Thứ Tư, 25/11/2020 14:15:27 GMT+7

Tin đăng lúc 10-10-2020

Khánh thành Dự án đưa lưới điện quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu

Ngày 10/10/2020, tại thành phố Quy Nhơn, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khánh thành Dự án đưa lưới điện quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (Cù lao Xanh), TP Quy Nhơn.
Khánh thành Dự án đưa lưới điện quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu
Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút đóng điện hoàn thành công trình đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm

Đến dự về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng; ông H.E.Giorgio Aleberti - Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam; Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Lãnh đạo 2 tỉnh liên quan Dự án là Bình Định và Phú Yên, cùng đông đảo chính quyền và nhân xã đảo Nhơn Châu.

       

Dự án được Bộ Công Thương và EVN giao cho EVNCPC làm chủ đầu tư; Công ty Điện lực Phú Yên, Công ty Điện lực Bình Định và các đơn vị có liên quan tham gia thực hiện. Khởi công từ tháng 4/2020, đến tháng 8/2020 đã hoàn thành và đưa vào hoạt động để cấp điện cho hơn 600 hộ dân với gần 3.000 nhân khẩu cùng các đơn vị trên xã đảo Nhơn Châu. Dự án có tổng mức đầu tư gần 351,5 tỷ đồng, trong đó vốn EU tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng của EVNCPC.

          

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ EU tại Việt Nam H.E.Giorgio Aleberti chia sẻ: “EU đã tài trợ 250 triệu euro (EUR) để hỗ trợ phát triển năng lượng bền vững hơn ở Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo. Tuyến cáp ngầm nối lưới điện ra đảo Nhơn Châu là kết quả hữu hình và câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công Thương, EVN và chính quyền địa phương trong chương trình này”.

 

       

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi Lễ

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chia sẻ: “Bộ Công Thương đã chủ động huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo, giai đoạn 2016-2020; trong đó, có vốn ODA không hoàn lại của EU thu xếp cho Chương trình 2.525 tỷ đồng mà Dự án là một điển hình. Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan chủ quản Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này để đảm bảo hầu hết các hộ dân được sử dụng điện; trong đó có các làng Canh Tiến, xã Canh Liên; làng Canh Giao, xã Canh Hiệp (huyện Vân Canh); làng O2, xã Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Thạnh) của tỉnh Bình Định với nhu cầu vốn khoảng 305 tỷ đồng.

   

Như vậy, đến cuối năm 2019, cả nước có 100% xã với 99,52% hộ dân có điện lưới quốc gia. Riêng tỉnh Bình Định có 100% xã với 99,88% hộ dân có điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 99,6% số hộ dân nông thôn được mua điện trực tiếp của ngành điện.

                                                                               

Dịp này, UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 4 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong thực hiện Dự án; EVN tặng bằng khen cho 2 tập thể, 6 cá nhân của EVNCPC. Ngoài ra, EVNCPC tặng 20 suất quà, trị giá 500 nghìn đồng/suất cho 20 học sinh nghèo vượt khó ở xã đảo Nhơn Châu.

 

Văn Thuận


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang