Việt Nam và sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển KH&CN. Ở chiều ngược lại, GS Vân cũng đánh giá cao vai trò của Bộ KH&CN đối với chương trình Gặp gỡ Việt Nam. Ông cho biết, không chỉ năm nay mà trong những năm vừa qua, Bộ KH&CN đã rất nhiệt tình ủng hộ, tạo điều kiện cho những sự kiện khoa học do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

 

 

"Gặp gỡ Việt Nam" có sự tham dự của nhiều giáo sư quốc tế đoạt các giải thưởng khoa học danh giá của thế giới

 

Sau lễ khai mạc hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” là lễ kỷ niệm 50 năm “Gặp gỡ Moriond” (1966-2016). Chiều cùng ngày, hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” tiếp tục các phiên thảo luận với chủ đề “Tầm quan trọng của theo đuổi khoa học cơ bản ở các nước mới nổi” và “Khoa học cơ bản và sự phát triển bền vững”.

 

“Gặp gỡ Việt Nam” năm nay sẽ quy tụ hơn 1.600 nhà khoa học quốc tế đến tham dự. Trong đó, sự kiện đặc biệt là Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” có khoảng 250 đại biểu từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các nhà khoa học quốc tế và trong nước; đặc biệt, là sự có mặt của 6 giáo sư đoạt các giải Nobel về các lĩnh vực vật lý, hóa học, kinh tế, hòa bình, huy chương Field; nhiều chính khách của các nước và các tập đoàn kinh tế lớn phát triển từ nền tảng khoa học và công nghệ trên thế giới.

 

Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” có 7 chủ đề thảo luận: Tầm quan trọng của theo đuổi khoa học cơ bản ở các nước mới nổi; Khoa học cơ bản và sự phát triển bền vững; Nghiên cứu cơ bản và hòa bình; Nghiên cứu cơ bản và khí hậu; Nghiên cứu cơ bản và sức khỏe; Nghiên cứu cơ bản và sự phát triển giáo dục toàn cầu, kiến thức và công nghệ; Nghiên cứu cơ bản, mở cửa đổi mới và hợp tác kinh tế…

 

                                                                    Văn Thuận


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang